Phật tử nô nức dự Đại lễ Phật Đản

(Baonghean.vn) - Từ ngày 18/5, Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2557, dương lịch 2013 đã tưng bừng diễn ra với nhiều hoạt động cả phần lễ và phần hội. Cùng với không khí đó, Phật tử ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh nô nức lên chùa dự lễ với tấm lòng tôn kính đức Phật và hướng thiện an tâm. 
 
Tưng bừng Đại lễ
 
Từ lâu, Phật Đản đã được coi như một trong những dịp lễ hội quan trọng của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo quốc tế nói chung. Đại lễ mừng ngày sinh của đức Phật thường diễn ra từ ngày 8/4 đến 15/4 (Âm lịch) hằng năm với nhiều nghi thức Phật giáo và các hoạt động lễ hội sôi nổi. Tại Nghệ An năm nay, nhiều hoạt động đã được chuẩn bị và tổ chức đồng loạt tại các ngôi chùa ở khắp các huyện, thành trong toàn tỉnh.
 
Đại lễ Phật Đản năm nay trùng với dịp kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nên Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An đã chọn chùa Đại Tuệ tại huyện Nam Đàn – quê hương của Người, để làm trung tâm khai mạc cho Đại lễ Phật giáo toàn tỉnh. Ngày 18/5 vừa qua, tại chùa Đại Tuệ, lễ khai mạc Đại lễ đã diễn ra long trọng và trang nghiêm với các nghi thức như cúng dường Phật Đản với 3 hồi chuông trống Bát Nhã rước lễ Đản sanh và niệm hương, dâng hoa cúng dường Phật Đản và nghi thức tụng niệm, nghi thức phóng sinh, thả chim bồ câu.

Nghi thức tắm tượng Phật cũng đã được đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Giáo hội Phật giáo tỉnh thực hiện trong không khí trang nghiêm, thành kính. Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn, Phó Ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh đã đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557 trong đó nhấn mạnh niềm hân hoan của Chư tôn đức tăng ni và Phật tử bốn phương chào đón Phật Đản và cầu mong cho mọi người, mọi nhà được an lành, viên mãn đúng như tinh thần của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là “Đạo pháp, Dân tộc, Xã hội chủ nghĩa”.
 
Tại nhiều ngôi chùa khác trên địa bàn toàn tỉnh, Đại lễ Phật đản cũng tưng bừng diễn ra với các hoạt động khác nhau. Tại chùa Chí Linh (xã Xuân Thành, huyện Yên Thành), lễ khai mạc Đại lễ Phật Đản diễn ra vào ngày 19/5 với các hoạt động nghi thức trang nghiêm, đáng chú ý là nghi thức Quy y tam bảo và buổi nói chuyện về chủ đề Phật pháp của các vị hòa thượng với Phật tử đến dự lễ. Tại chùa Phúc Khánh (huyện Hưng Nguyên), từ trước khi Đại lễ Phật Đản diễn ra, Đại đức Thích Định Tuệ (trụ trì chùa) đã mở các lớp học khóa tu một ngày cho các Phật tử ở bốn phương có thể tham dự và được tụng kinh, niệm phật, sống một ngày trong chùa để trải nghiệm sự tu tịnh và tấm lòng hướng về đức Phật; có hơn 500 Phật tử đã tham gia khóa học này.Phật tử thực hiện nghi lễ tắm tượng Phật trong Đại lễ Phật Đản tại chùa Đại Tuệ

Còn ở chùa Tu (xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc), Đại lễ Phật Đản được tổ chức bằng các nghi thức rước tượng Phật, tắm tượng Phật và các tiết mục văn nghệ, hát múa ca ngợi về đức Phật. Tại chùa Cổ Am (huyện Diễn Châu), ngoài những nghi thức truyền thống, các sư thầy và Phật tử tham dự Đại lễ Phật đản đã ngồi thiền và đọc lời cầu nguyện cho quốc thái dân an, sức khỏe cho mọi người và hạnh phúc cho mọi gia đình. Tại chùa Cần Linh, một trong những ngôi chùa lớn nhất tại TP Vinh tuy đến ngày 23/5 (14/5 âm lịch), lễ chính của Đại lễ Phật Đản mới được tổ chức nhưng Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn, trụ trì chùa đã cho biết, năm nay, ngoài các hoạt động phần lễ, phần hội ở chùa Cần Linh sẽ diễn ra nhiều chương trình như văn nghệ, kết tòa sen khổng lồ mừng Phật Đản…
 
