Philippines-Mỹ tập trận chung đối phó Trung Quốc?

Bộ Quốc phòng Philippines khẳng định, chính những yêu sách gần đây của Trung Quốc đã dẫn đến cuộc tập trận chung Hải quân Philippines và Mỹ.
 
Interaksyon (Philippines) đưa tin, Trong một cuộc họp báo ngày 20/6 ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói với phóng viên rằng: “Chúng tôi hy vọng các nước liên quan có thể làm nhiều điều có ích cho việc thúc đẩy an ninh quốc gia. Tôi cũng hy vọng các quốc gia có thể tin tưởng lẫn nhau để bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực”. 
Giàn khoan Nam Hải số 9 của Trung Quốc
 
Lời tuyên bố trên được Trung Quốc đưa ra trước những thông tin về cuộc tập trận chung trên Biển Đông giữa Hải quân Philippines và Hải quân Mỹ.
 
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Rommel Rodriguez ngày 20/6 khẳng định, cuộc tập trận chung nói trên là do những yêu sách của Trung Quốc đối với các nước láng giềng ngày càng quá đáng, khiến tình hình vùng Biển Đông càng thêm căng thẳng.
 
Trong một diễn biến liên quan, bà Hoa Xuân Doanh xác nhận, Cục Hải sự Trung Quốc đã lên kế hoạch đưa 4 giàn khoan vào vùng biển Việt Nam.
 
Bà Hoa Xuân Doanh biện minh, các hoạt động của giàn khoan là “hoạt động bình thường” và các quốc gia khác không nên “liên kết” với nhau để phản đối việc này. Bà Hoa Xuân Doanh còn cho rằng các giàn khoan đang hoạt động hoàn toàn trong vùng nước ngoài khơi của tỉnh Quảng Đông và tỉnh Hải Nam../.
 
Theo VOV