Philippines bảo vệ quyết định cho Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự mới

Theo Phạm Hà (VOV.VN)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00

Lãnh đạo quốc phòng Philippines vừa đưa ra tuyên bố bảo vệ việc cho Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự mới tại quốc gia Đông Nam Á này.

Philippines bảo vệ quyết định cho Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự mới ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Philippines nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng vào tháng 2/2023. Ảnh: Jakarta Post.

Quyết định của Philippines cho phép Mỹ mở rộng quyền tiếp cận các căn cứ quân sự của nước này để cải thiện khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa, chứ không nhằm mục đích chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh - đây là khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez trước những lo ngại sau khi Philippines cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 địa điểm căn cứ quân sự, ngoài 5 địa điểm hiện nay theo Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường ( EDCA) từ năm 2014.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines Carlito Galvez nhấn mạnh tình hình địa chính trị khu vực đang ngày càng không ổn định, Philippines muốn tăng cường khả năng phòng thủ trước các tình huống bất ngờ và các mối đe dọa an ninh. Ông Galvez cũng nhấn mạnh Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường và các quan hệ đối tác quốc phòng của Philippines “không nhằm mục đích gây hấn”.

Trước đó, Trung Quốc lên tiếng cho rằng việc Mỹ tiếp cận nhiều hơn với các căn cứ quân sự của Philippines đã làm suy yếu sự ổn định khu vực và làm gia tăng căng thẳng. Hiện Philippines chưa tiết lộ cụ thể các địa điểm cho Mỹ tiếp cận, cho biết họ đang trong quá trình nghiên cứu.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho biết, chính phủ nước này đang trong quá trình soạn thảo hướng dẫn cho các hoạt động hàng hải chung ở Biển Đông bao gồm các cuộc tuần tra chung với các đối tác khu vực. Bộ Ngoại giao Philippines vẫn chưa nêu tên các đối tác khu vực nào sẽ tham gia các cuộc tuần tra chung có thể diễn ra giữa Philippines và Mỹ, nhưng Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez trước đó đề cập khả năng có sự tham gia của Australia và Nhật Bản

Bình luận trước thông tin này, Đại sứ Australia tại Philippines Hae Kyong Yu cho biết: Australia đã tham gia các cuộc thảo luận về hoạt động hàng hải kết hợp ở vùng biển quốc tế. Australia mong muốn hợp tác chặt chẽ với các đối tác để ủng hộ luật pháp quốc tế như Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982; Australia cũng có lợi khi các bên tuân thủ vùng biển tự do và cởi mở. Tuy nhiên Đại sứ Hae Kyong Yu cho biết, Australia vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề này.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Manila cho biết, hiện chưa có các cuộc thảo luận chính thức về khả năng tham gia các cuộc tuần tra chung. Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác với các đối tác để tăng cường nhận thức về lĩnh vực hàng hải và thực thi luật hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tại phiên điều trần ở Thượng viện, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo cũng cho biết, về mặt đối tác trong ASEAN, Philippines đang thảo luận với Singapore, Việt Nam và các nước khác trong khu vực nhằm mục đích tăng cường an ninh, không chỉ là quân sự quốc phòng mà còn là an ninh kinh tế./.

Tin mới

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .