Phát huy vai trò tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế

(Baonghean.vn) - Với mô hình sản xuất tập trung, tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế ở xã Nam Tân (Nam Đàn) đã góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, mở ra cơ hội làm giàu cho các thành viên trên vùng đất khó khăn này.

Là đơn vị được BTV Tỉnh đoàn Nghệ An chọn làm điểm chỉ đạo để triển khai phong trào “Thanh niên nông thôn thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động. Từ tháng 11/2013, Đoàn xã Nam Tân thành lập tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế với 5 thành viên tham gia và nhận đấu thầu 5 ha đất (từ đất ngân sách 5%) của xã để sản xuất.

Cán bộ xã Nam Tân kiểm tra mô hình trồng dưa hấu.
Cán bộ xã Nam Tân kiểm tra mô hình trồng dưa hấu.

Bước đầu vào vụ sản xuất nhờ sự quan tâm hỗ trợ của TW đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Quỹ thanh niên lập nghiệp cấp huyện và nguồn kinh phí đóng góp của các thành viên, Tổ hợp tác đã mạnh dạn đầu tư hơn 4 km đường dây lưới điện, khoan 10 giếng nước và hơn 600m đường ống phục vụ tưới tiêu và chống hạn vào mùa khô với tổng kinh phí hơn 150 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Hải ở xóm 5, xã Nam Tân cho biết: “Tôi tham gia tổ hợp tác từ ngày đầu thành lập, đây là năm thứ 3, gia đình canh tác trên diện tích đất đấu thầu của tổ hợp tác thanh niên. Tham gia tổ hợp tác, tôi được giao lưu, học hỏi nhiều kinh nghiệm hay về phát triển kinh tế, được vay vốn ưu đãi để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Sản xuất tập trung nên các thành viên trong tổ hỗ trợ nhau về ngày công. Mô hình này giúp tôi có thu nhập từ 30-40 triệu đồng mỗi năm, nhờ đó, kinh tế gia đình từng bước được cải thiện”.

Thu hoạch xong thương lái thu mua tận ruộng.
Thương lái thu mua dưa hấu tận ruộng.

Còn anh Nguyễn Hồng Thái ở xóm 3, xã Nam Tân, trên diện tích gần 10 sào đất màu gia đình anh không khi nào đất nghỉ, luân canh liên tục, sản xuất mỗi năm 2-3 vụ. Đặc biệt cây dưa hấu rất phù hợp với chất đất bãi bồi pha cát nên quả to, năng suất cao được người tiêu dùng ưa chuộng. Vụ dưa xuân 2016, hứa hẹn cho gia đình anh thu hoạch từ 5-6 triệu đồng/sào.

Nhờ biết phát huy tiềm năng, ưu thế của vùng đất, kết hợp chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên 5 ha dưa của tổ hợp tác thanh niên hàng năm đều cho năng suất cao, bình quân 20-25 tấn quả/ha, thu về từ 120-150 triệu đồng.

Căn cứ vào địa hình thời tiết, khí hậu và thị trường tiêu thụ, tổ hợp tác luân canh các giống cây màu hàng hóa thời vụ như dưa hấu, khoai tây, cà rốt, bí hồ lô, bí xanh, rau màu các loại,… góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, tăng nhanh giá trị trên đơn vị diện tích.

Đồng chí Phạm Văn Khánh - Bí thư Đảng ủy xã Nam Tân (Nam Đàn) cho biết: “Hiệu quả của mô hình Tổ hợp tác thanh niên phát triển kinh tế là động lực để thanh niên làm giàu trên chính quê hương mình. Điều đó cho thấy chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của Đảng bộ xã đi vào cuộc sống, mở ra hướng đi mới cho thanh niên nông thôn”.

Lê Thanh

Tin mới

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?