Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy: Hoạt động công đoàn cần linh hoạt, sắc bén hơn

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại cuộc tọa đàm 20 năm thành lập Công đoàn Viên chức Nghệ An, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Tổ chức công đoàn các cấp, trong đó có Công đoàn Viên chức phải luôn đổi mới, linh hoạt và sắc bén hơn.
Sáng 9/7, Công đoàn Viên chức Nghệ An tổ chức tọa đàm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (12/7/2000 - 12/7/2020). Dự tọa đàm có các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn -Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành. Ảnh: Mai Hoa

Nỗ lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Tại cuộc tọa đàm, nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận đã khẳng định sự phát triển của Công đoàn Viên chức Nghệ An sau 20 năm thành lập. Từ 39 công đoàn cơ sở, đến nay, Công đoàn Viên chức Nghệ An có 63 công đoàn cơ sở, với hơn 4.600 đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các đơn vị trực thuộc cấp tỉnh.

Trải qua 20 năm xây dựng (4 kỳ đại hội), Công đoàn Viên chức Nghệ An luôn nỗ lực tuyên truyền, vận động công chức, viên chức phấn đấu, thi đua lao động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị; gắn xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức, viên chức thân thiện, vì nhân dân.

Chủ tịch Công đoàn Viên chức Nguyễn Công Danh ôn lại 20 năm xây dựng và phát triển Công đoàn Viên chức Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Đồng thời định hướng, hướng dẫn các tổ chức công đoàn cơ sở triển khai thực hiện với nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt dân chủ cơ sở, cải cách hành chính, xây dựng Đảng, chính quyền của các cơ quan cấp tỉnh vững mạnh, góp phần tích cực vào thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Công đoàn Viên chức và các công đoàn cơ sở cũng có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong từng cơ quan, đơn vị; đồng thời tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội theo các chủ trương, chương trình, phát động của tỉnh.

Linh hoạt, sắc bén trong hoạt động

Nhiều ý kiến cũng bày tỏ nhiều trăn trở trước sự phát triển nhanh của thế giới với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu phát triển nhanh của đất nước, của tỉnh, đặt ra nhiều thách thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở các sở, ban, ngành cấp tỉnh trực thuộc Công đoàn Viên chức Nghệ An.

Bởi vậy, nhiệm vụ đặt ra cho Công đoàn Viên chức Nghệ An thời gian tới cũng cần chủ động, trăn trở lựa chọn những nội dung trọng tâm, khâu ách yếu từ các sở, ngành nhằm đưa ra các giải pháp, tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên công đoàn. Mặt khác, tổ chức công đoàn cũng phải thể hiện rõ được vai trò, biết đấu tranh để bảo vệ việc đúng và người tốt.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại tọa đàm Ảnh: Mai Hoa

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, phát biểu tại cuộc tọa đàm, bên cạnh đánh giá cao vai trò và hiệu quả hoạt động của Công đoàn Viên chức thời gian qua, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng phân tích, làm rõ nhiều thách thức, đòi hỏi tổ chức công đoàn các cấp, trong đó có Công đoàn Viên chức tiếp tục đổi mới, linh hoạt, sắc bén hơn trong hoạt động.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà Công đoàn Viên chức cần tập trung. Đó là tiếp tục coi trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đoàn viên công đoàn; đổi mới mãnh mẽ về nội dung, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, làm cho các phong trào có chất lượng và thiết thực hơn; khơi dậy tinh thần sáng tạo, hăng say làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho Công đoàn Viên chức Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Song song với đó là quan tâm chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Không ngừng củng cổ tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, năng lực, năng nổ với công tác vận động quần chúng, nhiệt huyết, tâm huyết với công tác công đoàn.

Trước mắt, Công đoàn Viên chức cần tổ chức các hoạt động, các phong trào thiết thực chào mừng Đại hội thi đua yêu nước và Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 2 cá nhân. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Tử Phương trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn cho các cá nhân. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Nghệ An Đào Thị Thanh Mai tặng quà cho các cán bộ công đoàn có nhiều đóng góp cho Công đoàn Viên chức Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Công đoàn Viên chức Nghệ An và 2 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc;16 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn./.