Philippines thuận theo chính sách chủ bại

(Baonghean.vn)-  Giáo sư luật Florin Hilbay, một trong những nhân vật đứng sau chiến thắng pháp lý của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) về tranh chấp biển Hoa Nam (Biển Đông), đã bày tỏ sự thất vọng về cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte một năm sau phán quyết. 

Ông Hilbay, luật sư trưởng dưới thời chính quyền tiền nhiệm của Philippines, cho rằng chính quyền hiện tại đã đi theo lập trường chủ bại (chấp nhận thất bại) khi gạt sang một bên phán quyết của tòa để đổi lấy mối quan hệ tốt đẹp hơn với Bắc Kinh.

Giáo sư luật Florin Hilbay, một trong những nhân vật đứng sau chiến thắng pháp lý của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan). Ảnh: AP

Luật sư Hilbay nói: “Dịp kỷ niệm đầu tiên của phán quyết Tòa Trọng tài đánh dấu một năm của thất vọng nối tiếp thất vọng sau chiến thắng của chúng ta ở La Haye. Chính quyền hiện tại dường như đã đi theo chính sách chủ bại và quan niệm không thực thi phán quyết này”. 

Một năm sau phán quyết, Philippines vẫn đang tiến tới thiết lập mối quan hệ hữu nghị với Bắc Kinh, với việc khởi động các cuộc thương lượng trực tiếp về tranh chấp.

Tổng thống Philippines Duterte đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình 3 lần kể từ khi phán quyết tòa trọng tài được công bố. Duy nhất trong chuyến thăm lần thứ 2 tới Bắc Kinh, ông Duterte cho rằng Chủ tịch Tập đe dọa phát động chiến tranh nếu Philippines khoan dầu tại các vùng biển tranh chấp. Manila cũng đã không đưa ra phán quyết của tòa ngay khi khởi đầu các cuộc thảo luận song phương với Bắc Kinh./.

Lan Hạ

(Theo Philstar)