Phát huy thế 'kiềng 3 chân' giúp Thanh Chương trở thành huyện khá

(Baonghean.vn) - Làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Chương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Thanh Chương phải phát triển kinh tế dựa trên thế "kiềng 3 chân": Giao thông, Du lịch, Nông nghiệp. Qua đó, hiện thực hóa mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện khá của tỉnh.

Chiều 13/4, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Chương, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 trên địa bàn huyện.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác với lãnh đạo huyện Thanh Chương. Ảnh: Phạm Bằng

TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG BÌNH QUÂN ĐẠT 7,57%

Báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, ông Trình Văn Nhã cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 - 2020 của huyện đạt 7,57%; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 41,1 triệu đồng, gấp 1,51 lần năm 2015.

Trên địa bàn huyện đã có 11 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt từ 3 đến 4 sao OCOP. Huyện cũng đã tạo được các vùng sản xuất tập trung với 4.523,3 ha cây chè công nghiệp; 95,3 ha cây bưởi Diễn và 498,2 ha cam V2, cam Xã Đoài. Chăn nuôi được xác định gắn với xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm; toàn huyện có 448 gia trại, trang trại.

Ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương trình bày báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội và một số đề xuất, kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Đến thời điểm này, toàn huyện có 18 xã và 14 xóm đạt chuẩn NTM; tổng nguồn lực huy động để thực hiện chương trình nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 là 664,31 tỷ đồng, trong đó huy động nội lực từ nhân dân là 233,62 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 35,16%. Nhiều xã đang tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nhằm hướng đến xây dựng xã đạt nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội trên địa bàn huyện trong thời gian qua có nhiều khởi sắc. Toàn huyện có 95 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 74,8%; hàng năm có 1.000 người xuất khẩu lao động; tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 giảm xuống còn 3.9%. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Đảo Chè ở xã Thanh An (Thanh Chương). Ảnh tư liệu: CTV

Huyện Thanh Chương phấn đấu tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021-2025 đạt 9,5-10,5%. Đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 75-80 triệu đồng; thu ngân sách trên địa bàn: 415 tỷ đồng; 81- 86% xã đạt chuẩn nông thôn mới; 3-5 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; tỷ lệ hộ nghèo còn 1-1,5%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị huyện Thanh Chương đẩy nhanh tiến độ quy hoạch vùng huyện, trong đó xây dựng quy hoạch các cụm công nghiệp nhằm thu hút đầu tư dựa trên lợi thế về giao thông, đất đai, nhân lực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Về phát triển kinh tế, Thanh Chương cần xác định mũi nhọn phát triển cần dựa trên các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và du lịch. Bên cạnh đó, huyện cần phối hợp với Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch để “kéo” các nhà đầu tư về trên địa bàn.

Đồng quan điểm, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nguyễn Nam Đình cũng cho rằng, vấn đề quan trọng nhất của Thanh Chương lúc này chính là công tác quy hoạch. Bên cạnh đó, huyện Thanh Chương cần thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp. Huyện cũng cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đồng hành cũng các doanh nghiệp.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nguyễn Nam Đình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

QUY HOẠCH LÀ NỀN TẢNG GIÚP THANH CHƯƠNG BỨT PHÁ

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, Thanh Chương có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh, nhưng điều kiện của huyện vẫn còn nhiều khó khăn do địa hình chia cắt. Huyện cũng là địa phương có truyền thống hiếu học, nhiều con em thành đạt.

Đánh giá cao với những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian qua, song Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, thu hút đầu tư trên địa bàn còn hạn chế, chưa có dự án lớn, mang tính đột phá. Sản xuất nông nghiệp chưa có nhiều sản phẩm tạo ra giá trị hàng hóa lớn, để xây dựng được thương hiệu mạnh. Thu ngân sách chưa cao, công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn hạn chế.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, huyện Thanh Chương cần tập trung nỗ lực thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXXI, và chỉ tiêu, mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2026. Đồng thời, phấn đấu đến năm 2025, Thanh Chương trở thành huyện khá của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Để đạt được mục tiêu trên, theo người đứng đầu UBND tỉnh, công tác đầu tiên mà huyện cần quan tâm chính là xây dựng quy hoạch, đặc biệt phải tích hợp, gắn với quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, phải quy hoạch được các khu đô thị, các CCN, KCN dựa vào hành lang giao thông, kết nối giao thông.

"Về phát triển kinh tế,  Thanh Chương tập trung vào 3 chữ: giao, du, nông. Trong đó, giao là đầu tư hạ tầng giao thông thật tốt; du là khai thác phát triển các thế mạnh, tiềm năng về du lịch; nông là phát triển thế mạnh của nông nghiệp".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Phân tích sâu vào 3 yếu tố này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, nông nghiệp vẫn là trụ cột, nền tảng phát triển của Thanh Chương. Vì thế, huyện phải phát triển nông nghiệp dựa trên ứng dụng công nghệ cao, quy mô sản xuất lớn, tạo ra giá trị và hiệu quả cao, hình thành chuỗi, phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Cùng đó, xây dựng các thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp gắn với đầu ra, đặc biệt là cây chè vì sản lượng chè của Thanh Chương chiếm đến 65% của cả tỉnh.

Trong phát triển nông nghiệp, huyện cũng cần khai thác, phát huy tiềm năng lợi thế của lâm nghiệp, đặc biệt là rừng sản xuất. Qua đó, xây dựng vùng nguyên liệu, không chỉ phục vụ cho các nhà máy gỗ trên địa bàn mà còn phục vụ đầu vào nguyên liệu cho các nhà máy khác, khi Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động. Đặc biệt, huyện phải đẩy nhanh tốc độ xây dựng nông thôn mới.

Về du lịch, huyện cần đánh thức tiềm năng, phát huy thế mạnh, theo hướng du lịch sinh thái, gắn với du lịch tâm linh, kết nối với các địa phương khác để hình thành chuỗi du lịch.

Về giao thông, huyện cần tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo kết nối giao thông thông suốt, đặc biệt là các hệ thống cầu. Trong điều kiện ngân sách hạn chế, huyện cần lồng ghép các nguồn lực nhằm đảm bảo yêu cầu phát triển của huyện trong thời gian tới.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, các sở, ngành tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng đặc biệt ấn tượng với truyền thống hiếu học của người dân Thanh Chương, nhiều người đã thành đạt ở trên nhiều lĩnh vực. Vì thế, huyện cần khai thác hiệu quả nguồn lực to lớn về con người, đặc biệt là những người xa quê thành đạt. Bên cạnh đó, huyện cũng phải đào tạo nguồn nhân lực, kể cả trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện tăng cường cải cách hành chính, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên tâm, chuyên nghiệp, có ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ cao, tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp vì sự phát triển của huyện. Quan tâm công tác an sinh xã hội, quan tâm chính sách cho các đối tượng bảo trợ xã hội, bởi tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn vẫn đang cao. 

Lãnh đạo các sở, ngành tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Một nhiệm vụ chính trị quan trọng trong thời gian tới là huyện cần tập trung triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026,  trong đó phải đảm bảo công tác quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội.  

Về các kiến nghị của huyện, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đồng ý về chủ trương và đề nghị huyện phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền./.

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh: Xây dựng quy hoạch tốt để Nghi Lộc trở thành huyện trọng điểm kinh tế của tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh: Xây dựng quy hoạch tốt để Nghi Lộc trở thành huyện trọng điểm kinh tế của tỉnh

(Baonghean.vn) - Làm việc với lãnh đạo huyện Nghi Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị huyện quan tâm xây dựng, thực hiện quy hoạch, trở thành vệ tinh quan trọng kết nối với TP. Vinh, TX. Cửa Lò. Bên cạnh đó, ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng nhằm thu hút đầu tư, để trở thành một huyện trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Phát huy lợi thế về địa lý, đưa Quỳnh Lưu trở thành vùng kinh tế động lực

Phát huy lợi thế về địa lý, đưa Quỳnh Lưu trở thành vùng kinh tế động lực

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trong cuộc làm việc với lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu. Trên cơ sở đó, huyện tập trung vào các thế mạnh ở các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, dịch vụ, nông nghiệp sạch. Đặc biệt, phải khai thác hiệu quả kinh tế biển thông qua khai thác, chế biến, nuôi trồng thủy sản và du lịch.

Các tin khác