Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng nối máy thành công cho cụ ông gần 90 tuổi

(Baonghean.vn) - Trước đây, với những bệnh nhân lớn tuổi, phẫu thuật cắt đại tràng, trực tràng thường phải phẫu thuật mở hoặc không phẫu thuật được nhưng hiện nay nhờ những tiến bộ của phẫu thuật nội soi và gây mê hồi sức những người già vẫn có thể được phẫu thuật một cách đơn giản. Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã phẫu thuật nội soi cắt trực tràng nối máy thành công cho cụ ông gần 90 tuổi.

Bệnh nhân N.Đ.T 87 tuổi, địa chỉ Đô Lương, Nghệ An đi ngoài ra máu gần 1 tháng nay, đã điều trị nhiều nơi không đỡ, được người nhà đưa vào cấp cứu, nhập viện điều trị tại BVĐK Cửa Đông. Qua thăm khám và tiến hành làm cận lâm sàng cần thiết, BN được chẩn đoán K trực tràng cao, có chỉ định phẫu thuật.

Các bác sĩ Khoa Ngoại BVĐK Cửa Đông đã tiến hành hội chẩn với các chuyên khoa liên quan, quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi cắt đoạn trực tràng, nạo vét hạch, nối máy phục hồi lưu thông tiêu hóa cho bệnh nhân T.

Ekip các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện ĐK Cửa Đông trực tiếp phẫu thuật cho Bệnh nhân. Ảnh: Cưng Nguyễn

Ths, Bác sĩ CK II Thái Doãn Công - Trưởng khoa Ngoại người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Trước đây, những bệnh nhân phẫu thuật cắt đại tràng, trực tràng thường phải phẫu thuật mở, hoặc không phẫu thuật được do tuổi cao, mất máu nhiều, khả năng bình phục chậm, nhưng hiện tại với những tiến bộ của Phẫu thuật nội soi và Gây mê hồi sức những người già vẫn có thể phẫu thuật một cách đơn giản. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi là phẫu thuật ít xâm lấn, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn.

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi là ít xâm lấn, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn. Ảnh: Cưng Nguyễn
Bệnh phẩm sau ca phẫu thuật. Ảnh: Cưng Nguyễn

Trong phẫu thuật, các bác sĩ sử dụng dao siêu âm, vừa cắt vừa cầm máu, đồng thời nối lưu thông tiêu hóa bằng máy khâu nối tự động, do vậy giảm thiểu mất máu đối với bệnh nhân, tiết kiệm thời gian phẫu thuật.

Ca mổ thành công sau hơn 2 giờ phẫu thuật, sau 24 giờ bệnh nhân được cho ăn nhẹ, có thể ngồi dậy và tập vận động nhẹ nhàng. Dự kiến sau mổ khoảng 6 - 7 ngày bệnh nhân có thể xuất viện.

Bệnh nhân sức khỏe ổn định, bình phục nhanh sau phẫu thuật. Ảnh: Cưng Nguyễn

Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với mổ mở, tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và trang thiết bị hỗ trợ. Hiện nay, Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông được chú trọng đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ cùng với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên, giàu kinh nghiệm trình độ cao, ngoài phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng, hiện Khoa Ngoại tổng hợp còn tiến hành thường quy các kỹ thuật phẫu thuật nội soi khác như: cắt dạ dày, ruột thừa, cắt chỏm nang gan, cắt túi mật, khâu lỗ thủng dạ dày, thoát vị bẹn, cắt tử cung, u nang buồng trứng, tuyến giáp, sỏi tiết niệu, cắt thận nội soi…