Philippines ủng hộ Nhật Bản tăng cường vai trò quân sự

Cụ thể, Tổng thống Aquino ủng hộ việc Nhật Bản đưa quân ra nước ngoài bảo vệ các đồng minh.
 
Hôm 24/6, nguyên thủ Philippines đã nhất trí với nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thúc đẩy vai trò quân sự của nước này.
Tổng thống Aquino của Philippines hồ hởi bắt tay Thủ tướng Abe của Nhật Bản (ảnh: AP)
 
Tổng thống Benigno Aquino III, sau khi gặp gỡ với ông Abe, đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với đề xuất của ông Abe muốn diễn giải lại Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản để cho phép quân đội Nhật Bản bảo vệ không chỉ nước Nhật mà còn cả các đồng minh bị tấn công.
 
Ông Aquino nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo chung: “Chúng tôi tin rằng các quốc gia có thiện chí chỉ được lợi khi chính phủ Nhật Bản được quyền trợ giúp các nước khác và được phép hỗ trợ cho những đối tượng cần được giúp đỡ, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng thủ tập thể”.
 
Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Thủ tướng Abe đang trong quá trình đàm phán cam go với liên minh của mình, Đảng Công minh, mà cho đến nay vẫn lảng tránh đề xuất của ông Abe muốn theo đuổi phòng thủ tập thể. Theo cách giải thích hiến pháp hiện nay, quân đội Nhật Bản chỉ có thể dùng vũ lực để bảo vệ Nhật Bản.
 
Sự ủng hộ được ông Aquino đưa ra khi Nhật Bản và Philippines tăng cường quan hệ an ninh trước sự bành trướng quân sự của Trung Quốc và các tranh chấp lãnh thổ mà họ và nhiều nước châu Á khác đang trải qua với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.
 
Không nêu đích danh Trung Quốc nhưng cả ông Aquino và ông Abe đều ám chỉ đến môi trường an ninh đang thay đổi.
 
Trung Quốc đã chỉ trích nỗ lực của Nhật Bản xây dựng hệ thống phòng thủ tập thể và cảnh báo về nguy cơ xuất hiện trở lại chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản vốn đã gây ra nhiều sự hủy hoại ở nhiều nơi thuộc châu Á trước và trong Thế chiến thứ 2.
 
Tổng thống Aquino thừa nhận những thiệt hại mà Philippines đã phải hứng chịu trong tay Nhật Bản và cho biết quan hệ giữa 2 nước kể từ đó đến nay được đánh dấu bởi sự tin cậy và ủng hộ lẫn nhau./.
 
Theo VOV