Phim hài về bệnh ung thư đoạt giải cao nhất LHP Sundance 2015

Bộ phim hài tâm lý Mỹ “Tôi, Earl và Cô bạn hấp hối” giành hai giải thưởng lớn nhất của LHP độc lập Sundance lần 31 - "Grand Jury" và "Audience Awards".

Me and Earl and the Dying Girl (Tôi, Earl và Cô bạn hấp hối) là bộ phim tâm lý hài hước của tác giả Alfonso Goméz-Rejón - từng đạo diễn một số tập trong loạt phim truyền hình American Horror Story. Tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên có cốt truyện xoay quanh một cậu thiếu niên học điện ảnh bất đắc dĩ phải làm bạn với cô gái mắc ung thư giai đoạn cuối.

The Guardian nhận định: “Đây là câu chuyện tâm lý về một tình huống bi kịch nhưng lại được xử lý hài hước với hàng loạt đoạn thoại dí dỏm và thông minh của đạo diễn trẻ. Tác phẩm nhân văn này này gợi nhớ đến500 Days of Summer và The Fault in Our Stars”. Không chỉ có kịch bản thông minh, tác phẩm đánh dấu tính cá nhân rất lớn của nhà làm phim trẻ với kỹ thuật quay phim góc rộng và những cú lia máy lạ lùng.

Đạo diễn Alfonso Goméz-Rejón và nữ diễn viên chính Olivia Cooke - người đóng vai cô gái mắc ung thư trong "Me and Earl and the Dying Girl".

Nhận cùng lúc hai giải thưởng Grand Jury (Giải thưởng của Ban giám khảo) và Audience Awards (Giải khán giả bầu chọn) ở hạng mục dành cho phim Mỹ, đạo diễn Alfonso Goméz-Rejón xúc động nói: “Tôi xin chia sẻ tình yêu với toàn bộ êkíp làm phim. Bộ phim này là về sự mất mát tuổi trẻ, nhưng tôi muốn vinh danh cuộc đời tươi đẹp của một người đàn ông tuyệt vời, là cha tôi”.

Nhà làm phim từng là trợ lý của Martin Scorsese chia sẻ thêm: “Việc Me and Earl and the Dying Girl ra mắt ở Sundance rất có ý nghĩa với một người nội tâm và mê máy quay như tôi. Được sử dụng các thiết bị điện ảnh để tìm được bản thể mình, kể một câu chuyện cá nhân, rồi câu chuyện ấy được trình chiếu tại liên hoan phim độc lập như thế này là giấc mơ của tôi”.

Phim "Me and Earl and the Dying Girl" được đánh giá cao ở những khung hình dùng góc máy rộng bất thường.

Ở hạng mục phim tài liệu, tác phẩm The Wolfpack giành giải Grand Jury. Chuyện phim có tên Bầy sói, kể về một thiếu niên Mỹ lớn lên trong tình trạng bị cô lập hoàn toàn với thế giới. “Tôi đã bắt gặp những cậu nhóc ấy trên phố một ngày và giờ tôi được ở đây để chiếu bộ phim về cuộc đời của họ”, đạo diễn Crystal Moselle chia sẻ.

Sundance Film Festival là lễ hội phim độc lập lớn nhất nước Mỹ và được đánh giá là liên hoan phim độc lập thành công mẫu mực của thế giới. Những năm gần đây, Sundance được đánh giá là nơi “ươm mầm” giúp phát hiện các tác phẩm có ngân sách khiêm tốn nhưng xuất sắc của các nhà làm phim độc lập. Năm ngoái, hai phim Boyhood và Whiplash được phát hiện từ tiệc phim này đã lọt vào đề cử quan trọng nhất của Oscar năm nay. LHP Sundance năm nay diễn ra từ ngày 22/1 và kết thúc ngày 1/2.

Danh sách các giải thưởng LHP Sundance lần thứ 31

Giải thưởng Ban giám khảo cho phim tâm lý Mỹ
Me and Earl and the Dying Girl

Giải thưởng Khán giả cho phim tâm lý Mỹ
Me and Earl and the Dying Girl

Đạo diễn phim Tâm lý Mỹ xuất sắc
Robert Eggers, The Witch

Giải Waldo Salt cho Biên kịch xuất sắc
Tim Talbott for The Stanford Prison Experiment

Giải thưởng lớn cho Phim tài liệu Mỹ
The Wolfpack

Giải khán giả cho Phim tài liệu Mỹ
Meru

Đạo diễn phim tài liệu Mỹ xuất sắc
Matthew Heineman for Cartel Land

Giải thưởng lớn của Ban giám khảo cho Phim truyện thế giới xuất sắc
Slow West (United Kingdom / New Zealand)

Giải thưởng của Khán giả cho Phim truyện thế giới xuất sắc
Umrika (Ấn Độ)

Giải thưởng lớn của Ban giám khảo cho Phim tài liệu thế giới xuất sắc
The Russian Woodpecker (United Kingdom)

Giải thưởng khán giả cho Phim tài liệu thế giới xuất sắc
Dark Horse (United Kingdom)

Theo VNE