Phát huy phẩm chất người lính trên trận tuyến mới

(Baonghean) - Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh Nghệ An là một tổ chức xã hội nghề nghiệp; mục đích của Hội là tập hợp những cựu chiến binh, cựu quân nhân (CCB, CQN) sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trở về đời thường tích cực tham gia hoạt động kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Hội Doanh nghiệp CCB Nghệ An là ngôi nhà chung của các CCB, CQN trong lĩnh vực hoạt động kinh tế của thời kỳ hội nhập; là chỗ dựa tinh thần để các hội viên có thêm niềm tin trong cuộc sống, trong sản xuất, kinh doanh - cầu nối để hội viên giao lưu, học tập, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

 5 năm qua, bằng nhiệt huyết và chủ động, sáng tạo của BCH, Ban Thường vụ nhất là Thường trực Hội đã cùng các cấp hội và đông đảo hội viên vượt qua nhiều khó khăn, tổ chức triển khai các chương trình mục tiêu đề ra và đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác hội nhiềm kỳ I (2011-2016). Ảnh: P.V
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác hội nhiệm kỳ I (2011-2016). Ảnh: P.V

Nhiệm kỳ qua, Hội đã tập trung tổ chức thành lập các chi hội - liên chi hội ở các huyện, thị có số hội viên tương đối đông như: Thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Tân Kỳ, Thanh Chương, Quỳ Hợp, Cửa Lò và Liên chi hội TP. Vinh - Nam Đàn - Nghi Lộc (hiện tại Liên chi hội này đã chia tách thành 3 chi hội). Các tổ chức hội cơ sở luôn bám sát nhiệm vụ của hội cấp trên và Điều lệ Hội để động viên nhau tích cực sản xuất, kinh doanh, xây dựng văn hóa doanh nghiệp CCB, gương mẫu chấp hành luật pháp, do đó, trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng tỷ lệ doanh nghiệp hội viên phá sản, ngừng hoạt động chiếm tỷ lệ thấp. Không có hội viên nào vi phạm pháp luật. Khi mới thành lập, số hội viên tham gia là 100 đơn vị, 5 năm qua số hội viên kết nạp mới là 77; hiện nay các hội viên đang hoạt động có hiệu quả và luôn quan tâm đến tổ chức hội là 150 hội viên.

TRAO QUÀ TẾT NGƯỜI NGHÈO TẠI XÃ CHÂU ĐÌNH QUỲ HỢP 2
Trao quà tết cho người nghèo tại xã Châu Đình (Quỳ Hợp). Ảnh: DN CCB tỉnh.

Trong nhiệm kỳ qua, mặc dù nền kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng do kinh tế suy thoái khủng hoảng toàn cầu tác động đến hoạt động của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp cựu chiến binh nói riêng, nhiều doanh nghiệp hội viên của Hội vẫn giữ vững được sức tăng trưởng. Cụ thể, tổng doanh thu 7.216 tỷ 060 triệu đồng; nộp ngân sách 301 tỷ 570 triệu đồng; đóng góp các chương trình an sinh xã hội 16 tỷ 276 triệu đồng; giải quyết việc làm cho 8.600 lao động/năm với mức lương bình quân 5.200.000 đồng/người/tháng. Người lao động được bảo đảm đầy đủ quyền lợi về BHXH, BHYT.

Đoàn đại biểu Hội DNCCB tỉnh Nghệ An giao lưu tặng quà với Hội DNDNCCB tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đoàn Hải
Đoàn đại biểu Hội DNCCB tỉnh Nghệ An giao lưu tặng quà với Hội DNCCB tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đoàn Hải

Nhiệm kỳ qua, tuy bộ máy tổ chức của Hội chưa có cán bộ chuyên trách, nhưng với trách nhiệm của Thường trực và Văn phòng Hội đã tích cực tuyên truyền Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, quy định của Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành; của Tỉnh ủy, UBND tỉnh để chuyển tải đến tận hội viên bằng các hình thức như tập huấn, bồi dưỡng kiến thức kinh doanh giúp hội viên tiếp cận thông tin chính thống. Thường trực Hội đã thông qua chương trình “Bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân Nghệ An” đã tổ chức và phối hợp mở được 3 lớp với gần 300 lượt hội viên tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên sản xuất, kinh doanh phát triển ổn định.

Lễ ký kết phối hợp giữa Đoàn đại biểu Hội DNCCB tỉnh Nghệ An với Hội DNDNCCB tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đoàn Hải
Lễ ký kết phối hợp giữa Đoàn đại biểu Hội DNCCB tỉnh Nghệ An với Hội DNCCB tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đoàn Hải

Bên cạnh đó, Hội cũng rất chú trọng tổ chức giao lưu hợp tác với một số Hội Doanh nghiệp CCB các địa phương bạn như Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Bắc Ninh… với nhiều cuộc giao lưu gặp mặt, tham quan học tập hướng tới hợp tác cùng phát triển.

Một điểm nổi bật trong thời gian qua là tổ chức Hội đã thể hiện được vai trò trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên, đã tổng hợp đề xuất kịp thời cho lãnh đạo tỉnh và các, sở, ban ngành tháo gỡ những vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, nhờ đó niềm tin của hội viên vào tổ chức Hội ngày càng được khẳng định. Điển hình như đối với Công ty CP khai thác cát sạn và vận tải Thanh Chương, Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa, Công ty CP Hùng Hưng, Công ty TNHH Hoa Thường.

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Hội Doanh nghiệp CCB Nghệ An tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, động viên các tổ chức Hội và hội viên nỗ lực vươn lên vượt qua khó khăn ổn định sản xuất, kinh doanh, chia sẻ và hợp tác cùng phát triển. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp CCB, gương mẫu chấp hành pháp luật. Đồng thời làm tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; tiếp tục củng cố và nâng cao uy tín, vị thế của Hội. 

Một cuộc họp của Ban Thường trực hội. Ảnh: Đoàn Hải
Một cuộc họp của Ban Thường trực hội. Ảnh: Đoàn Hải

Tư tưởng chỉ đạo xây dựng tổ chức và hoạt động của Hội đó là “Tập hợp - chia sẻ - hợp tác cùng phát triển”. Để đạt được mục tiêu đó, Hội tập trung vào những giải pháp cụ thể như: Đẩy mạnh tuyên truyền về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế, gương mẫu chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp CCB trong sản xuất, kinh doanh, tích cực tham gia chương trình an sinh xã hội, hưởng ứng và tích cực tham gia mọi chủ trương phát triển của địa phương. Tập trung làm tốt công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phát triển hội viên. Thể hiện trách nhiệm người đứng đầu và trách nhiệm của mọi thành viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực trong hoạt động Hội. Xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Thường trực để hoạt động Hội ngày càng chặt chẽ đạt hiệu quả cao nhất. Thực hiện tốt phương châm: phát triển đi đôi với kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hội viên. Làm tốt công tác động viên, xây dựng nhân tố mới. Thực hiện tốt những chương trình mục tiêu đã đề ra, xứng đáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới. 

Bằng nỗ lực phấn đấu không ngừng của lãnh đạo Hội và hội viên, nhiệm kỳ qua Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh Nghệ An đã có nhiều tập thể và hội viên được các cấp khen thưởng, như: Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân; đồng chí Phan Văn Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Khoa học công nghệ Vĩnh Hòa được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam tặng Bằng khen và Cờ cho 2 tập thể và 34 cá nhân; UBND tỉnh Nghệ An tặng Cờ và Bằng khen cho 2 tập thể và 11 cá nhân.

Trần Văn Tuân (Chủ tịch Hội Doanh nghiệp CCB Nghệ An)

Tin mới

Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

Các đối tượng là cán bộ, công chức huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng hiện đang bị khởi tố, điều tra vì những sai phạm liên quan đến việc làm trái pháp luật trong thực hiện chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.
'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

(Baonghean.vn) - Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã, đang lan tỏa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả; góp phần “thắp sáng” tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ vùng biên giới.
Đêm nhạc để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người yêu nhạc Trịnh. Ảnh: Cao Đông

Da diết đêm nhạc nhớ Trịnh

(Baonghean.vn) - Tròn 22 năm người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” trần thế - cái triết lý thân phận mà có lẽ chỉ riêng ông mới biểu đạt như vậy, là cũng chừng ấy thời gian giới mộ điệu chưa một ngày lãng quên ông, bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn...
Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...