“Dự Phật Đản để thấy tâm an lạc…”

Đó là chia sẻ của phật tử Nguyễn Thị Hồng khi tham dự Đại lễ Phật Đản năm nay tại chùa Đại Tuệ. Được biết, nhà ở huyện Anh Sơn nhưng chị Hồng đã xuống Nam Đàn từ trước khi Đại lễ diễn ra một ngày để sáng ngày 18/5 có mặt tại chùa Đại Tuệ và dự lễ Phật Đản. “Tuy nhà ở xa nhưng năm nào tôi cũng dự đại lễ Phật Đản tại chùa Đại Tuệ. Không chỉ tỏ lòng tôn kính với đức Phật mà khi tham dự các dịp Đại lễ, tôi thấy như tinh thần của mình được gột rửa, tâm thế được an lạc, đó không phải là những điều dễ tìm được trong cuộc sống hiện nay”.  Cùng chung tâm trạng với chị Nguyễn Thị Hồng là hàng nghìn phật tử đến từ khắp mọi miền trong và ngoài tỉnh đã tham dự Đại lễ Phật đản tại chùa Đại Tuệ. Tuy diễn ra vào buổi sáng sớm vào ngày khai mạc Đại lễ, chùa Đại Tuệ đã đón hàng nghìn lượt du khách và Phật tử thập phương đến dự. Trong số đó có không ít người già và trẻ nhỏ cũng nô nức tham dự, mặc cho thời tiết nắng gắt và địa hình hiểm trở khi phải vượt qua gần 10km đường núi hiểm trở mới lên được chùa.
 
Còn tại chùa Chí Linh (huyện Yên Thành), hàng trăm Phật tử đã tham gia lễ thuyết giảng về Phật pháp và trò chuyện với Đại đức Thích Tánh Thả về những điều liên quan đến Phật giáo và người tu hành tại gia. Phật tử Vũ Thị Nguyệt (huyện Diễn Châu) đã chia sẻ: “Được dự Đại lễ Phật đản và nghe Đại đức thuyết giảng về Phật pháp, tôi cũng như các Phật tử khác trong đạo tràng đã được mở tầm mắt rất nhiều đối với Phật giáo và biết cách tập tu hành, thờ Phật tại gia đình mình bởi quan trọng nhất ở Phật giáo chính là niềm tin tâm linh và sự an viên từ trong suy nghĩ”.
 
Tại chùa Cần Linh, thời gian đến lễ chính của Đại lễ Phật Đản chỉ còn vài ngày nên rất nhiều Phật tử đã đến đây để phát tâm công đức, ủng hộ ngày công để dọn vệ sinh và trang trí cho sân khấu chính của Đại lễ. Có thể thấy ở bắt gặp ở đây rất nhiều phật tử thanh niên đang hăng hái quét dọn, treo băng rôn và cờ hoa để chuẩn bị cho đêm diễn văn nghệ chào mừng Đại lễ Phật Đản sẽ diễn ra vào đêm 23/5 tới.

Rất nhiều thanh niên trong số này là những em học sinh đã tận dụng dịp nghỉ cuối tuần để tham gia vào các hoạt động công ích cho nhà chùa, hầu hết các em đều thuộc Câu lạc bộ Hoằng pháp trẻ Nghệ An. Ngô Xuân Duy (18 tuổi), chủ nhiệm CLB cho biết: “Hằng năm vào dịp lễ lớn như Phật Đản, CLB đã cử rất nhiều thanh niên Phật tử đến giúp các chùa chuẩn bị cho lễ hội. Không chỉ được rèn luyện thêm mà những Phật tử trẻ như chúng em còn cảm thấy đóng góp được một phần công sức nhỏ bé cho hoạt động của các chùa”. Còn đối với em Trần văn Huy, lần đầu tiên tham gia vào CLB và được đi chuẩn bị, dự Đại lễ Phật Đản tại các chùa thì chia sẻ: Đến tham gia vào các hoạt động chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản, em được biết thêm nhiều điều về Phật giáo, được tham gia vào các hoạt động như dọn vệ sinh, văn nghệ, thả chim bồ câu phóng sinh, chúng em thấy như đang được sống trong môi trường của Phật mỗi ngày.


Bài, ảnh: Thái Anh