Phí học lái xe ô tô tại các trung tâm đồng loạt gia tăng

Theo Trần Hoàng (thanhnien.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Học phí học lái xe ô tô tại các trung tâm đào tạo lái xe đồng loạt gia tăng, mỗi khóa học lái xe các hạng B1, B2, C… có chi phí học trọn gói cao hơn từ 5 - 8 triệu đồng so với những năm trước.

Kể từ đầu năm 2023 đến nay, không ít người bất ngờ khi tìm hiểu các khóa học lái xe ô tô. Không chỉ thay đổi một số điểm về nội dung, hay quy định về thời gian… học phí học lái xe ô tô các hạng B1, B2, C… tại các trung tâm đào tạo lái xe cũng đang tăng chóng mặt.

Học phí học lái xe ô tô tại các trung tâm đào tạo lái xe gia tăng.
Học phí học lái xe ô tô tại các trung tâm đào tạo lái xe gia tăng.

Lướt điện thoại tìm kiếm trên mạng thông tin về các khóa học lái xe, sau đó liên hệ với văn phòng ghi danh tuyển sinh của các trung tâm đào tạo lái xe tại TP.HCM, bạn Nguyễn Trọng Hạnh (21 tuổi, ngụ TP.HCM) ngỡ ngàng khi nghe "báo giá" học phí từ tư vấn viên của các trung tâm.

"Hầu hết các trường đào tạo lái xe đều báo giá chi phí trọn gói cho mỗi khóa học, thi bằng lái xe ô tô hạng B2 khoảng 20 triệu đồng. Chỉ duy nhất một trung tâm ở quận 7, TP.HCM báo giá gần 18 triệu đồng nếu đi học trong tuần, trường hợp học cuối tuần cũng gần 20 triệu đồng", bạn Nguyễn Trọng Hạnh cho biết.

Tương tự như Hạnh, anh Tuấn Thành, 34 tuổi ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) cũng bất ngờ khi liên hệ với các trung tâm đào tạo lái xe để đăng ký học lái xe ô tô. Từng dự định đi học lái xe ô tô hạng B2 từ giữa năm ngoái, anh Thành đã liên hệ với một số trung tâm để tìm hiểu. Tuy nhiên, do công việc và vợ mới sinh con, nên anh Thành đã quyết định dời kế hoạch học lái xe sang đầu năm 2023.

Mức phí đào tạo mỗi học viên cho mỗi khóa học, thi bằng lái ô tô hạng B1, B2 tại các trường, trung tâm đào tạo lái xe hiện nay dao động từ mức 17 - 23 triệu đồng.
Mức phí đào tạo mỗi học viên cho mỗi khóa học, thi bằng lái ô tô hạng B1, B2 tại các trường, trung tâm đào tạo lái xe hiện nay dao động từ mức 17 - 23 triệu đồng.

"Không ngờ sau vài tháng mà học phí tăng cao quá. Tháng 9 năm ngoái tôi hỏi một số trung tâm thì được báo học phí học lái xe hạng B1, B2 chỉ từ 12 - 14 triệu đồng. Nay liên hệ lại họ đều báo trên 20 triệu đồng. Có nơi thông báo chi phí trọn gói cho khóa học bằng lái B2 lên tới 23 triệu đồng. Hầu hết đều cho phép đóng thành nhiều đợt, tuy nhiên mức học phí tăng khá cao so với trước đây", anh Tuấn Thành chia sẻ.

Thực tế, mức phí đào tạo mỗi học viên cho mỗi khóa học, thi bằng lái ô tô hạng B1, B2 tại các trường, trung tâm đào tạo lái xe hiện nay dao động từ mức 17 - 23 triệu đồng. Tăng khoảng 5 - 8 triệu đồng so với trước đây. Với khóa học lái ô tô hạng C, có thể lên đến 25 - 27 triệu đồng.

Tuy nhiên, chi phí này có thể gia tăng, bởi theo tư vấn viên của một trung tâm đào tạo lái xe tại TP.Thủ Đức, TP.HCM, theo quy định nội dung học thực hành lái xe ô tô hạng B2, thời gian học thực hành trên đường giao thông là 40 giờ, số kilomet thực hành lái xe trên đường giao thông với mỗi học viên là 810 km. Trường hợp nếu đã học xong số giờ thực hành theo quy định nhưng chưa đi đủ 810 km thì học viên sẽ phải thuê xe để đi đủ số khoảng cách quy định với chi phí là 200.000 đồng/giờ lái.

Đây cũng là nội dung đã được quy định tại Thông tư 04/2022/TT-BGTVT do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Từ năm 2023 các học viên học lái xe phải học thêm môn học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng.
Từ năm 2023 các học viên học lái xe phải học thêm môn học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng.

Bên cạnh đó, từ năm 2023 các học viên học lái xe phải học thêm môn học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng. Trong đó, học viên học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 và C, thời gian học lái xe trên cabin mô phỏng là 3 giờ/khóa học. Học viên học nâng hạng bằng lái xe ô tô sẽ học lái xe trên cabin mô phỏng 1 giờ.

tin mới

Cần bảo dưỡng những gì khi ô tô đạt chu kỳ 10.000km?

Cần bảo dưỡng những gì khi ô tô đạt chu kỳ 10.000km?

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ mốc 10.000km là thời điểm quan trọng để đảm bảo ô tô luôn vận hành êm ái và an toàn. Chủ phương tiện cần lưu ý bảo dưỡng một số bộ phận quan trọng để giúp xe có thể vận hành trơn tru và bền bỉ hơn.

Những lưu ý khi thuê xe ô tô tự lái dịp nghỉ lễ

Những lưu ý khi thuê xe ô tô tự lái dịp nghỉ lễ

Với việc kì nghỉ lễ 30/4, 1/5 kéo dài đến 5 ngày, nhiều người dân đang có nhu cầu thuê xe ô tô tự lái để phục vụ nhu cầu đi lại của bản thân cũng như gia đình. Dưới đây là những vấn đề cần lưu ý dành cho những ai có nhu cầu thuê xe ô tô tự lái trong dịp lễ.

ECU trong ô tô là gì?

ECU trong ô tô là gì?

ECU là bộ phận quan trọng hàng đầu trên xe ô tô hay còn gọi là bộ điều khiển điện tử trên ô tô.

Các mẫu xe đời mới hầu hết sử dụng nhiên liệu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Ảnh: Văn Trường

Người dùng ô tô ở Nghệ An vất vả tìm dầu diesel đạt chuẩn khí thải Euro 5

(Baonghean.vn) -Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1/1/2022, các mẫu xe ô tô mới bán ra tại thị trường Việt Nam đều phải đạt chuẩn khí thải Euro 5. Tuy nhiên tại địa bàn Nghệ An, số lượng cửa hàng bán xăng, dầu đạt chuẩn Euro 5 hiện vẫn còn rất hạn chế, khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn.