Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy: Tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, tổ chức công đoàn các cấp phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ khả năng tư duy, sức sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động.
Sáng 29/10, Liên đoàn Lao động Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác (1969 - 2019), 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (1929 - 2019). 
Dự chương trình có đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch MTTQ tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Đức Anh
Hướng về cơ sở, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua
 Đợt thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) diễn ra trong thời điểm toàn ngành sôi nổi tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2019 (tháng 5 năm 2019), hưởng ứng thi đua đợt 1 Kế hoạch số 196-KH/TU ngày 13/6/2019 của Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đợt hoạt động với chủ đề “ Nghệ An làm theo lời Bác dặn” năm 2019 - 2020.

Vì vậy, nhiều hoạt động đã được Liên đoàn Lao động huyện, Công đoàn ngành tổ chức đưa lại nhiều lợi ích thiết thực cho công nhân lao động.

Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn trao tiền hỗ trợ cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh tư liệu P.V

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một việc làm thiết thực, mỗi đoàn viên công đoàn - một việc làm tốt”, các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động đã được hưởng ứng và triển khai thực hiện có hiệu quả, như:

Các phong trào "lao động giỏi, lao động sáng tạo" trong các doanh nghiệp; phong trào “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp; thường xuyên chăm lo phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tổ chức một số chương trình, hoạt động thiết thực như "Tháng Công nhân", "Tết sum vầy", "Mái ấm công đoàn",...

Trong năm 2019, các cấp công đoàn đã khánh thành 2 nhà công vụ cho giáo viên tại huyện Quế Phong và Tương Dương; tổ chức gắn biển 21 công trình trị giá hơn 7 tỷ đồng; đề nghị hỗ trợ xây dựng 62 nhà "Mái ấm công đoàn" cho công nhân với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng; giới thiệu 442 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; 11 liên đoàn lao động huyện, công đoàn ngành thương lượng và ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp để giảm từ 5-10% giá vé xe buýt cho đoàn viên công đoàn.

Sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn biểu dương những thành quả đáng khích lệ mà tổ chức công đoàn các cấp đã đạt được trong thời gian qua.

Những hoạt động, phong trào này đã mang lại những ý nghĩa quan trọng trong cuộc vận động 50 thực hiện Di chúc của Bác Hồ mà tỉnh nhà đang nỗ lực triển khai.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh:Thanh Quỳnh

Trải qua chiều dài lịch sử, những tư tưởng quan điểm và lời dạy của Bác Hồ  về công đoàn và cán bộ công đoàn đến nay vẫn là định hướng quý báu cho sự phát triển tổ chức công đoàn. Đó là kim chỉ nam để giải quyết những khó khăn nảy sinh từ thực tiễn theo phương châm:  hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Đồng chí lưu ý, thời gian tới, tổ chức công đoàn các cấp phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ khả năng tư duy, sức sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.
Công đoàn các cấp cần tiếp tục chăm lo cho đời sống của người lao động, giai cấp công nhân theo Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước" và Kế hoạch tổ chức đợt hoạt động với chủ đề: “Nghệ An làm theo lời Bác dặn” kỷ niệm 50 năm thực hiện Bức thư cuối cùng Bác Hồ gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969 - 21/7/2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019). 
Dịp này, 12 tổ chức và 9 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Ảnh: Đức Anh

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, điều quan trọng nhất là tổ chức công đoàn cần sâu sát thực tiễn để hiểu rõ về tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đặc biệt đối với những đơn vị còn gặp khó khăn tại vùng đặc thù và các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Từ đó chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhằm xây dựng những chính sách liên quan đến người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động.

Từ kết quả mà cuộc thi đua lần này, tổ chức công đoàn cần tổng kết bài học kinh nghiệm để củng cố sức mạnh và lan tỏa những việc làm tốt, phong trào hiệu quả trong hoạt động thi đua.

Tin liên quan

Liên đoàn Lao động Nghệ An tổ chức “Tết sum vầy 2019”

Liên đoàn Lao động Nghệ An tổ chức “Tết sum vầy 2019”

(Baonghean.vn) - Chiều 23/1, tại Hội trường Tây Hiếu 1, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2019” cho gần 500 cán bộ, công nhân Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An.

Các tin khác