Philippines xác nhận nhờ Mỹ tuần tra biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phillipines nói rằng, các máy bay Mỹ đã bay trên vùng biển của Philippines trong cuộc tập trận chung.

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 30/7 xác nhận các máy bay trinh sát P-3C Orion của Mỹ đã tuần tra tại biển Đông để giúp Manila theo dõi các hoạt động diễn ra tại khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói với tờ Philippine Star rằng, các máy bay Mỹ đã bay trên những vùng biển của Philippines trong cuộc tập trận chung.

Ông Hernandez nói các cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay P-3C Orion và nhằm mục đích trau dồi kỹ năng của quân đội Philippines.

"Chúng tôi cần tận dụng mọi tài nguyên có thể để biết điều gì đang diễn ra tại vùng biển của chúng tôi", ông Hernandez nói.

Ngày 28/7, hãng Kyodo News (Nhật) dẫn một văn bản mật của Chính phủ Philippines xác nhận máy bay trinh sát Mỹ đã tuần tra tại biển Đông, đặc biệt tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước đây, Tổng thống Philippines từng tiết lộ việc Manila vận động Mỹ triển khai máy bay P-3C Orion ở các vùng biển tranh chấp.

Các chuyến bay do thám tập trung vào khu vực bãi Cỏ Mây tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một điểm nóng ở biển Đông trong thời gian qua.

Kể từ tháng 2, quân đội Philippines cho biết Trung Quốc đã phái các tàu hộ tống và tàu hải giám đến khu vực xung quanh bãi Cỏ Mây để duy trì sự hiện diện, gây ra báo động với Manila.

Quân đội Philippines đang theo dõi sát sao mọi động thái của tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Mây bởi nó nằm gần với Đá Vành Khăn, khu vực bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1995.

Tòa đại sứ Mỹ tại Manila đã từ chối bình luận về tường thuật tiết lộ chuyện máy bay trinh sát Mỹ tuần tra tại biển Đông.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Philippines Juan Ponce Enrile nhận xét Mỹ có quyền triển khai máy bay trinh sát tại biển Đông./.


Theo VOV - ĐT