Philippines hoan nghênh Nhật Bản ban hành luật an ninh mới

Đài RFI đưa tin, ngay sau khi Thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật về an ninh-quốc phòng hôm 19/9, chính quyền Philippines đã lên tiếng hoan ngh​ênh sự kiện này.

Trong một thông cáo, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã bày tỏ vui mừng trước việc dự luật trên đã được Nhật Bản thông qua.
 

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông nói: “Philippines hoan nghênh Nghị viện Nhật Bản thông qua luật về an ninh quốc gia. Chúng tôi hướng tới nỗ lực tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản, cũng như tìm cách góp phần củng cố hơn nữa mục tiêu chung về xây dựng hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung trong cộng đồng quốc tế.”

Nhật Bản đã trở thành một đối tác chiến lược của Philippines, chỉ sau Mỹ, nước hiện có hiệp ước phòng thủ với Philippines. Manila và Tokyo đã củng cố liên minh chiến lược trước tình trạng ​Trung Quốc ngày càng có thái độ hung hăng áp đặt chủ quyền ở các vùng tranh chấp trên Biển Đông.

Nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng thống Philippines Aquino vào tháng Sáu vừa qua, hai nước đã ra một tuyên bố chung về việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, đồng ý bắt đầu đàm phán để trao đổi thiết bị quốc phòng, thực hiện nhiều cuộc tập trận hơn và đảm bảo “an toàn và an ninh hàng hải” ở vùng Biển Đông.

Theo Vietnam+