Philippines tập trận với Mỹ và Nhật Bản ở Biển Đông

(Baonghean) - Philippines sẽ tổ chức tập trận hải quân riêng biệt với lực lượng Mỹ và Nhật Bản trong tuần này trên một hòn đảo ở Philippin cách không xa quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc chiếm đóng trái phép 7 vị trí điểm đảo đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
 
Manila, một trong những nơi có lực lượng hải quân yếu nhất trong khu vực châu Á, đã tăng cường hợp tác an ninh trong bối cảnh Trung Quốc có những hành động quyết đoán ở Biển Đông không chỉ với các đồng minh của Washington mà còn cả với Nhật Bản và Việt Nam. 
 
Mỹ điều động tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth tham gia tập trận với Philippines. Ảnh Reuters
Một quan chức quân đội Philippines cho biết không có kế hoạch tổ chức luyện tập kết hợp cho hải quân Philippines, Mỹ và Nhật Bản trên đảo Palawan, cách 160 km (tương đương 100 dặm) từ quần đảo Trường Sa, mặc dù các cuộc tập trận có thể trùng nhau vì Manila đã giới hạn các tài sản hải quân.
 
"Tại một số điểm cả 3 lực lượng có thể hợp nhất trong một hoạt động bởi vì chúng tôi chỉ có 2 tàu và máy bay bị hạn chế tham gia vào các cuộc diễn tập này" - vị  quan chức này cho biết.
 
Cuối ngày Chủ nhật, 2 máy bay trinh sát hàng hải P3C-Orion, một thuộc về Hoa Kỳ và chiếc còn lại thuộc về Nhật Bản, đậu trên một sân bay quân sự ở Thành phố Puerto Princesa, thủ phủ của Palawan.
 
Các cuộc diễn tập kéo dài 2 tuần với Hoa Kỳ bắt đầu vào cuối tuần trước. Các cuộc tập trận kéo dài 2 ngày với Nhật Bản bắt đầu vào thứ Ba, các quan chức cho biết. Các cuộc diễn tập này sẽ diễn ra trong lãnh hải của Philippines, không nằm trong vùng tranh chấp Biển Đông.
 
Trong khi quân đội Philippines huấn luyện thường xuyên với các lực lượng của Mỹ, nước này chỉ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung đầu tiên với Nhật Bản trong tháng 5. Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã tăng cường hợp tác an ninh trên toàn khu vực Đông Nam Á trong năm nay.
 
Phương Thảo
(Theo Reuters 22/6)