Phe đối lập Syria yêu cầu Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực

Phe đối lập ở Syria yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi để khởi đầu cho quá trình chuyển đổi chính trị ở nước này.

Đây là một trong những nội dung mà đại diện các phe đối lập ở Syria đưa ra trong hội nghị bàn về việc thành lập Đoàn đàm phán ở Geneva đang diễn ra tại thủ đô Riyadh, Saudi Arabia với khoảng 140 người đại diện phe đối lập, cùng đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura và Ngoại trưởng Saudi Arabia tham gia hội nghị này.

Thủ đô Riyadh, nơi diễn ra đàm phán về Syria. Ảnh: Britannica.

Mục đích chính của hội nghị là bàn về thành lập đoàn đàm phán thống nhất. Dự kiến diễn ra trong ba ngày, nhưng ngay trong ngày đầu tiên, đại diện phe đối lập đã đề cập tới sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad cùng những người thân cận trong chính quyền của ông để có thể bắt đầu quá trình chuyển đổi chính trị ở Syria.

Phe đối lập cũng cảnh báo các nước bình thường hóa quan hệ với chính quyền Syria hiện nay, khẳng định điều này sẽ dẫn đến sự thiếu khoan nhượng trong quá trình chuyển đổi chính trị và đàm phán chính trị. Phe đối lập cũng cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt đã bị quốc tế cấm.

Đại diện các phe phái đối lập cũng đã thống nhất hình thành một phái đoàn để đàm phán với đại diện của chính phủ Syria đồng thời kêu gọi Liên Hợp Quốc hành động để kích hoạt các tiến trình chính trị tại Geneva, cũng như kêu gọi đàm phán trực tiếp, vô điều kiện với đoàn đại diện của chính phủ Syria.

Phe đối lập cũng kêu gọi tránh các hành động leo thang, ngăn chặn các hành vi vi phạm các thỏa thuận đã đạt được trước đó. Dự thảo Tuyên bố cũng khẳng định phe đối lập cam kết về tính thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Syria và nhấn mạnh quá trình chuyển đổi chính trị là trách nhiệm của Syria và cộng đồng quốc tế, lên án chủ nghĩa cực đoan và khủng bố dưới mọi hình thức.

Về phần mình, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura nhấn mạnh, tương lai của Syria là ưu tiên đầu tiên và nói thêm rằng cần đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria phù hợp với các nghị quyết Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.

Liên Hợp Quốc sẽ thiết lập một khuôn khổ cho quá trình chính trị ở Syria và mong muốn phái đoàn phe đối lập bao gồm tất cả các bên đại diện cho người dân Syria tham gia đàm phán ở Geneva./.

Theo VOV