Phát triển vững chắc nhờ đầu tư đúng hướng

(Baonghean) - Được thành lập trên Công trường thi công Nhà máy điện Vinh, Công ty Kiến trúc Vinh (tiếp đó là Công ty Xây dựng số 6) và nay là Công ty CP Trung Đô đã có chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển. Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, các thế hệ cán bộ, công nhân viên Công ty đã nỗ lực, phấn đấu để có đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tô thắm trang sử hào hùng ngành Xây dựng Việt Nam.

Sau khi xây dựng xong Nhà máy điện Vinh, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới, ngày 31/8/1958, Bộ Kiến trúc (nay là Bộ Xây dựng) có Quyết định số 230/BKT thành lập Công ty Kiến trúc Vinh, đây là dấu mốc về sự ra đời của một trong những đơn vị chủ lực đầu tiên đảm nhận xây dựng các công trình dân dụng – công nghiệp lớn trên địa bàn khu 4. Khi mới thành lập, phần lớn công nhân là bộ đội chuyển ngành chưa được đào tạo tay nghề, nhưng với tinh thần cách mạng, tiến công và vượt khó, chỉ 5 năm sau khi thành lập, công ty đã hoàn thành 24 công trình trọng điểm tiêu biểu như Nhà máy đường Sông Lam, Nhà máy nước Vinh, Nhà máy đại tu ô tô Vinh…

Năm 1965, Mỹ leo thang phá hoại miền Bắc, trong đó Vinh, Hà Tĩnh là trọng điểm đánh phá ác liệt của máy bay, tàu chiến Mỹ. Công ty vừa phải di chuyển trụ sở vừa bám sát nhiệm vụ sản xuất và phục vụ chiến đấu nhưng đã tu sửa và làm mới hàng chục công trình dân dụng, công nghiệp, đường sá, cầu cống. Từ năm 1965 đến 1973, công ty thi công xây dựng gần 500 công trình, trong đó gần 20 công trình quốc phòng. Ngoài thành lập 2 trung đoàn tự vệ, 3 trung đội phòng không và hàng chục tổ trực chiến để sẵn sằng chiến đấu, đánh trả máy bay Mỹ, hàng trăm cán bộ, công nhân (CBCN) công ty đã tham gia lực lượng vũ trang. Trong số đó, nhiều người lập thành tích vẻ vang và anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Khu đô thị mới Nam Nguyễn Sỹ Sách do Công ty CP Trung Đô làm chủ đầu tư.

Hòa bình lập lại, với địa bàn hoạt động trải dài suốt vùng khu 4 cũ, công ty đã tham gia tích cực, xây dựng nhiều công trình trọng điểm như mở rộng Nhà máy điện Vinh, xây dựng Nhà máy sợi Vinh, Nhà máy giấy sông Lam… Bên cạnh công trình công nghiệp, công ty thi công hàng loạt công trình dân sinh như Bệnh viện Việt Nam – Ba Lan, Bệnh viện Quân Y 4, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Nhà khách Chính phủ lâm thời miền Nam tại Quảng Trị… Đồng thời theo yêu cầu nhiệm vụ, công ty còn tăng cường cán bộ và công nhân thi công một số công trình ở miền Nam như Xi măng Hà Tiên, Dầu khí Vũng Tàu, Thủy điện Trị An, Thủy điện Hòa Bình…

Từ năm 1983, Nhà nước có sự điều chỉnh chiến lược về đầu tư xây dựng cơ bản, chỉ tập trung vào những công trình trọng điểm, mũi nhọn của nền kinh tế quốc dân. Địa bàn hoạt động của công ty bị thu hẹp và không được giao chỉ tiêu pháp lệnh nên, công ty gặp rất nhiều khó khăn, công nhân thiếu việc làm. Khi đất nước chuyển sang cơ chế thị trường, sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn hơn nhưng công ty vẫn cố gắng duy trì ổn định và tạo việc làm, đảm bảo đời sống cho 3.000 cán bộ, công nhân viên. Không cam chịu tụt hậu, sau khi có Nghị quyết Đại hội Đảng bộ công ty, lãnh đạo công ty đã nhanh chóng nắm bắt, vận dụng các chủ trương, chính sách của Đảng để áp dụng vào điều kiện thực tế doanh nghiệp, từng bước tháo gỡ khó khăn.

Công ty tiếp tục khẳng định là đơn vị lá cờ đầu của ngành Xây dựng trên địa bàn miền Trung khi được chọn thi công các công trình quan trọng và có ý nghĩa như Trung tâm Bưu điện tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bảo tàng Xô Viết… Năm 1992, Công ty được chọn là nhà thầu chính thi công Trạm bù điện 500 KV Hà Tĩnh. Đây là lĩnh vực thi công mới, thiết bị hiện đại có độ chính xác cao, yêu cầu thi công nghiêm ngặt nhưng sau 2 năm thi công một cách an toàn, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ một lần nữa đã chứng minh năng lực của Công ty.

Để hoà nhập với kinh tế khu vực và thực hiện chủ trương sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, từ năm 1995, Công ty CP Trung Đô trở thành thành viên của Tổng Công ty XD Hà Nội. Từ đây, công ty có điều kiện vươn xa hơn, thi công những công trình có tầm cỡ quốc gia và quốc tế như Nhà máy đường Tate &Lye, Shell Cửa Lò, Xi măng Hoàng Mai… Đặc biệt, năm 2001, với việc tự tổ chức thi công và lắp đặt 2 dây chuyền sản xuất Nhà máy Granite Trung Đô đã chứng minh bước trưởng thành mới của công ty và mở ra hướng mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Năm 2005, sau khi chuyển đổi thành công ty cổ phần, với kinh nghiệm tích lũy trong sản xuất, kinh doanh, thực trạng biến động của thị trường xây lắp, tại đại hội cổ đông năm 2006, công ty quyết định chuyển hướng mạnh mẽ sang sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng và kinh doanh bất động sản; giảm tỷ trọng xây lắp và chuyển dần từ hoạt động xây lắp với tư cách nhà thầu sang xây lắp cho chính mình thông qua các dự án đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh và BĐS do công ty làm chủ đầu tư. Dự án Khu đô thị Nam Nguyễn Sỹ Sách là bằng chứng sinh động về khả năng nắm bắt thời cơ và khả năng điều hành của công ty trong lĩnh vực mới.

Mặt khác, để có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, công ty luôn quan tâm đến chất lượng công trình và sản phẩm bằng cải tiến đổi mới mẫu mã, phù hợp với thị hiếu khách hàng và có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh các sản phẩm gạch ốp lát granite, ngói tráng men, gạch tuynel đã trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường và đạt nhiều giải thưởng về chất lượng quốc gia, Vietbuid, top 500 thương hiệu, hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn.

Từ năm 2010 đến nay, công ty sản xuất nhiều sản phẩm mới lần đầu tại Việt Nam như: gạch hạt nổi pha kim tuyến, ngói nóc tráng men bằng phương pháp ép dẻo, đặc biệt là ngói gốm sứ  tráng men model Thái Lan, đây là bước đột phá về công nghệ sản xuất ngói gốm sứ của nước ta. Hiện tại, công ty đang đầu tư xây dựng Nhà máy ngói cao cấp Nam Cấm. Ngoài thị trường trong nước, sản phẩm gạch Granit Trung Đô đã xuất khẩu sang Thái Lan, Úc, Irắc,...

Cùng với quan tâm nâng cao đời sống cho công nhân, công ty tiếp tục đầu tư cải tiến dây chuyền công nghệ, nâng cao năng lực, giảm chi phí đầu vào cho sản xuất; đầu tư mở rộng sang một số lĩnh vực khác như trộn bê tông thương phẩm. Từ năm 2008 đến nay, mặc dù khó khăn về vốn nhưng công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng (không kể Nhà máy Granite) để tăng năng lực sản suất và hơn 141 tỷ đồng để mua sắm máy móc thiết bị thi công. Nhờ vậy, công ty vẫn tạo việc làm và thu nhập cho 100% lao động, các quyền lợi cơ bản đảm bảo, lương tăng 15%/năm. Năm 2008, giá trị sản xuất/doanh thu là 259/179 tỷ đồng, đến năm 2012 đạt 444/439 tỷ đồng, nạp ngân sách 27 tỷ đồng; 5 năm liền, cổ tức tăng 25% - 27%/năm. Bên cạnh đó, công ty đã trích quỹ phúc lợi và vận động người lao động đóng góp hàng trăm triệu đồng ủng hộ người nghèo, đồng bào vùng bão lụt và các quỹ an sinh xã hội khác.

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, công ty được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý (mới nhất là Huân chương Độc lập hạng Nhì) là phần thưởng xứng đáng và sự ghi nhận công sức và nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ, công nhân viên công ty.

Kỷ niệm 55 năm thành lập là dịp để thế hệ cán bộ, công nhân viên công ty hôm nay nhìn lại, qua đó thể hiện lòng tri ân các thế hệ cán bộ công nhân viên đi trước đã có đóng góp to lớn cho công ty, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm giúp đỡ của Đảng bộ và nhân dân các tỉnh mà công ty đứng chân hoặc nơi công ty thi công các công trình. Tự hào và trách nhiệm, các thế hệ CBCN hôm nay nguyện đoàn kết, phấn đấu, phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp để đưa công ty phát triển mạnh mẽ hơn, để Công ty CP Trung Đô xứng đáng là thương hiệu, doanh nghiệp mạnh trên quê hương Xô Viết anh hùng.

Bài, ảnh: Phương Hà

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.