Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long: Nghiên cứu khoa học cần mang tính thực tiễn cao hơn

Thanh Lê 26/12/2019 18:24

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị ngành KH&CN tỉnh cần tập trung nâng cao hơn nữa tính thực tiễn của các công trình nghiên cứu khoa học để ngày càng có nhiều các đề tài, công trình nghiên cứu được áp dụng, ứng dụng vào tính thực tiễn, mang tính hiệu quả hơn nhằm phục vụ cho đời sống và sản xuất.

Chiều 26/12, Sở Khoa học và Công nghệ tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thành thị cùng dự.

Tác động tích cực đến sản xuất, đời sống

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Trong năm 2019, cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành KH&CN đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ngành đã triển khai thực hiện tổng số 65 đề tài, dự án KH&CN do Sở quản lý.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, đã nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN vào việc nâng cao năng suất, chất lượng vật nuôi, cây trồng.

Đến nay, việc dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc được mở rộng cho trên 70 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, góp phần tăng thêm chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, nâng cao ý thức của nhà sản xuất về chất lượng của sản phẩm, đồng thời bảo vệ uy tín, phát triển thương hiệu nông sản Nghệ An.

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh:Thanh Lê
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh:Thanh Lê

Trên lĩnh vực y tế, những thành tựu nổi bật công tác nghiên cứu và ứng dụng đã góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cộng đồng; tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển, hoàn thiện các kỹ thuật cao trong khám và điều trị cho nhân dân.

Cũng trong năm qua, nhiều hoạt động, đề tài ứng dụng KH&CN nhằm bảo tồn, phục hồi và phát triển hệ dược liệu đã nâng cao giá trị thực nghiệm và kinh tế cho nhiều loại cây trồng, góp phần phát huy tiềm năng thương mại của dược liệu ở Nghệ An.

Ứng dụng
Trong lĩnh vực y tế, tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển, hoàn thiện các kỹ thuật cao trong khám và điều trị cho nhân dân. Ảnh: Thanh Lê

Các kết quả, đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV đã đi sâu nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng các mô hình hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An; các giải pháp huy động nguồn lực người xứ Nghệ trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã triển khai nhiều đề tài, dự án ứng dụng CNTT nhằm hỗ trợ các ngành, các doanh nghiệp. Triển khai bảo tồn, khai thác và phát triển đa dạng sinh học, quỹ gen quý hiếm nhằm phát huy giá trị Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An.

Hoạt động quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm và đẩy mạnh. Hiệu quả của công tác này thể hiện rõ rệt ở vai trò quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm hàng hóa. Năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành 17 cuộc thanh tra, kiểm tra 307 cơ sở; tổng số tiền xử phạt các cơ sở vi phạm trên 1 tỷ đồng.

Trao Cờ thi đua
Đồng chí Bùi Đình Long trao Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019 cho Trung tâm KHCN và Tin học Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Cùng với đó, hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN có nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả khả quan. Hoạt động ứng dụng KH&CN tại các huyện, thành phố được triển khai thực hiện hiệu quả.

Nghiên cứu khoa học cần mang tính thực tiễn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đánh giá: Năm 2019 là năm thành công của ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh; ngành đã có nhiều đổi mới trong hoạt động chuyên ngành, các đề tài nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn cao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Nhấn mạnh thời gian tới, nhu cầu ứng dụng KH&CN vào đời sống còn cao hơn nhiều, vì vậy Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành KH&CN tỉnh cần tập trung nâng cao hơn nữa tính thực tiễn của các công trình nghiên cứu khoa học để ngày càng có nhiều đề tài, công trình nghiên cứu được áp dụng, ứng dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm phục vụ cho đời sống và sản xuất.

Đánh giá cao Sở Khoa học và Công nghệ là đơn vị đi đầu về công tác cải cách hành chính ở Nghệ An, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh mong muốn Sở cần tăng cường hơn nữa công tác này, qua đó tạo lan tỏa cho các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác thẩm định, đo lường, thanh tra, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp để người dân được tiêu dùng các sản phẩm đảm bảo chất lượng cao.

Công bố và bàn giao kết quả nghiên cứu khoa học năm 2019. Ảnh: Thanh Lê
Lãnh đạo Sở KH&CN công bố và bàn giao kết quả nghiên cứu khoa học năm 2019. Ảnh: Thanh Lê
Theo đồng chí Bùi Đình Long, thành công của khoa học là nhờ các nhà khoa học. Thời gian qua các nhà khoa học đã tâm huyết cống hiến nhiều công trình khoa học cho tỉnh. Nhu cầu về nghiên cứu khoa học của tỉnh trên các lĩnh vực còn rất lớn, đồng chí Bùi Đình Long mong muốn các nhà khoa học tiếp tục có nhiều công trình, đề tài nghiên cứu sâu hơn và có tính lan tỏa trên lĩnh vực mình phụ trách, hạn chế chạy theo thành tích và hình thức không ứng dụng được vào thực tiễn.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long: Nghiên cứu khoa học cần mang tính thực tiễn cao hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO