Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam làm việc tại Ấn Độ

Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 20-25/2, sáng 21/2, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong đoàn đại biểu Việt Nam đã chứng kiến Tổng thống Ấn Độ Panab Mukherjee đọc diễn văn khai mạc kỳ họp thảo luận ngân sách của Quốc hội Ấn Độ.Phái đoàn đặt hoa tưởng niệm tại mộ của Lãnh tụ Mahatma Gandhi.
(Ảnh: Minh Lý-Tiến Hiến/Vietnam+)

Đoàn cũng đã tới chào Chủ tịch Hạ nghị viện Meira Kumar và Chủ tịch thượng viện Hamid Ansari. Bà Meira Kumar và ông Ansari đã thân mật tiếp bà Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Meira Kumar và ông Ansari bày tỏ lòng khâm phục đối với những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới. Lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Ấn Độ đánh giá trong thời gian qua, thông qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và tăng cường.

Việt Nam có vị trí rất quan trọng trong chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ. Ấn Độ vui mừng vì hai nước đã thành lập Nhóm nghị sỹ hữu nghị chung.

Về thương mại, năm 2012, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ đã đạt gần 4 tỷ USD và đặt mục tiêu nâng lên 7 tỷ USD vào năm 2015. Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Ấn Độ mong muốn hai bên tiếp tục trao đổi các chuyến thăm của lãnh đạo Quốc hội cũng như các ủy ban phụ trách chuyên môn của Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã bày tỏ niềm vinh dự lần đầu tiên được đến thăm đất nước Ấn Độ và tận mắt chứng kiến những kỳ tích rất đáng tự hào của đất nước Ấn Độ tươi đẹp và giàu bản sắc dân tộc.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng sự lớn mạnh của Ấn Độ là nhân tố quan trọng đối với hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và trên thế giới; chúc mừng Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm đối thoại Ấn Độ-ASEAN và quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược.

Bà tin tưởng rằng mối quan hệ này ngày càng được tăng cường và hiệu quả, đáp ứng được lợi ích thiết thực của cả hai bên và đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở trong khu vực và trên thế giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thông báo khái quát về tình hình Việt Nam trong thời gian gần đây và nêu một số ý kiến về quan hệ giữa hai nước và hai Quốc hội.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, được Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công xây dựng và vun đắp. Mối quan hệ này có ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như lợi ích của hai nước.

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao sự giúp đỡ và hợp tác hiệu quả mà Ấn Độ đã và đang dành cho Việt Nam. Việt Nam luôn mong muốn tăng cường, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp với Ấn Độ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ vui mừng rằng Năm hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2012 để kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đã được hai bên phối hợp tổ chức thành công với nhiều hoạt động phong phú về chính trị, kinh tế, văn hóa… thông qua đó đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Để bế mạc Năm hữu nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã sang thăm chính thức Ấn Độ (từ 7-10/1) và Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari đã sang thăm chính thức Việt Nam (14-17/1).

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt từ sau khi hai Chính phủ chính thức tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược tháng 7/2007 đã có những bước phát triển khả quan.

Năm 2012, mặc dù hai nước đều chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới nhưng kim ngạch thương mại song phương đạt gần 4 tỷ USD.

Hai bên nhất trí phấn đấu thương mại hai chiều đạt 7 tỷ USD vào năm 2015. Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn kinh tế lớn của Ấn Độ hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự ủng hộ của Ấn Độ đối với lập trường của Việt Nam về giải quyết tranh chấp giữa các bên tại biển Đông thông qua đàm phán hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế (UNCLOS 1982, DOC) và cần bảo đảm vấn đề tự do hàng hải cũng như quyền tiếp cận nguồn tài nguyên tại biển Đông theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế; bà nhắc lại lập trường trước sau như một của Việt Nam ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi được mở rộng.

Bà đề nghị trong thời gian tới hai bên cần tiếp tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi đoàn các cấp để tham khảo, học hỏi kinh nghiệm hoạt động lập pháp, giám sát, tăng cường sự giao lưu giữa các nhóm nghị sỹ hữu nghị, giữa các nghị sỹ nhằm tạo sự hiểu biết lẫn nhau, thông qua đó góp phần hỗ trợ Chính phủ hai nước trong việc thực hiện các chương trình hợp tác và đẩy mạnh quan hệ hai nước trên các lĩnh vực.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục có sự hợp tác, phối hợp hành động chặt chẽ và có hiệu quả tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực trên tinh thần ủng hộ lẫn nhau và phối hợp hài hoà các vấn đề khu vực và toàn cầu, nhất là trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA); mong muốn Quốc hội Ấn Độ ủng hộ đề nghị của Việt Nam đăng cai Đại hội đồng IPU-132 (tổ chức vào năm 2015), phối hợp và cử đại biểu tham gia các hoạt động liên nghị viện mà Quốc hội Việt Nam dự kiến đăng cai tổ chức.

Cũng trong ngày 21/2, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong đoàn đại biểu Việt Nam đã tới đặt hoa tưởng niệm tại mộ của Lãnh tụ Mahatma Gandhi ở thủ đô New Delhi, ghi sổ lưu niệm và tặng quà lưu niệm cho ban quản lý khu  mộ./.


Theo (vietnam+) - L.T