Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông dự khai giảng sớm tại xã đặc biệt khó khăn Hữu Khuông

(Baonghean.vn) - Hữu Khuông là một trong những xã nghèo nhất tỉnh Nghệ An và cả nước, nằm biệt lập giữa núi rừng và lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Để đến trung tâm xã, phải đi thuyền khoảng 3 tiếng đồng hồ giữa lòng hồ.
Sáng 4/9, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Hữu Khuông tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020. 
Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Tương Dương.
Trường PTDTBT THCS Hữu Khuông là đơn vị đầu tiên của tỉnh đón chào năm học mới. Ảnh: Thanh Quỳnh
Nằm sâu trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, Trường PTDTBT THCS Hữu Khuông là đơn vị đặc thù khi nằm biệt lập với trung tâm huyện gần 60 km, cơ sở vật chất, điều kiện dạy học còn nhiều thiếu thốn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông thăm hỏi, động viên các em học sinh trong buổi lễ khai giảng. Ảnh: Thanh Quỳnh.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, đội ngũ giáo viên, học sinh của nhà trường không ngừng nỗ lực dạy tốt học tốt, nề nếp, kỷ cương luôn được giữ vững. Trong năm học 2018 - 2019, toàn trường có 7 em đạt học lực loại giỏi, 43 em đạt học lực loại khá. Trong đó, gần 70% các em học sinh đạt hạnh kiểm loại tốt, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt trên 97,5%.

Chất lượng cán bộ quản lý và giáo viên của nhà trường không ngừng được nâng cao. Tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường có 10 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 1 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 1 cá nhân được UBND huyện tặng Giấy khen.

Hơn 170 học sinh của trường là con em của bà con đồng bào dân tộc Thái, Mông và Khơ mú. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông bày tỏ niềm vui và phấn khởi, khi được hòa chung không khí đón chào năm học mới cùng nhà trường. Đồng chí Nguyễn Văn Thông đánh giá cao những nỗ lực mà nhà trường đã đạt được trong thời gian qua khi đã giữ vững tôn chỉ: Không chỉ dạy chữ mà còn góp phần quan trọng để hình thành nhân cách cho các em học sinh, vượt khó học giỏi, vươn lên khẳng định mình.

Để đến được điểm trường, hàng ngày cô và trò của trường phải vượt qua quãng đường rừng, trèo đèo, lội suối. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát huy thành tích đã đạt được, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông mong muốn thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy sự sáng tạo, nâng cao tinh thần vượt khó để tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành quả trong sự nghiệp dạy và học.  

Đồng chí đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cũng cần quan tâm và có những hỗ trợ thiết thực, cụ thể cho nhà trường.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đánh trống khai trường. Ảnh: Thanh Quỳnh

Bước vào năm học mới, đồng chí Nguyễn Văn Thông cũng mong các học sinh chăm ngoan, ham học hỏi và tự giác trong học tập, tạo tiền đề cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu tại lễ khai giảng, ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên Trường PTDTBT THCS Hữu Khuông.

Dịp này, nhằm khuyến khích, động viên các em học sinh phấn đấu vượt khó, vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong học tập, nhóm thiện nguyện Niềm Tin đã tổ chức trao tặng nhiều món quà ý nghĩa đến thầy và trò nhà trường. Nhóm đã tặng cho trường công trình vệ sinh gồm 8 phòng trị giá 120 triệu đồng; 170 bộ sách giáo khoa, hệ thống máy chiếu, tivi, máy lọc nước và tặng hơn 18 triệu đồng tiền mặt. Tổng các phần quà tặng trị giá hơn 250 triệu đồng.

Trao tặng quà cho nhà trường và các em học sinh tại buổi lễ khai giảng. Ảnh: Thanh Quỳnh
Đây thực sự là niềm động viên hết sức ý nghĩa đối với thầy và trò ở điểm trường đặc biệt khó khăn này vào đầu năm học mới.
Hữu Khuông là xã đặc biệt khó khăn, nằm biệt lập giữa núi rừng và lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: Google maps