Phim về bản Xốp Pu

(Baonghean.vn) - Tối 27/10, sau hơn 10 năm, bà con người Khơ Mú bản Xốp Pu (xã Yên Na - Tương Dương) lại được xem phim màn ảnh lớn.
 
Ông Xeo Đại Chiến (bí thư chi bộ bản) vui lắm. Bên mâm cơm do Ban quản lý bản mời nhà báo với món cá trê khe Nặm Nọi và món xôi truyền thống, ông bảo: "Bản mình có 136 hộ, 720 khẩu, sống cùng nương cùng lúa nhiều đời rồi mà có nhiều đứa mới lớn lên chưa biết phim màn ảnh là chi cả". Thực ra, theo anh Phan Duy Phú - Đội trưởng đội chiếu phim Công ty CP điện ảnh 12/9 - thì trước đây đã lâu, anh cùng đội lên phục vụ bà con xã Yên Na khoảng 2 buổi chiếu. Lần này, từ sau khi có điện lưới (trên 10 năm), anh và đội lần đầu tiên mới đến với bà con bản Xốp Pu. 
 
Những người của Đội chiếu phim thuộc Công ty CP điện ảnh 12/9 được giao định suất 170 buổi chiếu mỗi năm trên toàn tỉnh. Cung đường của họ đi đều hướng về đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Những bộ phim gắn với các nội dung thời sự, cập nhật thông tin mới nhất cho bà con thông qua từng thước phim nặng ân tình của người thực hiện lẫn người chuyển tải. Cho dù, mỗi buổi chiếu như vậy các anh chỉ được giao khoán 380 ngàn đồng tiền xăng, không có chế độ công tác phí.
 
Bà Moong Thị Hà đến từ rất sớm với đứa cháu ngoại. Bà bảo:" Cả đời, giừ mới thấy phim được chiếu to, tiếng cũng to. Lại vô đúng dịp bà con mình làm lễ cơm mới được mùa, thật là vui quá". Vụ rẫy năm nay, theo báo cáo của UBND xã Yên Na, ước chừng đạt 4,5 tấn/ha. 
 
Chuyến đi lần này của các anh còn dài về những làng bản sâu, xa hơn về phía đường biên. Nhưng, đội lần này đi chỉ có 2 người. Ngoài anh Phú đội trưởng kiêm kỹ thuật, chỉ thêm 1 đồng chí lái xe. Chương trình chiếu phim đêm nay gồm có bộ phim "Mùi cỏ cháy" nói về thành cổ Quảng Trị do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất và phim tài liệu "Sự bình yên của biển" xoay quanh nhiều câu chuyện của những người lính giữ quần đảo Trường Sa. 
 
Những hình ảnh tại buổi chiếu phim:
 
Ban quản lý bản Xốp Pu nối điện lưới phục vụ đội chiếu phim
Đội chiếu phim sử dụng máy nổ mang theo để phục vụ bà con
Những khán giả đầu tiên của đêm chiếu phim
Anh Xeo Phò Nam - Bí thư chi đoàn bản - dọn lau ghế cho khán giả xem phim
Đội chiếu phim chuẩn bị thiết bị, màn chiếu
Những trò chơi tuổi nhỏ cũng được các cháu người Khơ Mú (bản Xốp Pu) tranh thủ đua tài ngay bên lề buổi chiếu
Chương trình ca nhạc đầu buổi chiếu đã bắt đầu thu hút bà con
Mọi người say sưa theo dõi chương trình
Anh Phan Duy Phú điều chỉnh máy chiếu trước khi trình chiếu bộ phim " Mùi cỏ cháy"
Vò rượu cần đoàn kết mừng đội chiếu phim về bản nhỏ Xốp Pu
 
Trần Hải