Philippines kêu gọi toàn dân ủng hộ kiện Trung Quốc

Theo Đài RFI, ngày 23/1, báo chí Philippines cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã ra thông báo chính thức giải thích về quyết định đưa tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông với Trung Quốc ra tòa án Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời kêu gọi người dân Philippines thể hiện tình thần yêu nước và hậu thuẫn cho quyết định của chính phủ.
 
Sau khi phân tích cụ thể quyết định kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế được Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario công bố ngày 22/1, hãng tin GMA News đã trích dẫn nguyên văn thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh đến ý nghĩa bảo vệ chủ quyền đất nước từ động thái trên: "Nếu ai đó tự tiện xông vào nhà của ta, và tìm cách lấy đi một cách bất hợp pháp những gì của ta, thì liệu ta có thể không làm gì để chống lại kẻ xâm nhập hay không? Hành động của chúng ta là nhằm bảo vệ lãnh thổ quốc gia và vùng biển của mình."

Bản thông cáo ngay sau đó đưa ra lời kêu gọi: "Mọi người dân Philippines nên đứng đằng sau Tổng thống để bảo vệ những gì là của chúng ta. Tất cả chúng ta đều nên đoàn kết nhất trí trước toàn thể thế giới để biểu thị vai trò lãnh đạo toàn diện của Tổng thống trên vấn đề này."
 
Theo ghi nhận của hãng GMA News, đơn khiếu kiện Trung Quốc của Philippines là một hồ sơ tổng hợp toàn bộ những lời phản đối của chính quyền Manila về các động thái bành trướng của Trung Quốc trong vòng 17 năm gần đây.
 
Ngoại trưởng Philippines Del Rosario cho biết Manila đã thông báo với đại sứ Trung Quốc về quyết định đưa vấn đề này lên tòa án theo Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
 
Ông Del Rosario cũng cho biết đệ trình của Philippines nói rằng cái gọi là “đường chín đoạn” theo tuyên bố của Bắc Kinh, trong đó bao gần như toàn bộ Biển Đông, gồm cả vùng lãnh hải lẫn các đảo gần những nước láng giềng là trái pháp lý./.


Theo (Vietnam+) - ĐT