Phí đăng ký xe bán tải tại Việt Nam có thể tăng, ngang ngửa xe con

Theo Trần Hoàng (thanhnien.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký, cấp biển số lần đầu với xe bán tải tại các địa phương trên cả nước trong thời gian tới có thể gia tăng, lên mức ngang bằng với xe ô tô du lịch từ 9 chỗ trở xuống.

Sau khi lệ phí trước bạ áp dụng với được điều chỉnh tăng từ tháng 4/2019, lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số với xe bán tải trong thời gian tới có thể cũng sẽ gia tăng.

Phí đăng ký xe bán tải tại Việt Nam có thể tăng, ngang ngửa xe con ảnh 1

Lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số với xe bán tải trong thời gian tới có thể sẽ gia tăng. Ảnh: THACO

Mới đây, Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thay thế cho Thông tư số 229 vốn đã có hiệu lực từ 1/1/2017. Trong đó, đáng chú ý có đề xuất điều chỉnh lệ phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số mới.

Cụ thể, theo dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến, các cá nhân, tổ chức khi đăng ký cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số (cấp biển số lần đầu) với xe bán tải tại Hà Nội và TP.HCM (khu vực I) sẽ phải đóng phí tương tự như ô tô con từ 9 chỗ trở xuống, tức mức phí 20 triệu đồng đang áp dụng với xe con.

Trong khi đó, phí cấp mới giấy chứng nhận tại các địa phương thuộc khu vực II (bao gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ cùng các thành phố trực thuộc tỉnh và thị xã) và khu vực III (các địa phương còn lại) cũng sẽ được áp dụng tương ứng mức phí dành cho ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Tức 1 triệu đồng (khu vực II) và 200.000 đồng (khu vực III); sơ mi rơ-moóc, rơ-moóc đăng ký rời dự kiến mức lệ phí là 200.000 đồng (khu vực I) và 150.000 đồng (khu vực II và III).

Phí đăng ký xe bán tải tại Việt Nam có thể tăng, ngang ngửa xe con ảnh 2

Phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký, cấp biển số lần đầu với xe bán tải tại Hà Nội và TP.HCM (khu vực I) có thể lên tới 20 triệu đồng như xe con. Ảnh: Bá Hùng

Về việc xếp xe bán tải vào nhóm ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống và áp dụng mức lệ phí đăng ký như ô tô con, Bộ Tài chính nêu rõ nội dung Nghị định 10 của Chính phủ quy định: "Ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up)". Bên cạnh đó, theo điều 3.1.1 và điều 3.2.7 của TCVN 7271:2003 cũng chỉ ra rằng, ô tô pick-up (xe bán tải) được phân thành 2 loại, gồm (i) ô tô pick-up chở hàng; (ii) ô tô pick-up chở người và là ô tô con.

Vì vậy, việc xếp xe bán tải vào nhóm ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống là hoàn toàn hợp lý và phải chịu mức phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số tại khu vực I là 20 triệu đồng như đã nêu trong dự thảo.

Hiện tại, Thông tư mới đang trong giai đoạn lấy ý kiến góp ý trước khi chính thức ký ban hành. Nếu quy định mới tại dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính được thông qua, sẽ chịu ảnh hưởng khi phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số xe sẽ gia tăng./.

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.