Phim "Đứa con thứ bảy": 'Làn sóng Nga' tràn sang Hollywood

Điện ảnh Nga đã có một lịch sử hết sức vĩ đại. Rất nhiều nhà làm phim tên tuổi từ Liên Xô cũ thậm chí đã đi vào lịch sử, có ảnh hưởng sâu đậm tới sự phát triển chung của điện ảnh thế giới.

Mặc dù ngày nay, Nga đã mất đi chỗ đứng của mình nhưng họ vẫn còn sản sinh ra khá nhiều thế hệ tài năng.

Sự trỗi dậy của các đạo diễn Nga mới

Đối với những người yêu thích điện ảnh, họ hẳn sẽ nhớ tới những Sergei M. Eisenstein, Andrei Tarkovsky, Vladimir Menshov, Grigoriy Chukhray, Nikita Mikhalkov… Đây đều là những cây đại thụ của bộ môn nghệ thuật thứ bảy mà Liên Xô cũ đã sản sinh ra.

Điện ảnh Nga ngày nay vẫn nối tiếp quá khứ hào hùng của mình, nhưng rõ ràng đã không còn sức ảnh hưởng lớn như trước nữa. Trên bản đồ thế giới, điện ảnh Nga đã thụt lùi khá xa so với các quốc gia khác. Một loạt tên tuổi gần đây như Fedor Bondarchuk (9th Company, Stalingrad), Timur Bekmambetov (bộ phim gồm 2 phần Night Watch và Day Watch), Aleksei Balabanov, Alexei Popogrebski hay thậm chí cả những bậc thầy như Andrey Zvyagintsev, Alexander Sokurov, đều chưa thế kéo nổi nền điện ảnh của họ đi lên một cách toàn diện.

Trong vài năm trở qua, một thế hệ đạo diễn mới, sau khi khẳng định được tài năng của mình tại thị trường nội địa, bắt đầu vươn xa hơn để đến với Hollywood bên bờ phía đông của Thái Bình Dương. Người tạo dựng được sự nghiệp thành công nhất tại Mỹ, cho tới thời điểm này, chính là đạo diễn Timur Bekmambetov, với siêu phẩm Wanted hồi năm 2008, và Abraham Lincoln: Vampire Hunter (Thợ săn ma cà rồng - 2012).

Mới đây, đạo diễn Fedor Bondarchuk đã được hãng Warner Bros. lựa chọn để thực hiện thiên sử thi Odysseus. Trong khi đó, đạo diễn Sergey Bodrov cũng tạo được sự chú ý với bộ phim Seventh Son (Đứa con thứ bảy), dù đây chỉ là một dự án tương đối nhỏ. 


 

Seventh Son được sản xuất dưới bàn tay điều khiển lão luyện của Sergey Bodrov

Tiếp nối nỗ lực “đánh chiếm” Hollywood

Thực tế, Seventh Son là một dự án hợp tác giữa các nước Mỹ, Anh, Canada và Trung Quốc, dưới sự sản xuất của hãng Legendary Pictures và do hãng Universal phát hành.

Kịch bản phim vốn được chuyển thể từ tiểu thuyết The Spook's Apprentice của tác giả Joseph Delaney. Đây là cuốn sách đầu tiên trong loạt truyện The Wardstone Chronicles, xuất bản lần đầu vào năm 2004 tại Anh và sau đó đã được dịch sang nhiều thứ tiếng.

Phiên bản điện ảnh Seventh Son xoay quanh nhân vật chính Tom Ward (Ben Barnes), người được lựa chọn để chống lại các thế lực đen tối và cứu thoát nhân loại.

Trong suốt nhiều thế kỷ qua, loài người vẫn được ngầm bảo vệ khỏi quỷ dữ và các thế lực siêu nhiên bởi các hiệp sĩ của hội Falcon Knights. Các chiến binh Falcon Knights đã bắt giam mụ phù thủy hung ác nhiều năm trước. Nhưng giờ đây, mụ ta đã thoát ra khỏi phong ấn và đang triệu tập đám môn đệ ma quỷ để trả thù, sẵn sàng trút cơn thịnh nộ đã kìm nén bấy lâu lên loài người. Sự trỗi dậy này sẽ khơi mào một cuộc chiến đẫm máu giữa các thế lực siêu nhiên và loài người, đẩy thế giới tới nguy cơ diệt vong.

Đội hùng binh Falcon Knights năm xưa giờ chỉ còn một người duy nhất đủ khả năng ngăn Malkin, đó là pháp sư Gregory. Nhưng ông đã cao tuổi nên đành dùng chính những kinh nghiệm và chút sức tàn cuối cùng để huấn luyện Tom Ward, với hy vọng anh sẽ thay mình cứu lấy nhân loại.

Tom Ward vốn chỉ là một nông dân bình thường, nhưng giờ đây phải rời xa gia đình và dấn thân vào một hành trình vô cùng chông gai, qua những cánh rừng đầy rẫy ma quỷ, những thành phố chìm trong chết chóc, những thác nước trút xuống dữ dội… để đương đầu với đám lâu la của Malkin.

Sergey Bodrov không phải là cái tên xa lạ của điện ảnh Nga. Trong quá khứ ông từng thực hiện một số bộ phim sử thi, phiêu lưu nổi tiếng nhưMongol: Rise of Genghis Khan (Mông cổ: sự trỗi dậy của Thành Cát Tư Hãn). Bộ phim đã được đề cử Oscar phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Ông còn làm phim Nomad the Warrior (Chiến binh Nomad). Vì vậy ông có quá nhiều kinh nghiệm để thực hiện Seventh Son, một tác phẩm thuộc thể loại tương tự. Dàn diễn viên quy tụ khá nhiều tên tuổi như Ben Barnes, Jeff Bridges, Julianne Moore (trong vai phù thủy Malkin) và Djimon Hounsou.

Dự kiến Seventh Son sẽ được phát hành tại Mỹ ở nhiều định dạng, gồm 3D, 2D, IMAX 3D vào ngày 6/2/2015. 

Theo TTVH