Phát sóng phim tài liệu Mẹ Việt Nam anh hùng

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7, Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) tiếp tục phát sóng sáu tập phim tài liệu trong loạt 100 tập “Huyền thoại Mẹ Việt Nam anh hùng” lúc 7h trên HTV9 từ ngày 23/7 đến 28/7.

Dựa trên danh sách 200 mẹ Việt Nam anh hùng do Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ lưu giữ, HTV đã chọn ra 100 bà mẹ tiêu biểu để chuyển tải những câu chuyện đời thường, dung dị mà quả cảm của các mẹ đến với khán giả. 100 chân dung về Mẹ Việt Nam anh hùng dàn trải đều khắp 63 tỉnh, thành cả nước.
Chọn các tỉnh xa xôi ở phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Sơn La, Hòa Bình… hoặc chọn những người mẹ tuổi cao sức yếu để làm phim trước, đến nay, đã có 34 tập hoàn thành và lên sóng trong các đợt kỷ niệm lớn của đất nước kể từ năm 2012.

Sáu tập phát sóng dịp này đề cập đến chân dung của các mẹ: mẹ Võ Thị Thái (ở xã Hòa Tân, Thành phố Cà Mau) – Đạo diễn Võ Anh Cẩn; mẹ Lê Thị Mẹo (ở huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh) – Đạo diễn An Bình; mẹ Nguyễn Thị Vĩnh (ở xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) – Đạo diễn Nguyễn Thu Trang; mẹ Biện Thị Tư (ở xã Mỹ Lộc, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An) – Đạo diễn Phạm Ngọc Lan; mẹ Nguyễn Thị Mêng (ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) – Đạo diễn Võ Anh Cẩn; mẹ Bùi Thị Triều (ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) – Đạo diễn Võ Anh Cẩn. Các tập hoàn thành tiếp theo sẽ được phát sóng dịp lễ 2/9 tới. Theo kế hoạch, đến hết năm 2014 các tập còn lại sẽ được lần lượt hoàn thành.

Cả nước có khoảng 47.000 mẹ Việt Nam anh hùng và 100 chân dung mẹ Việt Nam anh hùng mà bộ phim đề cập chỉ là con số tiêu biểu so với số lượng khổng lồ, thật sự đáng tự hào về sự nghiệp anh hùng của hàng triệu người mẹ trên mọi miền đất nước. Con số ít ỏi được đề cập đến trong bộ phim nhưng chan chứa bao nhiêu tình yêu thương, kính trọng của thế hệ hôm nay dành cho các mẹ./.


Theo (ĐCSVN) - NM