Phó Chủ tịch Quốc hội: Giữ rừng, xây dựng Con Cuông thành thị xã sinh thái

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình công tác, sáng 30/10, đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác có cuộc làm việc với huyện Con Cuông.

Dự cuộc làm việc, về phía Trung ương có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Hà Ngọc Chiến - Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội; Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước. Đồng chí Nguyễn Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy: Lê Quang Huy, Nguyễn Văn Thông; các đồng chí Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện một số ban, ngành và lãnh đạo huyện Con Cuông.

Lãnh đạo huyện Con Cuông chào đón đoàn công tác.
Đồng chí Tòng Thị Phóng cho biết đoàn công tác về làm việc với Con Cuông với mong muốn kiểm tra và khuyến khích, giúp đỡ thúc đẩy sự phát triển của địa phương; trong đó có xây dựng về hạ tầng giao thông của huyện.

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Huyện ủy Con Cuông nêu những thuận lợi, khó khăn của huyện trong phát triển kinh tế - xã hội và những định hướng phát triển trong thời gian tới.

Theo đó, 9 tháng đầu năm 2016, tốc độ phát triển kinh tế so với cùng kỳ đạt 7,13%; cơ cấu kinh tế chuyển dần theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và thương mại.

Cam là sản phẩm có thế mạnh của Con Cuông.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hà Ngọc Chiến đề nghị huyện quan tâm giúp đỡ và bổ sung chế độ, chính sách để các thầy cô giáo ở trường nội trú được hưởng chế độ chính sách giảng dạy tại địa bàn đặc biệt khó khăn.

Bày tỏ sự quan tâm, mong muốn huyện Con Cuông vươn lên phát triển hơn nữa, đồng chí Hồ Đức Phớc đề nghị, Con Cuông cần phải sớm khắc phục ngay như tình trạng hộ nghèo còn cao, trình độ phát triển còn thấp, lạc hậu và người nghiện ma túy còn cao.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng kiểm toán Nhà nước phát biểu tại cuộc làm việc.

Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị với huyện Con Cuông một số nội dung cần làm trong thời gian tới: đẩy mạnh phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch; phát triển chăn nuôi lợn, bò, gà và trồng các loại cây như ngô, mía, cây ăn quả, lúa… tận dụng quỹ đất và áp dụng các loại giống cây, con phù hợp, cho hiệu quả cao. Nhất là chú trọng phát triển các mô hình kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn và phát triển văn hóa và chú trọng bảo vệ tài nguyên rừng.

Các đồng chí trong đoàn công tác mong muốn Con Cuông đi đôi với phát triển kinh tế, xã hội phải chú trọng giữ gìn bản sắc dân tộc và những đặc trưng riêng của địa phương để phát triển du lịch. Đặc biệt, trong thời gian tới, sẽ có những điều chỉnh mới trong Luật Du lịch và nhấn mạnh Con Cuông phát triển du lịch sinh thái là hướng đi đúng cần tích cực thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh mong muốn Con Cuông cần tập trung cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới và bảo tồn các giá trị văn hóa, bản sắc và chú trọng phát triển du lịch. Đối với Con Cuông tuy chưa đầu tư nhiều nhưng tỉnh xác định đây là một trong các địa phương được chú trọng đầu tư, trong đó có có việc xây dựng cầu bắc qua sông Lam, phát triển cơ sở hạ tầng bên kia sông.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Con Cuông cũng cần chủ động để đột phá và thay đổi, đồng thời mong muốn Trung ương tiếp tục có sự hỗ trợ để địa phương phát triển.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Tòng Thị Phóng mong muốn Con Cuông phát triển thành thị xã; vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội địa phương vừa củng cố địa bàn chiến lược trong công tác dân tộc và biên giới của tỉnh và quốc gia.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá, huyện đã có bước phát triển mới và nhấn mạnh chính quyền địa phương và huyện có trách nhiệm xây dựng Con Cuông phát triển, trong đó xác định tương lai Con Cuông là thị xã sinh thái.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng lưu ý: trách nhiệm giữ rừng là nhiệm vụ số một; tiếp đó là giữ dân và tích cực xây dựng tổ chức Đảng; giao lưu giữa các dân tộc để cùng giữ gìn truyền thống, phát huy bản sắc cùng xây dựng và phát triển.

Gợi mở hướng phát triển cho địa phương này, đồng chí Tòng Thị Phóng đề nghị trong quá trình đẩy mạnh phát triển kinh tế cần chú trọng phát triển du lịch, giữ gìn tài nguyên rừng, đi đôi với đó là quan tâm đến các vấn đề xã hội, bảo vệ, chăm sóc cho đời sống nhân dân.

Con Cuông có nhiều điều kiện, tiềm năng để phát triển du lịch.

Lãnh đạo tỉnh, huyện cần chú trọng đến xây dựng mối đoàn kết; tạo bước đi vững chắc trong xây dựng nông thôn mới, không được nóng vội, chậm nhưng chắc, không để nợ đọng.

Về công tác xây dựng Đảng, cần giữ vững lập trường, quan điểm, bảo vệ chính sách đường lối, pháp luật; quan tâm xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; nên có các tổ công tác cắm bản, chăm lo cho đời sống của đồng bào các dân tộc.

Ngăn chặn tệ nạn ma túy, trong đó chú trọng vận động nhân dân cùng vào cuộc; không để xảy ra các điểm nóng.

Đồng chí Tòng Thị Phóng trao quà cho bà con bản Chôm Lôm, xã Lạng Khê.
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với chính quyền và người dân bản Chôm Lôm, xã Lạng Khê.

Sau khi làm việc với lãnh đạo huyện Con Cuông, đoàn công tác đến bản Chôm Lôm, xã Lạng Khê thăm đồng bào các dân tộc và trao quà cho bà con dân bản nơi đây.

Con Cuông là huyện miền núi cao phía Tây Nghệ An; diện tích tự nhiên gần 174 ha, có 55,5km đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Huyện có 13 đơn vị hành chính gồm 12 xã và 1 thị trấn, 127 thôn, bản, khối; có 7 xã thuộc khu vực III và 20 thôn, bản đặc biệt khó khăn khu vực I,II thuộc diện Chương trình 135.

Hoài Thu