Phí học lái xe ô tô tại các trung tâm đồng loạt gia tăng

Theo Trần Hoàng (thanhnien.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Học phí học lái xe ô tô tại các trung tâm đào tạo lái xe đồng loạt gia tăng, mỗi khóa học lái xe các hạng B1, B2, C… có chi phí học trọn gói cao hơn từ 5 - 8 triệu đồng so với những năm trước.

Kể từ đầu năm 2023 đến nay, không ít người bất ngờ khi tìm hiểu các khóa học lái xe ô tô. Không chỉ thay đổi một số điểm về nội dung, hay quy định về thời gian… học phí học lái xe ô tô các hạng B1, B2, C… tại các trung tâm đào tạo lái xe cũng đang tăng chóng mặt.

Phí học lái xe ô tô tại các trung tâm đồng loạt gia tăng ảnh 1
Học phí học lái xe ô tô tại các trung tâm đào tạo lái xe gia tăng.

Lướt điện thoại tìm kiếm trên mạng thông tin về các khóa học lái xe, sau đó liên hệ với văn phòng ghi danh tuyển sinh của các trung tâm đào tạo lái xe tại TP.HCM, bạn Nguyễn Trọng Hạnh (21 tuổi, ngụ TP.HCM) ngỡ ngàng khi nghe "báo giá" học phí từ tư vấn viên của các trung tâm.

"Hầu hết các trường đào tạo lái xe đều báo giá chi phí trọn gói cho mỗi khóa học, thi bằng lái xe ô tô hạng B2 khoảng 20 triệu đồng. Chỉ duy nhất một trung tâm ở quận 7, TP.HCM báo giá gần 18 triệu đồng nếu đi học trong tuần, trường hợp học cuối tuần cũng gần 20 triệu đồng", bạn Nguyễn Trọng Hạnh cho biết.

Tương tự như Hạnh, anh Tuấn Thành, 34 tuổi ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) cũng bất ngờ khi liên hệ với các trung tâm đào tạo lái xe để đăng ký học lái xe ô tô. Từng dự định đi học lái xe ô tô hạng B2 từ giữa năm ngoái, anh Thành đã liên hệ với một số trung tâm để tìm hiểu. Tuy nhiên, do công việc và vợ mới sinh con, nên anh Thành đã quyết định dời kế hoạch học lái xe sang đầu năm 2023.

Phí học lái xe ô tô tại các trung tâm đồng loạt gia tăng ảnh 2
Mức phí đào tạo mỗi học viên cho mỗi khóa học, thi bằng lái ô tô hạng B1, B2 tại các trường, trung tâm đào tạo lái xe hiện nay dao động từ mức 17 - 23 triệu đồng.

"Không ngờ sau vài tháng mà học phí tăng cao quá. Tháng 9 năm ngoái tôi hỏi một số trung tâm thì được báo học phí học lái xe hạng B1, B2 chỉ từ 12 - 14 triệu đồng. Nay liên hệ lại họ đều báo trên 20 triệu đồng. Có nơi thông báo chi phí trọn gói cho khóa học bằng lái B2 lên tới 23 triệu đồng. Hầu hết đều cho phép đóng thành nhiều đợt, tuy nhiên mức học phí tăng khá cao so với trước đây", anh Tuấn Thành chia sẻ.

Thực tế, mức phí đào tạo mỗi học viên cho mỗi khóa học, thi bằng lái ô tô hạng B1, B2 tại các trường, trung tâm đào tạo lái xe hiện nay dao động từ mức 17 - 23 triệu đồng. Tăng khoảng 5 - 8 triệu đồng so với trước đây. Với khóa học lái ô tô hạng C, có thể lên đến 25 - 27 triệu đồng.

Tuy nhiên, chi phí này có thể gia tăng, bởi theo tư vấn viên của một trung tâm đào tạo lái xe tại TP.Thủ Đức, TP.HCM, theo quy định nội dung học thực hành lái xe ô tô hạng B2, thời gian học thực hành trên đường giao thông là 40 giờ, số kilomet thực hành lái xe trên đường giao thông với mỗi học viên là 810 km. Trường hợp nếu đã học xong số giờ thực hành theo quy định nhưng chưa đi đủ 810 km thì học viên sẽ phải thuê xe để đi đủ số khoảng cách quy định với chi phí là 200.000 đồng/giờ lái.

Đây cũng là nội dung đã được quy định tại Thông tư 04/2022/TT-BGTVT do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Phí học lái xe ô tô tại các trung tâm đồng loạt gia tăng ảnh 3
Từ năm 2023 các học viên học lái xe phải học thêm môn học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng.

Bên cạnh đó, từ năm 2023 các học viên học lái xe phải học thêm môn học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng. Trong đó, học viên học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 và C, thời gian học lái xe trên cabin mô phỏng là 3 giờ/khóa học. Học viên học nâng hạng bằng lái xe ô tô sẽ học lái xe trên cabin mô phỏng 1 giờ.

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.