Phim điện ảnh về Trịnh Công Sơn có kinh phí 20 tỷ đồng

Tác phẩm về nhạc sĩ nhắc lại cuộc tình giữa ông và cô gái Nhật, dự kiến ra mắt ngày 1/4/2021, tròn 20 năm ông mất.

Tại TP HCM, hãng Galaxy công bố Phan Gia Nhật Linh đạo diễn, Nguyễn Quang Dũng sản xuất phim. Dự án đang được hoàn thiện kịch bản, sau đó casting (chọn người đóng) và ghi hình vào năm sau. Kịch bản xoay quanh cuộc đời và âm nhạc Trịnh Công Sơn, trải dài từ những năm ông 20 tuổi đến qua dấu mốc 40 tuổi, trong đó điểm nhấn là chuyện tình giữa cố nhạc sĩ và Michiko Yoshii - cô gái người Nhật ngưỡng mộ tài năng ông. Đơn vị hy vọng tác phẩm có thể theo mô hình hợp tác Nhà nước - tư nhân giống Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015).

Cuối thập niên 1980, khi là sinh viên đại học tại Paris (Pháp), Michiko Yoshii dành tình yêu lớn với văn hóa Việt - trong đó có nhạc Trịnh. Bà theo đuổi đề tài cao học về âm nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn. Michiko đến Việt Nam để gặp gỡ, sau đó yêu và dự định kết hôn với ông. Tuy nhiên, đám cưới không thành do khác biệt phong tục

Bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên chồng - ông Nguyễn Trung Trực (trái) và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Phan Gia Nhật Linh (từ phải sang).

Về ý tưởng kịch bản, Nhật Linh giải thích: "Tôi muốn thể hiện chủ nghĩa lãng mạn của nhạc sĩ. Trịnh Công Sơn có nhiều nàng thơ ở các giai đoạn trong đời, tạo cảm hứng cho ông. Bà Michiko có điểm đặc biệt là người nghiên cứu âm nhạc, đến Việt Nam vì yêu mến nhạc Trịnh. Câu chuyện của bà và cố nhạc sĩ cũng chưa được nhiều người biết tới".

Anh cho biết gặp nhiều áp lực khi thực hiện tác phẩm điện ảnh về tượng đài lớn của âm nhạc Việt Nam. Đạo diễn dự kiến gặp gỡ bà Michiko để tìm hiểu thêm một số tư liệu, thông tin. Gia đình Trịnh Công Sơn tư vấn cho ê-kíp về kịch bản nhưng tôn trọng sáng tạo riêng của đạo diễn và êkíp phim.

Việc tìm được diễn viên đóng vai Trịnh Công Sơn là thử thách lớn với đoàn phimĐạo diễn cho biết nội dung tác phẩm dự kiến trải dài qua nhiều năm, vì vậy, vai Trịnh Công Sơn có thể do một hoặc nhiều người đóng tùy theo tình hình tuyển chọn diễn viên. Phan Gia Nhật Linh dự kiến ra Huế (quê hương Trịnh Công Sơn) tìm diễn viên chính: "Các diễn viên nam nổi tiếng hiện tại hầu hết không hợp vai này. Tôi mong tìm ra gương mặt mới là người Huế, không cần quá giống về ngoại hình nhưng cần phải có thần thái, phong cách, chất giọng giống cố nhạc sĩ". Một số diễn viên khác sẽ phải thỏa yêu cầu cụ thể, ví dụ như người đóng Khánh Ly phải biết hát.
Bà Michiko (áo đỏ) bên tượng chân dung Trịnh Công Sơn trong một lần quay lại Việt Nam.
Bà Trịnh Vĩnh Trinh (em gái Trịnh Công Sơn) và chồng - Nguyễn Trung Trực cho biết trước dự án phim Trịnh Công Sơn, gia đình nhận được nhiều người ngỏ ý mời hợp tác làm phim về cố nhạc sĩ. Tuy vậy, gia đình chọn làm việc cùng đạo diễn Nhật Linh và Nguyễn Quang Dũng do tin tưởng khả năng, sự am hiểu của họ về cố nhạc sĩ. Bà Trinh kể đạo diễn Quang Dũng từ lâu như người cháu thân thuộc trong gia đình. Anh từng viết ca khúc thiếu nhi Mẹ đi vắng cùng nhạc sĩ. Cha của Quang Dũng - cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng - là bạn tâm giao với Trịnh Công Sơn.
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh năm 1939 tại Đắk Lắk, mất ngày 1/4/2001. 18 năm ông rời cõi tạm, những nhạc phẩm của ông luôn là một phần đặc trưng không thể không nhắc đến khi nói về âm nhạc Việt Nam. Ông để lại gia tài hơn 600 ca khúc, trong đó khoảng 236 bài hát được phổ biến. Nhạc Trịnh Công Sơn vừa thấm đẫm chất triết lý, nhân văn, vừa hồn hậu, nồng nàn, là tình yêu lớn dành cho con người, quê hương Việt Nam và ca ngợi hòa bình.

vnexpress.net