Công ty CP Đầu tư phát triển Cao su Nghệ An:

Phát triển bền vững, giải quyết tốt việc làm cho lao động vùng dự án

Phú Hương (Thực hiện)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sau hơn 10 năm “đứng chân” trên đất Nghệ An, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Cao su Nghệ An đã khẳng định được vị thế, vai trò trong phát triển kinh tế cũng như đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống người dân vùng dự án.

Phóng viên Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn ông Phạm Trung Thái - Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Công ty CP Đầu tư phát triển Cao su Nghệ An về những mục tiêu của đơn vị trong thời gian tới.

Ông Phạm Trung Thái - Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Công ty CP Đầu tư phát triển cao su Nghệ An.
Ông Phạm Trung Thái - Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Công ty CP Đầu tư phát triển cao su Nghệ An.

P.V: Thưa ông! Sau hơn 10 năm đưa cây cao su vào phát triển trên địa bàn tỉnh Nghệ An, dự án của Công ty đã đạt được những kết quả như thế nào? 

Công nhân Công ty CP đầu tư phát triển Cao su Nghệ An khai thác mủ. Ảnh: P.V
Công nhân Công ty CP đầu tư phát triển Cao su Nghệ An khai thác mủ. Ảnh: P.V

Ông Phạm Trung Thái: Miền Tây Nghệ An nói chung và vùng Phủ Quỳ nói riêng có diện tích rộng, độ dốc vừa phải, khí hậu ôn hòa, rất phù hợp để trồng cây cao su cho năng suất và hiệu quả cao.

Sau hơn 10 năm từ ngày cây cao su đầu tiên được trồng trên đất Nghệ An, mặc dù gặp một số khó khăn, vướng mắc, nhất là trong vấn đề bàn giao đất để trồng cây, nhưng đến nay, Công ty đã đạt được những kết quả khá khả quan. Do đánh giá nghiên cứu kỹ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng dự án, Công ty đã bố trí  cơ cấu các bộ giống phù hợp, tổ chức sản xuất đảm bảo quy trình kỹ thuật. Vì vậy, dự án cao su tại Nghệ An có tốc độ phát triển nhanh, vườn cây được đánh giá thuộc một trong những vườn “tốp đầu” ở vùng duyên hải miền Trung và các tỉnh miền núi phía Bắc. Năm 2018, bước vào mùa khai thác mủ đầu tiên, Công ty được Tập đoàn giao khai thác 97,16 ha; và ngay từ năm 1, bình quân năng suất mủ vườn cây đã đạt 600- 700 kg/ha/năm. 

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên chúng tôi bị thiếu lao động để chăm sóc vườn cây kiến thiết cơ bản và khai thác mủ. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, Công ty vẫn chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích vườn cây hiện có. Đến nay, Công ty đã có gần 1.100 ha cao su được đưa vào khai thác. Thu nhập của người lao động tăng cao từng năm, hiệu quả đầu tư của dự án được khẳng định vững chắc, tạo được niềm tin cho người lao động và chính quyền địa phương. 

Lãnh đạo công ty kiểm tra vườn cao su. Ảnh: P.V
Lãnh đạo công ty kiểm tra vườn cao su. Ảnh: P.V

P.V: Dù có những giai đoạn khó khăn nhưng cây cao su vẫn luôn chứng tỏ được hiệu quả kinh tế và trong định hướng những năm tới, đây vẫn là một trong những loại cây trồng được tỉnh Nghệ An xác định ưu tiên phát triển. Ông có thể chia sẻ về những kế hoạch trong thời gian tới của Công ty?

Ông Phạm Trung Thái: Theo quy hoạch ban đầu, diện tích đất trồng cao su trên địa bàn 3 huyện Thanh Chương, Anh Sơn và Quế Phong là 8.947ha. Tuy nhiên, do những khó khăn, vướng mắc của Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, nên hiện tại Công ty mới trồng được 4.363ha cao su, số diện tích còn lại hiện tạm dừng để chờ chính sách mới của Đảng và Nhà nước.

