Philippine phủ nhận cáo buộc của Đài Loan về bắn chết người

Philippines ngày18/5 phủ nhận cáo buộc của Đài Loan rằng lực lượng tuần duyên nước này đã cố tình giết chết ngư dân.

Ngư dân 65 tuổi đã bị lực lượng tuần duyên Philippines bắn chết, bởi theo lực lượng này tàu của ngư dân đã xâm nhập vào vùng biển Philippines.

Bà Chen Wen-chi, người đứng đầu nhóm điều tra của Đài Loan về vụ việc hôm 9/5, cho biết hầu hết các viên đạn đã trúng buồng lái tàu đánh cá, nơi các ngư dân đang ẩn náu.

"Các bằng chứng rõ ràng cho thấy cơ quan thực thi pháp luật Philippines đã cố ý bắn đội ngư dân của tàu Guang Ta Hsin 28", Bà Chen phát biểu tại một cuộc họp báo ở Manila.

Bà Chen Wen-chi, người đứng đầu nhóm điều tra của Đài Loan trình bày báo cáo (Ảnh AFP)
Vụ nổ súng, mà Manila khẳng định là xảy ra trong lãnh hải Philippines nhưng phía Đài Bắc cho là xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của mình, tranh cãi này đã dẫn đến việc Đài Loan công bố lệnh trừng phạt đối với nước láng giềng.

Bộ trưởng Tư pháp Leila de Lima và Ricky Carandang, phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino đã bác bỏ các cáo buộc giết người.

"Cuộc điều tra vẫn đang tiến hành, vì vậy nên tránh đưa ra bất kỳ tuyên bố sớm nào có xu hướng gây nhầm lẫn các vấn đề và gây kích động", phát ngôn viên Carandang nói với AFP.

Bộ trưởng Tư pháp De Lima trong một tuyên bố riêng cũng kêu gọi mọi người tránh đưa ra tuyên bố "khiến đổ thêm dầu vào lửa hoặc làm trầm trọng thêm căng thẳng hiện nay giữa Philippines và Đài Loan".

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã phát biểu tại Đài Bắc hôm qua (17/5) và nói: "Nếu lực lượng công vụ của Philippines sử dụng vũ khí bắn vào tàu đánh cá không có vũ trang và không hề khiêu khích, thì đây không phải là thực hiện nhiệm vụ. Đây là vụ giết người máu lạnh”.

Tổng thống Philippines Aquino đã thực hiện một lời xin lỗi "cá nhân" hôm thứ Tư vì cái chết "ngoài ý muốn", xuất phát từ việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng tuần duyên Philippines chống đánh bắt cá bất hợp pháp.

Manila khẳng định lực lượng của mình đã bắn tự vệ để vô hiệu hóa động cơ của tàu và ngăn không cho nó đâm vào tàu tuần tra.

Đài Loan đã từ chối lời xin lỗi. Đài Loan đã triệu hồi đặc phái viên trên thực tế, thực hiện lệnh cấm thuê công nhân Philippines và tổ chức cuộc diễn tập quân sự ở vùng biển ngoài khơi phía bắc Philippines vào đầu tuần này.

Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay hôm Thứ Bảy kêu gọi Đài Loan đảm bảo sự an toàn của người lao động Philippines trước sự giận dữ của người dân Đài Loan.

"Chúng tôi nghe và chúng ta đọc trên báo chí rằng người lao động Philippines đã bị đánh và 4 người đã phải nhập viện", Phó Tổng thông Binay nói với các phóng viên.

"Chúng tôi kêu gọi người dân Đài Loan miễn thứ cho lao động Philippines khỏi các cuộc xung đột," ông nói thêm.

Phương tiện truyền thông Đài Loan đưa tin, một người Philippines đã phải vào điều trị trong bệnh viện sau khi bị một nhóm thanh niên tấn công.

"Chúng tôi cũng xem tin tức rằng các nhà lãnh đạo Đài Loan sẽ đảm bảo sự an toàn cho người lao động của chúng ta ở đó. Chúng tôi hy vọng họ hành động như tin đã đưa", người phát ngôn của Aquino Abigail Valte cho biết.

Gần 10 triệu người Philippines sống hoặc làm việc ở nước ngoài, và mỗi năm gửi về nước hàng chục tỷ đô la giúp vực dậy nền kinh tế Philippines./.


Theo VOV - ĐT