Phát hiện xác cá voi dạt vào đảo Ngư

(Baonghean.vn) – Một con cá voi (ngư dân thường gọi là cá Ông) chết dạt vào bờ được ngư dân xóm Xuân Lộc (xã Nghi Xuân, Nghi Lộc) phát hiện và mai táng theo phong tục truyền thống.

Con cá voi được ngư dân phát hiện nặng gần 8kg. Ảnh: Thiên Thiên.

Theo đó, rạng sáng ngày 13/3, vợ chồng ngư dân Nguyễn Văn Công và Phạm Thị Dung (xóm Xuân Lộc, xã Nghi Xuân) đi đánh bắt cá tại khu vực đảo Ngư nhưng không thu được là bao. Tầm 8 giờ sáng cùng ngày, vợ chồng anh Công quyết định lên đảo Ngư để nhặt các vỏ lon phế thải do du khách bỏ lại thì bắt gặp một con cá voi đã chết .

Ngư dân xóm Xuân Lộc tập trung và kính cẩn mai táng cho cá Ông. Ảnh: Thiên Thiên.

Anh Công kể lại, con cá Ông này nặng khoảng 8kg, toàn thân màu đen óng, phần đầu và đuôi đã bị bóc da, có vẻ như đã chết cách đây được ít ngày. Ngay lập tức, vợ chồng anh đánh thuyền về bờ và nhờ mọi người trong xóm hỗ trợ việc mai táng cho cá Ông ngay cạnh bờ biển thuộc xóm Xuân Lộc. Chiều ngày 13/3, đông đảo ngư dân xóm Xuân Lộc đã tập trung lại, long trọng mai táng cho cá voi.

Vợ chồng anh Công (chít khăn tang màu đỏ) để tang cá Ông trong 2 năm theo phong tục của ngư dân vùng biển. Ảnh: Thiên Thiên.

Trong 30 năm đi biển, đây cũng là lần đầu tiên vợ chồng anh Công gặp được cá Ông lụy bờ.

Theo tín ngưỡng của những ngư dân nơi đây, Cá Ông được ngư dân tôn thờ và xem như thần biển. Việc ngư dân Xuân Lộc phát hiện cá Ông lụy bờ được ngư dân cho là tín hiệu đem lại điều may mắn khi hành nghề đánh bắt cá trên biển và trong cuộc sống cho người dân vùng này. Và người phát hiện cá Ông lụy bờ, gia đình đó sẽ để tang cá Ông trong thời gian 2 năm.

Thiên Thiên