Phi công Su-30MK2 Việt Nam sắp được Ấn Độ đào tạo

Các thỏa thuận về việc phi công tiêm kích đa năng Su-30MK2 Việt Nam được đào tạo tại Ấn Độ đang bước vào giai đoạn đàm phán cuối cùng.

Thỏa thuận huấn luyện phi công giữa Ấn Độ và Việt Nam đã đi đến những bước cuối cùng trước khi được chính thức ký kết. Theo đó phía Ấn Độ sẽ huấn luyện các phi công tiêm kích đa năng Su-30MK2 cho phía Việt Nam.Nguồn ảnh: Danviet.
Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Bộ quốc phòng hai nước đang ngày càng trở nên khăng khít với những hợp đồng huấn luyện và chào mời vũ khí từ Ấn Độ dành cho Việt Nam. Nguồn ảnh: Hocvienpkkq.
Điển hình, khoảng 550 thủy thủ tàu ngầm Việt Nam đang được Ấn Độ giúp đỡ đào tạo. Nguồn ảnh: Nguoilaodong.
Ấn Độ là một bạn hàng quân sự thân thiết của Nga và họ đã có đủ trình độ cũng như trang thiết bị để tự đào tạo nhân lực. Nguồn ảnh: Nguoilaodong.
Được biết thỏa thuận huấn luyện phi công chiến đấu Sukhoi giữa Ấn Độ và Việt Nam đã đi đến giai đoạn cân nhắc các vấn đề về tài chính, có nghĩa là giai đoạn cuối cùng. Nguồn ảnh: Tintm.
Việc chuyển sang mua các trang thiết bị khí tài hiện đại có xuất xứ từ các nước NATO hay Ấn Độ là một động thái cho việc quan hệ đa phương trên lĩnh vực quân sự của Việt Nam, lĩnh vực mà từ trước đến nay Việt Nam gần như phụ thuộc hoàn toàn vào phía Nga. Nguồn ảnh: Tintuc.
Su-30MK2 hiện là chiến đấu cơ chủ lực hiện đại nhất trong lực lượng Không quân Việt Nam. Việc ký kết được thỏa thuận đào tạo phi công Su-30MK2 với phía Ấn Độ có thể sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ ngân sách quốc phòng so với việc đưa phi công sang huấn luyện ở Nga. Nguồn ảnh: Airlines.net
Hiện Không quân Việt Nam sở hữu 35 chiếc tiêm kích đa năng Su-30MK2, biên chế cho 3 trung đoàn tiêm kích 935, 923 và 927. Nguồn ảnh: Airlines.net

Theo kienthuc.net