Phát hiện số lượng lớn sừng và xương động vật quý hiếm

Kiểm tra lô hàng từ Nam Phi về cảng Tiên Sa, lực lượng chức năng Đà Nẵng phát hiện hơn 138kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật quý hiếm.

Theo Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng, đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, khám xét lô hàng từ Nam Phi về cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng), qua đó phát hiện hơn 138kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật hoang dã quý hiếm.

Trước đó, khi phát hiện 1 container được vận chuyển từ Nam Phi về cảng Tiên Sa có nghi vấn hàng hóa nhập khẩu không đúng khai báo, Cục đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng giám sát chặt chẽ.

Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng, phát hiện hơn 138kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật hoang dã quý hiếm. Ảnh: TTXVN

Đến ngày 17/7, Cục đã chủ trì phối hợp với Cục Điều tra Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Cảnh sát môi trường (C05)-Bộ Công an, Công an thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2 và Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng tiến hành khám xét.

Khi mở container, tất cả hàng hóa được đóng gói bằng các thùng carton xung quanh được quấn chặt bằng dây nylon với kích thước, chủng loại, trọng lượng khác nhau và xếp rời trong container, được khai báo với mã hàng hóa là gỗ.

Tuy nhiên, khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 3 tấn xương, sừng động vật nghi thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng, từ đầu tháng 6/2021 đến nay, Cục đã phát hiện và lập chuyên án đấu tranh, theo dõi sát hành trình vận chuyển của lô hàng có dấu hiệu nghi vấn./.

vietnamplus.vn