Philippines bảo vệ quyết định cho Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự mới

Theo Phạm Hà (VOV.VN)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lãnh đạo quốc phòng Philippines vừa đưa ra tuyên bố bảo vệ việc cho Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự mới tại quốc gia Đông Nam Á này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Philippines nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng vào tháng 2/2023. Ảnh: Jakarta Post.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Philippines nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng vào tháng 2/2023. Ảnh: Jakarta Post.

Quyết định của Philippines cho phép Mỹ mở rộng quyền tiếp cận các căn cứ quân sự của nước này để cải thiện khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa, chứ không nhằm mục đích chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh - đây là khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez trước những lo ngại sau khi Philippines cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 địa điểm căn cứ quân sự, ngoài 5 địa điểm hiện nay theo Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường ( EDCA) từ năm 2014.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines Carlito Galvez nhấn mạnh tình hình địa chính trị khu vực đang ngày càng không ổn định, Philippines muốn tăng cường khả năng phòng thủ trước các tình huống bất ngờ và các mối đe dọa an ninh. Ông Galvez cũng nhấn mạnh Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường và các quan hệ đối tác quốc phòng của Philippines “không nhằm mục đích gây hấn”.

Trước đó, Trung Quốc lên tiếng cho rằng việc Mỹ tiếp cận nhiều hơn với các căn cứ quân sự của Philippines đã làm suy yếu sự ổn định khu vực và làm gia tăng căng thẳng. Hiện Philippines chưa tiết lộ cụ thể các địa điểm cho Mỹ tiếp cận, cho biết họ đang trong quá trình nghiên cứu.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho biết, chính phủ nước này đang trong quá trình soạn thảo hướng dẫn cho các hoạt động hàng hải chung ở Biển Đông bao gồm các cuộc tuần tra chung với các đối tác khu vực. Bộ Ngoại giao Philippines vẫn chưa nêu tên các đối tác khu vực nào sẽ tham gia các cuộc tuần tra chung có thể diễn ra giữa Philippines và Mỹ, nhưng Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez trước đó đề cập khả năng có sự tham gia của Australia và Nhật Bản

Bình luận trước thông tin này, Đại sứ Australia tại Philippines Hae Kyong Yu cho biết: Australia đã tham gia các cuộc thảo luận về hoạt động hàng hải kết hợp ở vùng biển quốc tế. Australia mong muốn hợp tác chặt chẽ với các đối tác để ủng hộ luật pháp quốc tế như Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982; Australia cũng có lợi khi các bên tuân thủ vùng biển tự do và cởi mở. Tuy nhiên Đại sứ Hae Kyong Yu cho biết, Australia vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề này.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Manila cho biết, hiện chưa có các cuộc thảo luận chính thức về khả năng tham gia các cuộc tuần tra chung. Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác với các đối tác để tăng cường nhận thức về lĩnh vực hàng hải và thực thi luật hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tại phiên điều trần ở Thượng viện, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo cũng cho biết, về mặt đối tác trong ASEAN, Philippines đang thảo luận với Singapore, Việt Nam và các nước khác trong khu vực nhằm mục đích tăng cường an ninh, không chỉ là quân sự quốc phòng mà còn là an ninh kinh tế./.

tin mới

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

(Baonghean.vn) - Iran đã cảnh báo Mỹ “tránh xa” bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào giữa Iran và Israel, trong khi Washington cảnh báo Tehran không nhắm mục tiêu vào các cơ sở của Mỹ, Trợ lý Tổng thống Iran Mohammad Jamshidi cho biết ngày 5/4.