Phiên họp SOM Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN

Ngày 13/8, các quan chức ASEAN đã tổ chức các phiên họp cấp cao và cấp chuyên viên trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN kéo dài hai ngày tại Hua Hin, một điểm du lịch nổi tiếng ở Thái Lan cách thủ đô Bangkok hơn 200km về phía Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh, trưởng đoàn quan chức cao cấp ASEAN Việt Nam (SOM), đã tham dự các phiên họp này.Trưởng đoàn SOM Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh, (bên phải) tại phiên họp SOM. (Ảnh: Hà Linh/Vietnam+)

Đây là các phiên họp nhằm chuẩn bị nội dung cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN dự kiến khai mạc vào ngày mai.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng ASEAN lần này tập trung thảo luận việc xây dựng định hướng cho tầm nhìn ASEAN giai đoạn sau 2015, vấn đề củng cố hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại Đông Nam Á, việc tăng cường vai trò chiến lược của ASEAN trong cấu trúc khu vực để chuẩn bị tốt hơn trước những cơ hội cũng như thách thức trong tương lai.

Hội nghị này cũng cũng là cơ hội để tìm kiếm các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc lên một tầm cao mới nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Dự kiến các Bộ trưởng sẽ xem xét lại lập trường của toàn khối đối với những tranh cãi trên Biển Đông trước khi ASEAN và Trung Quốc có một cuộc họp đặc biệt vào cuối tháng 8 này ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Vụ trưởng Vụ ASEAN Thái Lan Arthayudh Srisamoot cho rằng hội nghị là cơ hội tốt để các Bộ trưởng thảo luận việc làm thế nào giúp các thể chế ASEAN trở nên mạnh mẽ hơn, góp phần đối phó một cách hiệu quả trước những biến động của môi trường toàn cầu./.

Theo (Vietnam+) - ĐT