Phát hiện xe trái tuyến vào TP Vinh: Công an kêu khó, chủ bến xe nói dễ

(Baonghean.vn) - Chiều 10/5, Thượng tá Hoàng Duy Hà - Phó trưởng Công an TP Vinh cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện và xử lý 66 trường hợp xe khách không có tuyến cố định đến TP Vinh nhưng vẫn chạy vào.

» Xe trái tuyến nghênh ngang vào thành phố Vinh

 » Nửa năm, thanh tra giao thông chỉ phạt được 25 xe trái tuyến vào TP Vinh

Về thông tin xe trái tuyến hiên ngang chạy qua các chốt của cảnh sát giao thông mà không bị kiểm tra, xử lý, thượng tá Hà cho rằng, do lực lượng cảnh sát giao thông gặp khó khăn trong việc nhận biết xe nào là xe vi phạm.

“Cũng có nhiều xe không có tuyến cố định ở Vinh nhưng vẫn đăng ký và được chấp thuận vào thành phố để đón, trả khách nên cảnh sát giao thông không thể nhận biết được đâu là xe không được phép vào. Chúng tôi không thể dừng xe họ lại chỉ để kiểm tra xe này có được lực lượng chức năng cho phép vào thành phố hay không nếu như không phát hiện ra một lỗi nào khác” - thượng tá Hà nói.

Một chiếc xe giường nằm trái tuyến luồn lách trên đường phố Vinh. Ảnh: Tiến Hùng

“Chúng tôi cũng muốn cấm tiệt đi, chứ không cứ đi vào đây gây tắc đường, anh em cảnh sát giao thông cũng mệt. Tuy nhiên, cảnh sát giao thông lại không có quyền dừng xe để kiểm tra lỗi. Nếu làm vậy lại bị kỷ luật” - thượng tá Hà nhấn mạnh.

Trái với quan điểm của thượng tá Hà, ông Vũ Hoàng Huynh - Trưởng Bến xe Vinh lại cho rằng việc nhận biết xe trái tuyến không hề khó khăn.

“Đến nay chỉ có một doanh nghiệp có tuyến cố định ở các tỉnh, thành khác nhưng được đi vào thành phố để vào các bến đón, trả khách. Còn lại tất cả xe có tuyến cố định ở các tỉnh, thành khác đều phải đi đường tránh, nếu đi vào đây đều là trái tuyến, vi phạm hết” - ông Huynh nói.

Theo lãnh đạo Bến xe Vinh, phân biệt các loại xe này rất dễ, vì ở trên phần kính của xe khách có dán tem, dán biển về tuyến cố định, thông tin nơi đi, nơi đến…

“Tình trạng xe trái tuyến đi vào thành phố Vinh rồi bắt khách ảnh hưởng không nhỏ đến lượng khách của các xe chạy tuyến cố định xuất phát từ thành phố. Những chiếc xe trái tuyến không được vào bến nên đón, trả khách ngay trên đường, gây mất ổn định giao thông. Bức xúc trước tình trạng này, nhiều nhà xe hoạt động tại Bến xe Vinh đã kiến nghị lên lãnh đạo bến xe nhưng chúng tôi không có thẩm quyền xử lý” - ông Huynh nói.

Theo Trưởng Bến xe Vinh, xe khách có ghi rõ nơi đi, nơi đến nên phát hiện xe trái tuyến rất dễ. Ảnh: Tiến Hùng

Đồng tình với ý kiến của ông Vũ Hoàng Huynh, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô Nghệ An cho rằng rất dễ để nhận biết một chiếc xe khách trái tuyến trên đường phố Vinh vì phía trước xe đã có biển ghi rõ ràng nơi xuất phát và nơi đến.

“Nếu trên xe ghi là Hà Tĩnh - Hà Nội mà đi vào thành phố Vinh là sai. Vấn đề là cảnh sát giao thông có muốn bắt hay không. Vì tình trạng này mà tôi đã bị những nhà xe ở TP Vinh chửi. Họ nói hiệp hội "ăn tiền" của chủ xe trái tuyến để cho những xe này được đi vào thành phố giành khách của họ. Nhưng trên thực tế chúng tôi đâu có thẩm quyền trong việc này” - ông Hùng bức xúc.

Ông Nguyễn Sỹ Thắng - Chánh Thanh tra giao thông, Sở GTVT cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2017, trong các văn bản chấn chỉnh hoạt động vận tải khách trên địa bàn tỉnh cũng như kết luận giao ban hàng tháng, lãnh đạo Sở GTVT thường xuyên có chỉ đạo kiểm tra, xử lý đối với các phương tiện vận tải khách tuyến cố định không có chấp thuận đón, trả khách tại Bến xe Vinh, Bến xe Chợ Vinh đi vào thành phố Vinh.

Trong thời gian từ tháng 11/2016 đến hết tháng 4/2017, Thanh tra Sở GTVT Nghệ An đã xử lý  25 trường hợp vi phạm.


Tiến Hùng