Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 8

(Baonghean.vn) - Sáng 16/8, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 8/2021.
Quang cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 8/2021. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã tiếp ông Phan Trọng Nguyên (trú khối 8, phường Trung Đô, TP. Vinh). Ông Nguyên khiếu nại đòi quyền sử dụng 200m2 đất mà gia đình đang sinh sống và kiến nghị cấp có thẩm quyền hủy quy hoạch dự án xây dựng chợ Cầu Thông để gia đình ổn định cuộc sống.

“Dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2005 nhưng đến nay chưa triển khai. Nhà cửa của gia đình đã nhiều năm không được sửa sang, xây mới, đến mùa mưa gió thì thấm dột khắp nhà, nền nhà thì ẩm thấp. Gia đình mong muốn các cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm vụ việc, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để gia đình sớm xây nhà, ổn định cuộc sống” - ông Nguyên đề nghị.

Công dân Phan Trọng Nguyên trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho rằng, trong quá trình thụ lý giải quyết đơn thư, gia đình ông Nguyên không cung cấp được các giấy tờ đủ tính pháp lý chứng minh nguồn gốc sử dụng đất nên phường Trung Đô xác nhận đây là đất của Nhà nước giao cho HXT Ánh Hồng quản lý từ năm 1992. Tuy nhiên, sau đó phường Trung Đô xác nhận lại, gia đình ông Nguyên sử dụng đất sau ngày 15/10/1993.

Liên quan đến dự án chợ Cầu Thông, ngày 29/7/2021, TP. Vinh có công văn đề nghị Sở KH&ĐT báo cáo UBND tỉnh xem xét 2 phương án.

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện dự án với điều kiện điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng dự án; đưa khu B dự án (trong đó có một phần diện tích đất mà gia đình ông Nguyên đang ở) ra khỏi phạm vi dự án trước ngày 30/8/2021. Nếu quá thời hạn nêu trên thì Nhà nước thu hồi đất và chấm dứt hoạt động dự án.

Thứ hai, thu hồi và chấm dứt hoạt động dự án chợ Cầu Thông.

Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú báo cáo kết quả giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh báo cáo kết quả giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Sở KH&ĐT cho rằng, dự án được gia hạn 2 lần và việc triển khai xây dựng các hạng mục là rất chậm, khu đất bỏ trống từ lâu. Về kiến nghị của TP. Vinh, tỉnh đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Xây dựng sản xuất thương mại Trang Anh và Công ty cổ phần Tổng công ty Sài Gòn LAND khẩn trương hoàn thành thủ tục pháp lý để xác định chủ đầu tư dự án nhưng đến nay 2 công ty này chưa có văn bản chính thức.

Sau khi nghe ý kiến các ngành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh kết luận, nếu gia đình ông Phan Trọng Nguyên không đồng tình với kết luận của phường Trung Đô (TP. Vinh) về việc xác định nguồn gốc sử dụng đất thì có thể khởi kiện hành chính ra tòa án để được giải quyết. Về nội dung gia đình ông Nguyên kiến nghị hủy quy hoạch dự án xây dựng chợ Cầu Thông thì tỉnh sẽ xem xét, quyết định và trả lời công dân.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp công dân Nguyễn Đình Thông (trú xóm 13, xã Nghi Kim, TP Vinh).

Công dân Nguyễn Đình Thông (trú xóm 13, xã Nghi Kim, TP. Vinh) trình bày nội dung phản ánh. Ảnh: Phạm Bằng

Ông Thông phản ánh việc gia đình ông được TP. Vinh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất tại xóm 13 nhưng bị gia đình ông Nguyễn Văn Phúc xây dựng trái phép gara ô tô trên hệ thống mương thoát nước của 4 xóm, dẫn đến việc gia đình ông Thông không có lối đi vào nhà, phải mượn đất hàng xóm. Ông Thông kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra, có biện pháp xử lý, giải tỏa gara xây dựng trái phép của ông Phúc và trả lại đường vào nhà cho gia đình ông.

Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho rằng, diện tích đất tại gara ô tô của ông Phúc chưa xác định đầy đủ, chính xác là của ai vì còn nhiều vấn đề phải làm rõ. Còn việc ông Thông phản ánh gara ô tô ảnh hưởng đến việc đi lại của gia đình là chưa chính xác. TP. Vinh đề xuất UBND tỉnh giao thành phố thành lập tổ công tác kiểm tra thực địa để xác định hiện trạng xây dựng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh kết luận hướng giải quyết vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận hướng giải quyết vụ việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh giao UBND TP. Vinh thành lập tổ công tác khẩn trương kiểm tra nguồn gốc đất đai, hiện trạng xây dựng tại thực địa, để sớm giải quyết vụ việc theo quy định, kết quả báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/9/2021./.

Tin liên quan

Các tin khác