Phát triển vựa chè sạch ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giai đoạn từ nay đến năm 2020, huyện Con Cuông sẽ mở rộng vùng trồng chè công nghiệp từ 450-500 ha, trong đó quy hoạch 100 ha vùng sản xuất chè theo hướng VietGap.

a
Vườn chè sạch của gia đình chị Trần Thị Hương bản Trung Hương, Yên Khê

Để cầy chè phát triển bền vững thì việc đưa các giống mới có nắng suất cao vào  trồng và cách sản xuất chè  đảm bảo an toàn đang được chú trọng. 

Là xã nằm trong vùng trọng điểm sản xuất chè của huyện Con Cuông, Yên Khê  có tổng diện tích chè hơn 120 ha. Để cây chè phát triển bền vững mang lại giá trị kinh cao thì vấn đề sản xuất chè sạch, đảm bảo an toàn luôn được cấp ủy chính quyền cũng như người trồng chè quan tâm. Thay vì sử dụng 100% phân bón hóa học, các hộ gia đình trồng chè đã tận dụng rơm rạ ủ làm phân bón và đầu tư mua phân chuồng để bón cho cây chè. Việc dùng thuốc bảo vệ thực vật cũng rất hạn chế, chủ yếu bà con tận dụng phân chuồng  hoặc nếu bón thì bón đúng liều lượng, thời gian quy định…

Việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất chè từ khâu thu hái, làm cỏ, chặt đốn được nhiều hộ dân đầu tư mua sắm, góp phần đẩy nhanh tiến độ thu hái, đồng thời giảm chi phí sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

a
Vườn chè gia đình chị Trần Thị Hương bản Trung Hương, Yên Khê

Chị Trần Thị Hương bản Trung Yên, xã Yên Khê cho biết: Gia đình chị có 1,5  ha chè. Trước đây gia đình chị trồng giống chè PH1 nhưng từ năm 2006 chuyển sang trồng giống chè mới LDV1. Giống  chè mới này có ưu điểm là khả năng chịu hạn tốt, năng suất, chất lượng cao hơn. Nhờ được tham gia các lớp tập huấn từ cách dùng thuốc bảo vệ thực vật, chăm sóc, thu hái…nên chè của gia đình chị cũng như nhiều hộ khác trong bản luôn có ý thức sản xuất chè an toàn.  Với 1,5 ha chè, mỗi năm gia đình thu hoạch trên 27  tấn, trừ chi phí gia đình có nguồn thu trên 70 triệu đồng/ năm.

Thuận lợi của huyện Con Cuông  là có  xí nghiệp chế biến dịch vụ chè và 2 cơ sở thu mua chế biến chè nằm trong vùng nguyên liệu chè , từ đó giải quyết 100%  đầu ra sản phẩm chè búp cho nông dân. Hàng năm, xí nghiệp chế biến dịch vụ chè Con Cuông  đã phối hợp với các phòng ban liên quan của huyện mở các lớp tập huấn cho bà con nông dân, đồng thời lồng ghép trong các cuộc họp thôn bản các địa phương vùng nguyên liệu để tuyên truyền, hướng dẫn bà con trong việc chăm sóc cây chè như: sử dụng hợp lý  thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đúng mức… Nhờ vậy, sản phẩm chè trên địa bàn đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Khắc Sỹ - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông  huyện Con Cuông cho biết: Giai đoạn từ nay đến năm 2020, huyện Con Cuông sẽ mở rộng vùng trồng chè công nghiệp từ 450-500 ha, trong đó quy hoạch 100 ha vùng sản xuất chè theo hướng VietGap. Qua đó, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chè nhằm tăng năng suất, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người dân miền núi.

          Minh Hạnh

 Đài Con Cuông

Tin mới

Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.
Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.