Phát hiện virus mới giống SARS từ Trung Đông

Loại virus mới đã làm ít nhất 1 người ở Saudi Arabia tử vong.

Các nhà chức trách y tế thế giới đang theo dõi chặt chẽ một loại virus mới cùng họ với virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (gọi tắt là SARS).

Loại virus mới đã làm ít nhất 1 người ở Saudi Arabia tử vong và khiến 1 công dân Qatar được chuyển tới bệnh viện ở London, Anh, trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mẫu virus từ bệnh nhân mới nhiễm gần giống kết quả xét nghiệm của một bệnh nhân quốc tịch Arabia Saudi khác tử vong đầu năm nay vì nguyên nhân tương tự. Tuy nhiên, quan chức y tế Saudi Arabia khẳng định, thân nhân của bệnh nhân không có biểu hiện nhiễm virus này.

Hiện nay, các quan chức y tế thế giới chưa xác định được tốc độ và khả năng lây lan của loại virus mới này có giống như virus SARS hay không. Dịch SARS bùng phát ở châu Á cuối năm 2002, đầu năm 2003, cướp đi sinh mạng của khoảng 800 người. Cả 2 loại virus này đều thuộc họ virus Coronavirus, bao gồm cả các loại virus gây cảm cúm thông thường. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng khả năng các nạn nhân của loại virus mới này bị nhiễm trực tiếp từ động vận và chưa có bằng chứng nào về việc virus này lây lan giữa người với người.

WHO chưa đưa ra khuyến cáo hạn chế đi lại đối với công dân Saudi Arabia nói riêng và Trung Đông nói chung. Tuy nhiên, tổ chức này bày tỏ lo ngại rằng loại virus này có thể phát tán rộng rãi trong dịp lễ Haji vào tháng sau, khi hàng triệu người trên khắp thế giới hành hương về Arabia Saudi./.


Theo VOV - NT