Phía sau những sắc hoa...

(Baonghean) - Thành Vinh những ngày cuối năm nhộn nhịp chợ hoa cây cảnh. Hoa tràn ngập trên những nẻo đường, những chậu quất, chậu mai, cành đào theo các chuyến xe, tàu từ mọi nơi đổ về góp sức làm đẹp cho muôn nhà vào dịp Tết. Và đây cũng là “mùa làm ăn” của những người trồng hoa, bán hoa. Tuy nhiên, Tết con Mèo năm nay, cả người trồng và người bán hoa cây cảnh đều có cùng tâm sự “vui ít, buồn nhiều”...

Tiết trời năm nay không ủng hộ các nhà vườn. Rét đậm, rét hại kéo dài cả tháng trời khiến người trồng hoa cây cảnh gặp không ít khó khăn. Những chậu đào cả năm kỳ công chăm bón, tuốt lá, tỉa cành chờ Tết đến nhưng do thời tiết khắc nghiệt nên cũng “im lìm” ngậm nụ. Những luống cúc đại đoá, cúc đồng tiền cũng không chịu bung nụ. Chị Nguyễn Thị Thắm, người trồng hoa ở xóm 4 Nghi Liên (Nghi Lộc - Nghệ An) cho biết: “Năm nay, nhà tôi trồng gần 1.000 gốc cúc nhưng chỉ có gần nửa là ra hoa đúng dịp tết, còn lại phải chờ cắt cành bán vào Rằm tháng Giêng. Hoa không đẹp nên kén người mua, cũng không được giá nên Tết năm nay, người trồng hoa thiệt lắm...”
 
Vất vả không kém chính là những người buôn hoa. Lặn lội từ Bắc vào, từ Nam ra với những chuyến hàng tràn trề hi vọng nhưng thị trường hoa Tết năm nay ở thành Vinh lại rất trầm lắng. Tận 29 Tết, khắp các đường phố chính, quất, mai, đào, hoa các loại vẫn còn bày bán la liệt. Người bán thì nhiều người mua ít, chủ yếu là người đi xem, đi thăm dò giá cả. Phần vì do sau trận lũ lịch sử năm 2010, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn nên đành “cắt xén” việc chơi hoa, cây cảnh Tết để giành chi phí cho việc khác. Phần vì do thời tiết khắc nghiệt nên hoa không chịu nở, hoa xấu nên kén người mua.
 
Từ 24 Tết, ông Nguyễn Văn Ngọc( quê Bình Định) cùng con trai thuê xe tải chở 30 chậu mai ra Vinh, thuê một khoảng trống trước cổng công viên bán hoa. Căng bạt làm lều ở tạm, trời mưa và rét, hai bố con co ro vì lạnh, cả tuần ăn bánh mì, mì tôm cho qua bữa. Đêm, thay nhau ngủ để trông chừng mấy chậu mai. Vất vả, khổ cực, nhưng “một năm được mấy ngày này để làm ăn nên đành chịu khó vậy. Ai dè năm nay, hàng ế quá, đến phút cuối rồi mà mới chỉ bán được có 5 chậu với giá “mềm”. Cầm chắc là thua lỗ...”
 
Dọc các đường phố, những người buôn hoa ở các nơi đổ về đều chịu chung cảnh ăn, ở tạm bợ như ông Ngọc và cùng chung nỗi niềm “vui ít buồn nhiều” do thị trường ế ẩm. Những ngày áp Tết, người người dìu dặt cùng gia đình đi mua sắm, còn những người bán hoa phải bôn ba nơi đất khách để kiếm tiền tiêu Tết. Nhiều người, đến tận chiều 30 mới khăn gói về quê đón Tết cùng gia đình. “Bán được hàng, kiếm được đồng tiền lãi còn đỡ. Năm nay hoa tết ế ẩm thế này thật chán. Đến giờ thì cũng xác định phải bán đổ, bán tháo để còn về quê ăn Tết. Nhiều năm, chờ bán hết hàng, đón xe về quê thì đã qua thời khắc giao thừa”, một người bán hoa tết than thở.
 
Thành phố rực rỡ sắc hoa. Phía sau những sắc hoa Xuân đó là mồ hôi, là công sức và cả những giọt nước mắt của những người trồng hoa, buôn hoa...


T.P