Phát huy tiềm năng đất đai, du lịch, xóa đói giảm nghèo bền vững

(Baonghean.vn) - Ngày 28/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã làm việc với Huyện ủy, Chính quyền huyện Con Cuông và đi thăm mô hình kinh tế, xây dựng NTM tại xã Yên Khê.

Cùng đi với đoàn có đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, trưởng các ban đảng của Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, NN và PTNT, Tài chính, Tài Nguyên – Môi trường, Nội vụ, Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ CHQS, Biên phòng  tỉnh.

Trong năm 2013, huyện Con Cuông có 17/20 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt hơn 7,6%. Tổng sản lượng lương thực đạt hơn 29 ngàn tấn. Thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 16 tỷ đồng; huyện tạo việc làm cho 1000 lao động. Thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 15,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2013 giảm từ 37,83% xuống còn 36,53%. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Về công tác xây dựng đảng, huyện Con Cuông có 64% tổ chức cơ sở đảng đạt TSVM, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém. 

Đồng chí Vi Xuân Giáp - Bí thư Huyện ủy Con Cuông báo cáo tình hình với đoàn công tác
Đồng chí Vi Xuân Giáp - Bí thư Huyện ủy Con Cuông báo cáo tình hình với đoàn công tác

Tuy nhiên, trong thời gian qua, Con Cuông cũng bộc lộ một số tồn tại, hạn chế: Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn chậm, năng suất cây trồng còn thấp. Mô  hình phát triển kinh tế còn ít và chưa được nhân rộng. Công tác xây dựng xã chuẩn về y tế và thiết chế văn hóa còn chưa đạt kế hoạch; chậm giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án tái định cư tộc người Đan Lai...

Tại buổi làm việc, huyện Con Cuông đề nghị tỉnh cho phép huyện được tiếp tục thực hiện theo quy hoạch chi tiết thành lập thị xã Con Cuông; đề nghị tỉnh bố trí vốn đẩy nhanh tiến độ các công trình đang thi công dở dang để sớm đưa vào sử dụng; cho chủ trương để huyện lập một số dự án phát triển sản xuất trồng chè, cam, rừng nguyên liệu.

Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc ghi nhận những kết quả mà Con Cuông đạt được trên các lĩnh vực trong thời gian qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: huyện phải đưa các giống cây, con có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất; phát triển ngành trồng rừng gắn với sản xuất hàng hóa; tìm giải pháp phát huy tiềm năng về du lịch sinh thái; chú trọng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động; tranh thủ các nguồn lực xã hội để nâng cao đời sống nhân dân, đẩy nhanh tốc độ xóa đói giảm nghèo; rà soát các chỉ tiêu đại hội Đảng bộ, tìm giải pháp thực hiện hoàn thành đối với những chỉ tiêu chưa đạt. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đội ngũ cán bộ, công chức phải nâng cao đạo đức công vụ, thực hiện tốt Chỉ thị 17 của BTV Tỉnh ủy; tăng cường công tác cải cách hành chính. Về công tác xây dựng đảng, huyện cần đẩy mạnh xây dựng khối đại đoàn kết, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4.

Đồng chí Hồ Đức Phớc tặng quà cho hộ nghèo tại bản Tờ, xã Yên Khê
Đồng chí Hồ Đức Phớc tặng quà cho hộ nghèo tại bản Tờ, xã Yên Khê
Đồng chí Hồ Đức Phớc tặng quà cho bản Tờ, xã Yên Khê
Đồng chí Hồ Đức Phớc tặng quà cho bản Tờ, xã Yên Khê
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình trồng cam ở bản Pha, xã Yên Khê
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình trồng cam ở bản Pha, xã Yên Khê
Đồng chí Hồ Đức Phớc tặng quà cho ông Tăng Ngọc Sơn - nông dân trồng cam
Đồng chí Hồ Đức Phớc tặng quà cho ông Tăng Ngọc Sơn - nông dân trồng cam

Video clip đồng chí Hồ Đức Phớc làm việc tại huyện Con Cuông

.

Trước đó, đồng chí Hồ Đức Phớc cùng đoàn công tác đã đi thực tế tại xã Yên Khê. Tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình xây dựng NTM, tặng quà cho bản và 10 hộ nghèo tại bản Tờ; thăm mô hình trồng cam tại bản Pha.

Thành Duy

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.