Phát hiện, xử lý 240 quả bom bi dưới ruộng lúa

(Baonghean.vn) - Sáng 28/7, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghi Lộc phối hợp với Ban công binh - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tiến hành cất bốc và di chuyển 240 quả bom bi ở xã Nghi Trường đến nơi an toàn.

Trước đó, ngày 24/7, một người dân tình cờ phát hiện dưới ruộng lúa của gia đình ông Nguyễn Đăng Huân ở xóm 15, xã Nghi Trường có một vật thể nghi là bom Mỹ.

Quả bom bi mẹ đã tách vỏ, vùi sâu cách mặt ruộng 1 mét. Ảnh: Nhật Tuấn

Sau khi nhận được thông tin của chính quyền xã Nghi Trường, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghi Lộc đã cử tổ công tác kịp thời có mặt tại hiện trường. Qua xác minh, tổ công tác xác định đây là quả bom bi mẹ của Mỹ còn sót lại sau chiến tranh.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghi Lộc tiến hành phong tỏa, cắm biển báo nguy hiểm, canh phòng không cho người vào khu vực hiện trường. Đồng thời, đơn vị báo cáo cấp trên đề nghị bố trí lực lượng công binh phối hợp khắc phục.

Lực lượng công binh gỡ các quả bom bi con trong vỏ bom mẹ. Ảnh: Nhật Tuấn

Sáng 28/7, Ban công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ban chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc cùng lãnh đạo UBND xã, dân quân xã Nghi Trường tiến hành đào bốc, di chuyển quả bom.

Quả bom bi mẹ này đã tách vỏ, nằm sâu cách mặt đất chừng 1 mét. Bên trong và xung quanh vỏ bom có 240 quả bom bi con chưa nổ. Số bom bi sau khi cất bốc được bỏ vào hộp xốp và vận chuyển đến nơi an toàn để tiêu hủy theo quy định.

Bom bi con xếp trong hộp xốp để vận chuyển đi tiêu hủy. Ảnh: Nhật Tuấn

Thiếu tá Trần Văn Đức - Ban công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết: lần đầu tiên đơn vị xử lý một quả bom bi mẹ còn nguyên vỏ, có chứa lượng lớn bom bi con như thế này. Hầu hết bom còn có khả năng gây nổ. Nếu không được phát hiện, tiêu hủy, bom sẽ gây hậu quả khôn lường./.

                                                                           Nhật Tuấn