Phim 'Cha cõng con' đoạt giải thưởng tại Mỹ và Italy

Tác phẩm của Lương Đình Dũng gặt hái các danh hiệu như "Phim truyện nước ngoài xuất sắc", "Quay phim ấn tượng" và "Phim có cốt truyện hay nhất".

Đạo diễn Lương Đình Dũng vừa có chuyến công tác tại Mỹ từ ngày 15/4 đến ngày 7/5, tham gia hai Liên hoan phim Quốc tế Arizona và Boston. Trong đó, sự kiện ở Arizona kéo dài từ ngày 19 đến ngày 30/4 và có 96 phim dự thi. Liên hoan phim ở Boston diễn ra từ ngày 13 đến ngày 17/4, có 3.218 phim tham dự.

Tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26, Cha cõng con đoạt giải "Best Foreign Feature" (Phim truyện nước ngoài xuất sắc) và "Special Jury Award For Outstanding Cinematography" (Giải đặc biệt của ban giám khảo cho Quay phim ấn tượng nhất).

* Trailer 'Cha cõng con'

Ở Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15, bộ phim của Lương Đình Dũng nhận giải "Indie Spirit Best Storyline Award" (Giải Tinh thần Độc lập cho Phim có cốt truyện hay nhất).

Patrick Jerome - Giám đốc điều hành của Liên hoan phim Quốc tế Boston - chia sẻ: "Đây là tác phẩm chúng tôi yêu thích và là một trong những bộ phim hay nhất tại liên hoan phim năm nay. Tôi ấn tượng với Cha cõng con qua các cảnh quay dưới mưa. Nhất là khi nhìn cảnh lũ nhấn chìm căn nhà, người cha cho đá vào thuyền để giữ thuyền dưới nước... chúng tôi thực sự tin mình đã ở đó và mọi cảnh quay là thật. Tôi cảm tưởng như đang xem một câu chuyện thật chứ không phải hư cấu".

Đạo diễn Lương Đình Dũng và nhà phê bình phim Nick Nicholson.

Lương Đình Dũng cho biết sau các buổi chiếu, khán giả nán lại để hỏi thêm về phim như: liệu nhân vật cậu bé Cá có sống không hay hai cha con sẽ thế nào sau khi về nhà.

"Tôi đã có buổi làm việc với một nhà sản xuất tại Mỹ. Chúng tôi đã thảo luận về việc hợp tác sản xuất bộ phim 5-7-8 tôi làm trong năm tới", đạo diễn 7x cho biết.

Ngoài ra, website của Liên hoan phim Quốc tế Milano lần thứ 17 tại Italy cũng vừa thông báo Cha cõng con đoạt giải "Best Cinematography" (Quay phim xuất sắc). Liên hoan diễn ra từ ngày 10/5 đến ngày 10/6. Giải "Best Film" (Phim hay nhất) của sự kiện sẽ được công bố vào cuối tháng này.

Cha cõng con do biên kịch Bùi Kim Quy và đạo diễn Lương Đình Dũng chuyển thể dựa trên truyện ngắn cùng tên, viết từ năm 1995, của Lương Đình Dũng. Dự án được anh thai nghén suốt 10 năm. Phim có kinh phí gần 18 tỷ đồng, được ghi hình trong khoảng 62 ngày.

Tại lễ trao giải Cánh Diều 2016 diễn ra tối 9/4 tại TP HCM, Cha cõng con của Lương Đình Dũng nhận ba đề cử: “Phim xuất sắc”, “Đạo diễn xuất sắc” và “Nam diễn viên chính xuất sắc” (Ngô Thế Quân). Tuy nhiên, tác phẩm trượt cả ba hạng mục và chỉ nhận bằng khen "Phim truyện xuất sắc" (tương đương giải ba). Không hài lòng về kết quả, Lương Đình Dũng đã trả lại giải cho ban tổ chức.

Theo VNE