Phát huy hiệu quả sử dụng báo đảng

(Baonghean) - Đảng bộ xã Kim Liên (huyện Nam Đàn) có 31 chi bộ, trên 600 đảng viên, trong đó có 24 chi bộ nông thôn. Được chọn là 1 trong 3 xã điểm của huyện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015, đảng bộ xác định đây là cơ hội, là điều kiện để Kim Liên phát huy tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội; thay đổi toàn diện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xứng đáng với niềm tự hào là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thời gian qua, Đảng ủy chú trọng việc mua và sử dụng báo, tạp chí của Đảng để nâng cao năng lực lãnh đạo cho tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên. Báo, tạp chí của Đảng được cấp đầy đủ đến tận chi bộ, chi ủy và báo cáo viên để làm tài liệu học tập, nghiên cứu. Đảng ủy giao cho các đồng chí bí thư chi bộ, báo cáo viên đọc báo, nắm bắt tình hình thời sự nổi bật, những chủ trương, chính sách mới để mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, xóm, hội CCB, hội phụ nữ… thông báo cho cán bộ, đảng viên biết.

Ban chấp hành đảng ủy và chủ tịch hội nông dân được phân công tháo gỡ khó khăn ở cơ sở, đặc biệt là các hộ làm kinh tế trang trại. Toàn xã có 28 trang trại vừa và nhỏ, trong đó có 6 trang trại tổng hợp có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hội nông dân nắm bắt các chủ trương, chính sách trên báo và tạp chí của Đảng hướng dẫn cho hội viên làm thủ tục vay vốn, quy trình giãn nợ và lựa chọn một số mô hình phát triển kinh tế để áp dụng. Điển hình như trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Hà Trung ở xóm Sen 3, mỗi năm thu lãi ròng trên 200 triệu đồng. Anh Trung cho rằng trang trại phát triển ổn định nhờ công lớn của đảng ủy và hội nông dân. Qua những bài đăng trên báo Nghệ An giới thiệu một số mô hình ở Thanh Chương, Quỳnh Lưu, anh đã tham khảo và rút kinh nghiệm. Bên cạnh việc hỗ trợ tài liệu, giới thiệu các mô hình và phổ biến chế độ chính sách, mùa mưa bão đảng ủy phân công dân quân, tự vệ theo dõi các trang trại trên địa bàn, huy động lực lượng vận chuyển các vật nuôi khi mưa lũ và bão lớn.Xây dựng hệ thống mương tiêu nước ở làng Sen 1 (Kim Liên).

Trang trại của anh Lê Văn Thanh ở xóm Mậu 6, nuôi gà thịt một lứa 4.000 con, một năm nuôi 4 lứa, thu lãi ròng gần 200 triệu đồng. Anh Nguyễn Văn Hậu ở xóm Sen 3, chăn nuôi tổng hợp: lợn, cá, vịt, ngan, ngỗng có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh cho biết: “Tôi không phải đảng viên, nhưng được nghe phổ biến một số mô hình đăng tải trên báo Nghệ An do hội nông dân hướng dẫn nên đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi kết hợp, được đi tập huấn kỹ thuật nuôi, phòng chữa bệnh nên nhiều năm liên tiếp “thắng” lớn.

Đảng bộ xã Kim Liên đã tập trung xây dựng các chi bộ vững mạnh, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong các lĩnh vực hoạt động. Trong sinh hoạt chi bộ, các đảng viên đều tham gia sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến, tạo sự đồng thuận và ủng hộ cao. Nhiều cán bộ, đảng viên tiên phong đi đầu hiến từ 50 đến gần 400m2 đất. Ông Hoàng Trung Thành 64 tuổi, ở xóm Hoàng Trù 2, cho biết: “Ban đầu khi họp xóm nghe chủ trương của đảng ủy, nhiều người còn mơ hồ cho rằng nếu hiến đất thì thiệt thòi quá, nhưng sau khi báo cáo viên đọc những kinh nghiệm giải phóng mặt bằng, hiến đất mở đường, làm kênh mương của các đơn vị trong tỉnh qua báo Nghệ An, tôi bàn với vợ con: Mình là đảng viên phải gương mẫu đi đầu, làm kênh mương, đường sá là có lợi cho dân, mình hy sinh chút lợi ích nhưng tập thể có lợi nhiều hơn. Từ ý nghĩ thông suốt đó, gia đình ông đã hiến 380m2 đất. Noi gương ông, nhiều hộ đã đồng tình hiến đất để đơn vị thi công tiến hành thực hiện nhanh, gọn.

Ở Chi bộ Liên Sơn 1 có đảng viên Nguyễn Thanh Xuân là cán bộ xưởng phim quân đội nghỉ hưu, là người say sưa đọc báo từ nhiều năm nay, được chi bộ phân công đọc báo đảng để nắm bắt thông tin. Không chỉ là người say sưa đọc và nghiên cứu báo, ông Xuân còn là một đảng viên thẳng thắn, thấy một số đảng viên ít đọc báo ông nhắc nhở. Mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, ông thông tin những vấn đề nổi cộm báo nêu.

Bà Lê Thị Thanh, Phó Bí thư Đảng bộ xã Kim Liên khẳng định: “Cấp ủy xác định việc sử dụng báo, tạp chí của Đảng trong cán bộ, đảng viên là nhiệm vụ, đồng thời cũng là quyền lợi, vì vậy, dù nguồn kinh phí còn eo hẹp nhưng việc mua để cấp đủ báo được ưu tiên hàng đầu. Qua việc sử dụng báo đảng thấy rõ hiệu quả nâng cao năng lực trình độ cho cán bộ, đảng viên để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.


Bài, ảnh: HUY HOÀNG