Phiến quân thân IS ở Marawi âm mưu tấn công Singapore và châu Á

Các chuyên gia cảnh báo nhóm phiến quân thân IS ở Philippines có thể đang mở rộng mục tiêu tấn công sang Singapore và nhiều nước châu Á.

Nhóm phiến quân Maute ở Philippines. Ảnh: Deccan.

Báo cáo của viện Phân tích chính sách xung đột (IPAC) có trụ sở ở Indonesia công bố hôm nay cho biết nhóm phiến quân Maute đang cố thủ tại thành phố Marawi của Philippines có thể đang chuẩn bị cho các vụ tấn công nhằm vào Singapore và một số nước châu Á, Straits Times đưa tin.

Theo báo cáo, nhóm phiến quân này do Bahrumsyah, tay súng người Indonesia đang tham chiến ở Syria và cựu giảng viên đại học Malaysia Mahmud Ahmad điều hành. Nhóm đã tuyển mộ các tay súng thực hiện kế hoạch liều lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm chiếm thành phố Marawi ở miền nam Philippines.

"Việc các hoạt động của nhóm này ở Marawi nhận được tài trợ trực tiếp từ IS cho thấy một chuỗi chỉ đạo thông suốt từ Syria tới Philippines, Indonesia và cả những quốc gia khác", báo cáo của IPAC nhấn mạnh.

Các chuyên gia IPAC nhận định rằng cuộc chiến ở Marawi đã nâng cao uy tín của Maute trong mắt IS và kích động mong muốn tham gia của các phần tử cực đoan trẻ trong khu vực.

Vì vậy, giao tranh ở Marawi có thể dẫn tới những nguy cơ cao về tấn công bạo lực ở các thành phố khác của Philippines, cũng như Indonesia và Malaysia.

Một mệnh lệnh được đăng tải trên ứng dụng truyền thông xã hội Telegram gần đây kêu gọi phiến quân tấn công các mục tiêu ở Singapore, Thái Lan, Myanmar, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Lệnh này được cho là do chính Bahrumsyah đưa ra.

Bahrumsyah hiện chỉ huy một đơn vị chiến đấu của IS ở Syria với thành phần hầu hết những tay súng là đến từ Đông Nam Á.

Theo IPAC, cuộc xung đột ở Marawi sẽ dẫn tới sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa những phần tử cực đoan ở Đông Nam Á cũng như việc ra đời thế hệ lãnh đạo mới của các nhóm thân IS ở Indonesia và Malaysia, gồm những tay súng từng chiến đấu ở Marawi.

Theo VNE