Phẫu thuật cắt bướu khổng lồ 90kg

Sáng 5-1, ca mổ ”lịch sử” cho bệnh nhân có khối bướu khổng lồ nặng gần 90kg ở chân phải của anh Nguyễn Duy Hải (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã được thực hiện tại Bệnh viện FV, TP.HCM.

Ca mổ thu hút rất nhiều cơ quan truyền thông trong và ngoài nước quan tâm đưa tin.Anh Hải trong thời gian nằm theo dõi tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM
- Ảnh: T.Dương

Bác sĩ  McKay McKinnon đến từ Mỹ cùng ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện FV tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối bướu nặng 90kg cho bệnh nhân Nguyễn Duy Hải.
Theo bác sĩ Gerard Desvignes - Giám đốc Y khoa của Bệnh viện FV, sức khỏe bệnh nhân có thể đáp ứng được với ca phẫu thuật. Tuy nhiên, đây là một ca phẫu thuật lớn với rất nhiều rủi ro đi kèm nguy cơ tử vong trong quá trình phẫu thuật lẫn hậu phẫu. Tỷ lệ thành công khoảng 50%. Các bác sĩ đã giải thích rõ với bệnh nhân và gia đình về những rủi ro này. Sau khi được tư vấn cặn kẽ và hiểu rõ về quá trình phẫu thuật cũng như các rủi ro đi kèm, bệnh nhân và gia đình quyết định tiến hành ca phẫu thuật.

Tổng chi phí của ca phẫu thuật ước tính khoảng 420.000.000 đồng (20.000 USD), chưa bao gồm phí phẫu thuật viên. Tuy nhiên, Bệnh viện FV chỉ thu tượng trưng 252.000.000 đồng, trong đó Hội Chữ Thập Đỏ Đà Lạt ủng hộ 110.000.000 đồng và các nhà hảo tâm khác ủng hộ 142.000.000 đồng thông qua sự kêu gọi của các đơn vị báo đài trong thời gian qua. Toàn bộ chi phí ăn ở và đi lại của bác sĩ McKay McKinnon trong thời gian một tuần ở Việt Nam do Bệnh viện FV tài trợ. Đồng thời, bác sĩ McKay McKinnon không tính phí phẫu thuật cho bệnh nhân.


Ê-kíp phẫu thuật bao gồm ba bác sĩ gây mê của Bệnh viện FV, hai kỹ thuật viên gây mê của Bệnh viện FV, bác sĩ McKay McKinnon (phẫu thuật viên chính) và ba bác sĩ ngoại tổng quát của Bệnh viện FV l à bác sĩ Phan Văn Thái, bác sĩ Lê Đức Tuấn và bác sĩ Nguyễn Quốc Thái. Đồng thời, bác sĩ Gerard Desvignes, Giám đốc Y khoa của Bệnh viện FV, cũng trực tiếp giám sát ca phẫu thuật này.

Dự kiến thời gian phẫu thuật, bóc tách bỏ khối u kéo dài 8-10 tiếng, trong tình trạng bệnh nhân được gây mê và huyết áp bình thường. Anh Duy Hải có thể cần phải truyền từ 15 đến 25 đơn vị máu. Đồng thời, anh Hải cần được chăm sóc trong phòng Săn sóc đặc biệt chuyên sâu (ICU) ít nhất bảy ngày.

Toàn bộ quá trình hội chẩn và phẫu thuật đều được kênh truyền hình MorningStar Entertainment của Mỹ ghi hình trực tiếp. Đồng thời, Bệnh viện FV cũng sắp xếp quay và truyền hình trực tiếp ca phẫu thuật đến khán phòng tầng ba của bệnh viện để các bác sĩ tại FV và các bệnh viện bạn có thể quan sát trực tiếp và cùng tích lũy kinh nghiệm.

Anh Hải được đưa vào phòng mổ để tiến hành gây mê, vệ sinh vô trùng khối bướu. Các bác sĩ đã phải rất vất vả để xoay trở anh Hải từ tư thế nằm ngửa sang tư thế nằm sấp. Chân trái của anh Hải được cố định bằng nẹp cứng. Bác sĩ MC Kinnon dùng bút lông vẽ những đường dọc ngang trên khối bướu để xác định vùng bướu sẽ được cắt bỏ.

8g55 đường dao mổ đầu tiên của bác sĩ MC Kinnon đã được rạch trên khối bướu theo đường vẽ trước đó. Lớp cơ đầu tiên lộ dần, kéo dài nhiều hơn và ngày càng sâu hơn. Đến 10g sáng, khối bướu đã bóc tách đường dài được khoảng 50cm, sâu khoảng 5-7cm.Ca phẫu thuật được truyền hình trực tiếp qua màn hình - Ảnh: Minh Đức

Theo gia đình anh Nguyễn Duy Hải, anh Hải bị khối bướu ở chân phải từ năm 4 tuổi. Theo thời gian, khối bướu ngày càng lớn khiến anh không thể di chuyển và rất bất tiện trong sinh hoạt.

Năm 1997, anh Hải được cắt bỏ khối bướu, đồng thời cắt bỏ cả chân phải. Năm 2001, khối bướu lại tiếp tục phát triển. Anh Hải đã chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi, cho đến khi được bác sĩ McKay McKinnon tiếp nhận phẫu thuật.

Đầu tháng 11-2011, bác sĩ McKay McKinnon dự định phẫu thuật cho anh Hải tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM nhưng vì nhiều lý do, ca phẫu thuật bị hoãn lại.

Ngày 27-12-2011, anh Hải đã nhập viện tại Bệnh viện FV và được thăm khám cẩn thận, thực hiện một số xét nghiệm cần thiết cũng như kiểm tra chức năng các cơ quan và khám tiền mê. Kết quả cho thấy chức năng phổi và tim của anh Hải đã cải thiện hơn thời gian trước, chức năng gan và thận đều bình thường. Chân trái có dấu hiệu teo cơ nhưng vẫn giữ được chức năng cơ bản.

Ngày 3-1-2012, bác sĩ McKay McKinnon đã cùng hội chẩn với đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện FV để đánh giá toàn diện sức khỏe của bệnh nhân trước ca phẫu thuật.


 


Theo Tuổi trẻ