Phê duyệt thành lập Sở Du lịch Nghệ An với dự kiến 35 nhân sự

(Baonghean.vn) - Mới đây, tại phiên họp thường kỳ tháng 7, UBND tỉnh đồng tình và thống nhất thông qua đề án thành lập sở Du lịch trên cơ sở chia tách từ Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch.

Trước đó, năm 2007, Nghệ An đã thành lập Sở Du lịch theo Quyết định số 673/QĐ-UB ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cơ cấu tổ chức bộ máy gồm: Giám đốc và 02 Phó Giám đốc; 03 Phòng chuyên môn, nghiệp vụ; Biên chế được giao là 16 người.

Từ năm 2008 lại nay, thực hiện Nghị định 13/2008/NĐ-CP ngày 04/02/2008 của Chính phủ, Nghệ An hợp nhất Sở Du lịch với Sở Văn hóa Thông tin và Sở Thể dục, thể thao thành Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Biển Cửa Lò đang ngày càng hấp dẫn du khách

Tuy nhiên, thời gian qua, tình hình phát triển du lịch của tỉnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh; Công tác tham mưu quản lý nhà nước về du lịch vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, Bộ máy, nguồn nhân lực còn thiếu cả về số lượng và chất lượng.

Ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc sở Văn hoá, Thể thao và du lịch cho hay, khối Du lịch thuộc sở hiện chỉ có 01 Phó Giám đốc phụ trách, 01 phòng Nghiệp vụ Du lịch với biên chế 6-7 người và Trung tâm Xúc tiến du lịch. Công tác tham mưu thiếu chuyên sâu, chất lượng tham mưu xây dựng quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách hạn chế; không bao quát hết được phạm vi quản lý nhà nước về lĩnh vực, nhất là về quản lý chất lượng cơ sở lưu trú (chỉ quản lý được khoảng 50% số cơ sở lưu trú);…

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, nhằm tạo điều kiện cho Du lịch Nghệ An phát triển, thực sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, then chốt góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới, việc thành lập Sở Du lịch Nghệ An trên cơ sở chia  tách từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An là cần thiết và có tính khả thi.

Theo đề án, khi mới thành lập, số biên chế của Sở Du lịch được lấy trong tổng số biên chế của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được UBND tỉnh giao năm 2016. Từ năm 2017 trở đi, tỉnh sẽ bổ sung dần biên chế từng năm; đến năm 2025 biên chế công chức của Sở Du lịch thực hiện đầy đủ theo Đề án được phê duyệt là 35.

Đội ngũ những người làm du lịch tăng nhanh cả về số lượng lẫn chất lượng từng bước đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng nhanh của du lịch. Trong ảnh: Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Du lịch - Thương mại Nghệ An thực hành chế biến món ăn.

Hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua Đề án.

Dự kiến, Sở du lịch Nghệ An sẽ được bàn giao nhân sự, trang thiết bị, kinh phí… chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2017.

Thu Huyền