 Do việc thực hiện quy hoạch bị vướng mắc, nên hiện nay Công ty chưa thể đầu tư đồng bộ nhà máy chế biến theo Dự án được duyệt và đây cũng chính là nguyên nhân làm giảm hiệu quả đầu tư của dự án. Trong thời gian tới, khi vấn đề quy hoạch được giải quyết, nguồn nguyên liệu đủ đáp ứng, Công ty sẽ xây dựng nhà máy chế biến để sản xuất sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường; theo đúng dự án đã được phê duyệt.

Khi có nhà máy chế biến, công tác xúc tiến thương mại, quảng bá rộng rãi thương hiệu sản phẩm cao su Nghệ An (RBN) nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả cây cao su trên đất Nghệ An sẽ được tập trung đẩy mạnh. Với những giải pháp được đề ra trong thời gian tới, Công ty tiếp tục phấn đấu xây dựng Công ty theo hướng phát triển bền vững, ổn định, có thu nhập tốt hơn cho người lao động, đảm bảo nghĩa vụ đối với Nhà nước, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. 

Phát triển bền vững, giải quyết tốt việc làm cho lao động vùng dự án ảnh 4
Từ  năm  2018, các  vườn  cây  cao  su  đã bắt đầu cho mủ. Ảnhh: P.V

P.V: Được biết, trong chiến lược và quan điểm phát triển, Công ty luôn đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu, phát triển bền vững gắn với góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân vùng dự án. Vậy đến nay, đơn vị đã thực hiện mục tiêu đó như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Trung Thái: Đến cuối năm 2021, Công ty đang có 420 lao động. Với chủ trương ưu tiên giải quyết việc làm cho lao động địa phương, hiện công ty có 236 lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm trên một nửa tổng số lao động.

 100% cán bộ, người lao động thường xuyên có việc làm và thu nhập ổn định, các chế độ chính sách, quyền lợi của người lao động luôn được đảm bảo theo quy định chung của Nhà nước và các quy định riêng của Công ty. Đơn vị luôn hoàn thành nghĩa vụ ngân sách nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm cho toàn bộ lao động theo quy định, trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân và một số dụng cụ phục vụ sản xuất khác.

Những năm qua, Công ty đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp, phấn đấu thu nhập bình quân người lao động tăng hàng năm từ 5-10%. Hiện nay, tiền lương bình quân công nhân đạt trên 5 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt trong số đó, nhiều lao động có thu nhập lên tới 16 - 17 triệu đồng/người/tháng. 

Vệ sinh vườn cao su và lấy mủ cao su. Ảnh: P.V
Tại  Công  ty  CP  ĐTPT  cao  su  Nghệ  An, một  trăm  phần  trăm  người  lao động có việc làm thường xuyênn, thu  nhập  ổn  định. Ảnh: P.V

Căn cứ vào kế hoạch sản xuất và nhu cầu về nguồn lao động khi diện tích khai thác ngày càng mở rộng, đồng thời góp phần giải quyết sức ép nhu cầu việc làm của nhiều lao động địa phương đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện Công ty đang có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động vào làm việc tại Công ty.

Trong đó, tập trung ưu tiên lao động thuộc các huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Con Cuông, Quế Phong, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Yên Thành.  Người lao động cần đáp ứng một số yêu cầu về sức khỏe, nhân thân, có khả năng làm việc độc lập và ý thức tổ chức kỷ luật cao. 

Lãnh đạo Công ty trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: P.V
Lãnh đạo Công ty gặp gỡ, động viên các ga đình công nhân trẻ. Ảnh: P.V

Khi được tuyển dụng, người lao động sẽ được Công ty nộp BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của Luật Lao động, được hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, trợ cấp thất nghiệp, nghỉ các ngày lễ Tết theo quy định; hàng năm được xét khen thưởng theo quy chế của đơn vị; được bố trí nơi ở bán kiên cố, hợp lý và thuận tiện.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Công ty CP ĐTPT Cao su Nghệ An sẽ tuyển dụng thêm khoảng 200 lao động. Người lao động có nhu cầu vào làm việc tại Công ty đề nghị liên hệ với các Nông trường hoặc Phòng Tổ chức - Lao động Công ty để được hướng dẫn thủ tục cụ thể.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...