Phó Bí thư chi bộ làm dân vận khéo

(Baonghean.vn) - Gần dân, hiểu và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân là phương châm được đồng chí Ngô Bá Hữu – Phó Bí thư chi bộ, xóm trưởng, Tổ phó Tổ dân vận xóm Bàu, xã Nghĩa Khánh thực hiện trong quá trình lãnh đạo, vận động nhân dân. Đồng chí là điển hình “Dân vận khéo” tiêu biểu của huyện Nghĩa Đàn, giai đoạn 2013-2015.

Cách làm của đồng chí là phối hợp giữa việc gần dân, hiểu dân với phát huy vai trò của tổ liên gia tự quản. Mỗi khi có chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà  nước đồng chí đều tổ chức họp cán bộ chủ chốt, mời các đồng chí tổ trưởng, tổ phó của 14 tổ liên gia tham gia để làm cầu nối tuyên truyền đến các hộ, nên bà con rất tin tưởng và đồng tình cao.

Trong xây dựng NTM, với phương châm “Việc gì dễ thì làm trước, khó làm sau”, đồng chí đến tận từng gia đình nắm bắt hoàn cảnh để từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp dân hiểu được lợi ích của việc xây dựng NTM. Vì vậy, người dân rất đồng tình, ủng hộ, có 4 hộ dân đã hiến 300m2 đất vườn và tháo dỡ 250m2 tường rào để mở đường. Điển hình là gia đình ông Trần Văn Mão, hiến 150 m2 đất ở, 30 m tường rào; hộ ông Vũ Xuân Quang tự nguyện dỡ bỏ cổng, tường rào 25m đã được xây dựng kiên cố để mở rộng đường…

Đồng chí Ngô Bá Hữu (ngoài cùng bên trái) cùng ban cán sự xóm bàn bạc hoạt động của xóm.

Trong công tác dồn điền, đổi thửa cũng gặp nhiều khó khăn, đồng chí Ngô Bá Hữu cùng với chi ủy, các tổ liên gia đã khéo léo vận động bà con hiến đất, hiến cây. 20 hộ dân có đất nằm trong vùng quy hoạch làm mương hiến 3.600m2 đất, chặt hơn 500 cây keo để giải phóng mặt bằng xây dựng kênh mương, đường nội đồng phục vụ việc tưới tiêu, vận chuyển trong sản xuất nông nghiệp.

Không chỉ khéo vận động nhân dân hiến đất, mở đường, Phó Bí thư, Xóm trưởng Ngô Bá Hữu cùng với ban cán sự xóm, chi bộ, đoàn thể còn làm tốt công tác xóa đói, giảm nghèo. Trong 5 năm ( 2010 - 2015), tỷ lệ hộ nghèo của xóm giảm mạnh, nếu năm 2010 có 13 hộ, chiếm 11% thì đến cuối năm 2015 chỉ còn 3 hộ, chiếm 2,5%.

Bên cạnh đó, đồng chí chỉ đạo xóm thực hiện tốt các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng; nhờ đó đã xuất hiện nhiều hộ khá, giàu phát triển kinh tế gia đình, điển hình như hộ anh Hoa Phương đã biết kết hợp kinh doanh buôn bán với chăn nuôi, cung cấp nguồn giống, sản phẩm cho địa bàn, cho thu nhập hàng năm từ 300 – 400 triệu đồng.

Toàn xóm Bàu hiện có 5 ô tô tải, 2 máy tuốt lúa, 7 máy xay xát gạo, nhà nào cũng có xe máy. Đồng chí Ngô Bá Hữu tâm sự: “Để giúp dân hiểu đúng và đầy đủ chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước thì công tác dân vận phải đi trước một bước. Cán bộ phải bám sát cơ sở để hiểu dân, tìm hiểu nguyên nhân, giải thích những gì dân chưa hiểu và hiểu chưa đúng, có những phản hồi từ cơ sở để nâng cao hiệu quả công việc.

Khi vận động nhân dân mình phải linh hoạt đối với từng đối tượng, từng hoàn cảnh để có phương pháp hiệu quả nhất, để dân thực sự được “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và chính người dân là người được thụ hưởng”.

Đồng chí Hữu (thứ 3, trái sang) nhận Giấy khen của BTV Huyện ủy về điển hình “Dân vận khéo”.

Song song với phát triển kinh tế, làm đường giao thông nông thôn, tiêu chí về văn hóa của xóm cũng có bước chuyển rõ rệt. Xóm được công nhận danh hiệu Làng Văn hóa từ năm 2008. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt trên 80%. Có 3 sân bóng chuyền đáp ứng nhu cầu thể thao của người dân, câu lạc bộ dưỡng sinh của các cụ người cao tuổi. Nhà văn hóa của xóm đã được đầu tư tu sủa và nâng cấp khang trang và đạt chuẩn. Tất cả là nhờ sự vận động, đóng góp của nhân dân.

Cùng với đó, đồng chí Hữu còn tích cực vận động bà con nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường cảnh quan. Xóm là đơn vị tiên phong của xã trong việc thu gom rác thải, tập kết theo đúng nơi quy định, đều đặn 1 tháng 3 lần, các hội viên Hội Cựu chiến binh thay nhau phụ trách, từ đó, nâng cao ý thức của người dân, nhờ đó vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm luôn được sạch sẽ.

Đồng chí Trần Đình Hợi - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Khánh cho biết: “Đồng chí Ngô Bá Hữu là người tâm huyết, trách nhiệm với công việc của xóm, xã, được bà con tín nhiệm, đánh giá cao; Đồng chí luôn nêu gương, thực sự lấy dân làm gốc, thường xuyên hướng về cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để có hình thức dân vận phù hợp với từng đối tượng, đơn vị, tạo sự thống nhất cao trong cán bộ cũng như sự đồng thuận trong nhân dân”.

Thái Trường

Huyện ủy Nghĩa Đàn