Philippines muốn có quan hệ quốc phòng mật thiết với Trung Quốc

05/10/2017 16:14

(Baonghean.vn) - Philippines đã gọi Mỹ là ‘đồng minh số 1’ và thông báo nối lại các cuộc tập trận song phương. Đồng thời, Manila cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi quan hệ quốc phòng mật thiết hơn với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngắm thử khẩu súng trường CQ-A5b (M4) do chính phủ Trung Quốc trao tặng tại buổi lễ ở Manila hôm 5/10. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngắm thử khẩu súng trường CQ-A5b do chính phủ Trung Quốc trao tặng tại buổi lễ ở Manila hôm 5/10. Ảnh: AFP

Thông tin này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi hâm nóng quan hệ với Washington.

Hồi tuần trước, Duterte đã cam kết sẽ “thân thiện” với Mỹ, phát đi tín hiệu đặt dấu chấm hết cho làn sóng chỉ trích không dứt trước đó bao gồm lời “thề” ngừng toàn bộ tập trận quân sự chung và thóa mạ Tổng thống Mỹ khi ấy là Barack Obama.

Ngày 5/10, người đứng đầu quân đội Philippines, Tướng Eduardo Ano sau khi trở về từ Hawaii, nơi ông có cuộc gặp với Đô đốc Harry Harris - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, khẳng định rằng các đồng minh đã nhất trí tăng các cuộc tập trận quân sự chung cho năm 2018 sau khi số lượng bị giảm trong năm nay.

“Tổng thống Duterte nói: ‘Tôi muốn thân thiện hơn với Mỹ’, vì thế chúng tôi có mối quan hệ khăng khít hơn và nhiều cuộc tập trận hơn”, Ano nói với ký giả tại Manila.

“Ông Duterte khẳng định sẽ tiếp tục can dự với Mỹ. Họ vẫn là đồng minh số 1 của chúng tôi”, ông nói thêm.

Ano cho biết các cuộc tập trận chung vào năm tới sẽ có trọng tâm là chống khủng bố, ứng phó thảm họa và thậm chí là bảo vệ lãnh thổ.

Thời gian qua, song song với nỗ lực khiến quan hệ đồng minh với Mỹ lỏng lẻo hơn, Duterte cũng tìm cách xây dựng quan hệ nồng ấm hơn giữa Philippines với Trung Quốc và Nga.

Trong một chuyến thăm Bắc Kinh hồi năm ngoái, nhà lãnh đạo này đã tuyên bố “tách bạch” đất nước của mình với Mỹ.

Sau đó, ông lý giải nguyên do là bởi tức giận Obama vì đã chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của mình - chiến dịch chứng kiến hàng nghìn người chết và khiến các nhóm nhân quyền cảnh báo rằng ông Duterte có thể đang phạm tội ác chống nhân loại.

Duterte hồi tuần trước khẳng định vụ tranh cãi đã “như nước chảy qua cầu”, ý chỉ mọi chuyện đã qua khi ông nói lời cảm ơn Mỹ đã giúp đỡ Philippines chống lại các tay súng Hồi giáo chiếm đóng các khu vực của thành phố Marawi ở phía Nam đất nước từ ngày 23/5.

Mỹ đã cung cấp thông tin tình báo, vũ khí và đào tạo các lực lượng địa phương đang nỗ lực tái chiếm Marawi.

Cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 900 người và làm dấy lên quan ngại rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách thiết lập một căn cứ Đông Nam Á tại Philippines.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại buổi lễ Trung Quốc trao hơn 3.000 súng trường tấn công cùng đạn dược trị giá tới 3,2 triệu USD cho Philippines hôm 5/10, ông Ano khẳng định Philippines sẽ tiếp tục theo đuổi quan hệ quốc phòng mật thiết hơn với Trung Quốc.

“Mỹ không phải kẻ thù của chúng tôi. Trung Quốc cũng không phải kẻ thù của chúng tôi. Ưu tiên tối thượng của chúng tôi là lợi ích của quốc gia”, Ano cho hay.

Phú Bình

(Theo AFP)

TIN LIÊN QUAN

Philippines muốn có quan hệ quốc phòng mật thiết với Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO