Phát huy phẩm chất người lính trên trận tuyến mới

(Baonghean) - Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An là một tổ chức xã hội nghề nghiệp; mục đích của Hội là tập hợp những cựu chiến binh, cựu quân nhân (CCB, CQN) sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trở về đời thường tích cực tham gia hoạt động kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Hội Doanh nghiệp CCB Nghệ An là ngôi nhà chung của các CCB, CQN trong lĩnh vực hoạt động kinh tế của thời kỳ hội nhập; là chỗ dựa tinh thần để các hội viên có thêm niềm tin trong cuộc sống, trong sản xuất, kinh doanh - cầu nối để hội viên giao lưu, học tập, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

 5 năm qua, bằng nhiệt huyết và chủ động, sáng tạo của BCH, Ban Thường vụ nhất là Thường trực Hội đã cùng các cấp hội và đông đảo hội viên vượt qua nhiều khó khăn, tổ chức triển khai các chương trình mục tiêu đề ra và đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác hội nhiềm kỳ I (2011-2016). Ảnh: P.V
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác hội nhiệm kỳ I (2011-2016). Ảnh: P.V

Nhiệm kỳ qua, Hội đã tập trung tổ chức thành lập các chi hội - liên chi hội ở các huyện, thị có số hội viên tương đối đông như: Thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Tân Kỳ, Thanh Chương, Quỳ Hợp, Cửa Lò và Liên chi hội TP. Vinh - Nam Đàn - Nghi Lộc (hiện tại Liên chi hội này đã chia tách thành 3 chi hội). Các tổ chức hội cơ sở luôn bám sát nhiệm vụ của hội cấp trên và Điều lệ Hội để động viên nhau tích cực sản xuất, kinh doanh, xây dựng văn hóa doanh nghiệp CCB, gương mẫu chấp hành luật pháp, do đó, trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng tỷ lệ doanh nghiệp hội viên phá sản, ngừng hoạt động chiếm tỷ lệ thấp. Không có hội viên nào vi phạm pháp luật. Khi mới thành lập, số hội viên tham gia là 100 đơn vị, 5 năm qua số hội viên kết nạp mới là 77; hiện nay các hội viên đang hoạt động có hiệu quả và luôn quan tâm đến tổ chức hội là 150 hội viên.

TRAO QUÀ TẾT NGƯỜI NGHÈO TẠI XÃ CHÂU ĐÌNH QUỲ HỢP 2
Trao quà tết cho người nghèo tại xã Châu Đình (Quỳ Hợp). Ảnh: DN CCB tỉnh.

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù nền kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng do kinh tế suy thoái khủng hoảng toàn cầu tác động đến hoạt động của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp cựu chiến binh nói riêng, nhiều doanh nghiệp hội viên của Hội vẫn giữ vững được sức tăng trưởng. Cụ thể, tổng doanh thu 7.216 tỷ 060 triệu đồng; nộp ngân sách 301 tỷ 570 triệu đồng; đóng góp các chương trình an sinh xã hội 16 tỷ 276 triệu đồng; giải quyết việc làm cho 8.600 lao động/năm với mức lương bình quân 5.200.000 đồng/người/tháng. Người lao động được bảo đảm đầy đủ quyền lợi về BHXH, BHYT.

Đoàn đại biểu Hội DNCCB tỉnh Nghệ An giao lưu tặng quà với Hội DNDNCCB tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đoàn Hải
Đoàn đại biểu Hội DNCCB tỉnh Nghệ An giao lưu tặng quà với Hội DNCCB tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đoàn Hải

Nhiệm kỳ qua, tuy bộ máy tổ chức của Hội chưa có cán bộ chuyên trách, nhưng với trách nhiệm của Thường trực và Văn phòng Hội đã tích cực tuyên truyền Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, quy định của Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành; của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để chuyển tải đến tận hội viên bằng các hình thức như tập huấn, bồi dưỡng kiến thức kinh doanh giúp hội viên tiếp cận thông tin chính thống. Thường trực Hội đã thông qua chương trình “Bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân Nghệ An” đã tổ chức và phối hợp mở được 3 lớp với gần 300 lượt hội viên tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên sản xuất, kinh doanh phát triển ổn định.

Lễ ký kết phối hợp giữa Đoàn đại biểu Hội DNCCB tỉnh Nghệ An với Hội DNDNCCB tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đoàn Hải
Lễ ký kết phối hợp giữa Đoàn đại biểu Hội DNCCB tỉnh Nghệ An với Hội DNCCB tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đoàn Hải

Bên cạnh đó, Hội cũng rất chú trọng tổ chức giao lưu hợp tác với một số Hội Doanh nghiệp CCB các địa phương bạn như Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Bắc Ninh… với nhiều cuộc giao lưu gặp mặt, tham quan học tập hướng tới hợp tác cùng phát triển.

Một điểm nổi bật trong thời gian qua là tổ chức Hội đã thể hiện được vai trò trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên, đã tổng hợp đề xuất kịp thời cho lãnh đạo tỉnh và các, sở, ban ngành tháo gỡ những vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, nhờ đó niềm tin của hội viên vào tổ chức Hội ngày càng được khẳng định. Điển hình như đối với Công ty CP khai thác cát sạn và vận tải Thanh Chương, Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa, Công ty CP Hùng Hưng, Công ty TNHH Hoa Thường.

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội Doanh nghiệp CCB Nghệ An tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, động viên các tổ chức Hội và hội viên nỗ lực vươn lên vượt qua khó khăn ổn định sản xuất, kinh doanh, chia sẻ và hợp tác cùng phát triển. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp CCB, gương mẫu chấp hành pháp luật. Đồng thời làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; tiếp tục củng cố và nâng cao uy tín, vị thế của Hội. 

Một cuộc họp của Ban Thường trực hội. Ảnh: Đoàn Hải
Một cuộc họp của Ban Thường trực hội. Ảnh: Đoàn Hải

Tư tưởng chỉ đạo xây dựng tổ chức và hoạt động của Hội đó là “Tập hợp - chia sẻ - hợp tác cùng phát triển”. Để đạt được mục tiêu đó, Hội tập trung vào những giải pháp cụ thể như: Đẩy mạnh tuyên truyền về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế, gương mẫu chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp CCB trong sản xuất, kinh doanh, tích cực tham gia chương trình an sinh xã hội, hưởng ứng và tích cực tham gia mọi chủ trương phát triển của địa phương. Tập trung làm tốt công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phát triển hội viên. Thể hiện trách nhiệm người đứng đầu và trách nhiệm của mọi thành viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực trong hoạt động Hội. Xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Thường trực để hoạt động Hội ngày càng chặt chẽ đạt hiệu quả cao nhất. Thực hiện tốt phương châm: phát triển đi đôi với kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hội viên. Làm tốt công tác động viên, xây dựng nhân tố mới. Thực hiện tốt những chương trình mục tiêu đã đề ra, xứng đáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới. 

Bằng nỗ lực phấn đấu không ngừng của lãnh đạo Hội và hội viên, nhiệm kỳ qua Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh Nghệ An đã có nhiều tập thể và hội viên được các cấp khen thưởng, như: Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân; đồng chí Phan Văn Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Khoa học công nghệ Vĩnh Hòa được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam tặng Bằng khen và Cờ cho 2 tập thể và 34 cá nhân; UBND tỉnh Nghệ An tặng Cờ và Bằng khen cho 2 tập thể và 11 cá nhân.

Trần Văn Tuân (Chủ tịch Hội Doanh nghiệp CCB Nghệ An)

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.