Phó Chủ tịch UBND tỉnh: 'Cần tính toán kỹ thời điểm xả nước hồ Vệ Vừng'

(Baonghean.vn) - Qua kiểm tra, đồng chí Đinh Viết Hồng yêu cầu BQL hồ Vệ Vừng theo dõi, túc trực thường xuyên và tính toán kỹ thời điểm xả nước đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du. 

Chiều 14/10, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác tiếp tục kiểm tra hồ đập Vệ Vừng tại xã Đồng Thành, huyện Yên Thành để chủ động đối phó với cơn bão số 11 đang tiến vào.

Hồ đập Vệ Vừng cách thị trấn Yên Thành 7km về phía Tây, có dung tích trên 20 triệu m3 nước, thuộc địa bàn các xã Đồng Thành, Kim Thành, Quang Thành. Đây là một trong những hồ thủy lợi lớn nhất tại Nghệ An.

Mực nước tại hồ Vệ Vừng đang được duy trì ở mức ổn định. Ảnh Quang An
Mực nước tại hồ Vệ Vừng đang được duy trì ở mức ổn định. Ảnh: Quang An

Do lượng mưa nhiều trong thời gian qua, ngày 10/10 nước tại hồ Vệ Vừng đã dâng cao. Tuy nhiên 2 ngày gần đầy, nước bắt đầu rút nhanh và dần về mức ổn định.

Trong sáng 14/10, mực nước tại hồ đập Vệ Vừng nằm ở cao trình 29,12m, đến 11 giờ trưa giảm xuống còn 28,98m. Mực nước này vượt hơn cao trình của tràn khoảng 30cm, hiện nằm trong mức báo động 1.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra mực nước tại hồ đập Vệ Vừng. Ảnh : Quang An
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra mực nước tại hồ đập Vệ Vừng. Ảnh: Quang An

Để chủ động đối phó với tình trạng lũ chồng lũ và cơn bão số 11 đang tới gần, BQL hồ Vệ Vừng đã lên các phương án đối phó với thời tiết xấu như  tăng cường quân số để túc trực, quan trắc thường xuyên để đánh giá mực nước tại hồ.

Bên cạnh đó tích cực tuyên truyền, khuyến cáo người dân không đánh bắt cá xung quanh hồ. Cùng với chính quyền địa phương vùng hạ du thông báo mực nước, diễn biến về thời tiết để người dân chủ động đối phó.

Đồng chí Đinh Viết Hồng thị sát các điểm ách yếu xung quanh hồ Vệ Vừng. Ảnh : Quang An
Đồng chí Đinh Viết Hồng thị sát các điểm ách yếu xung quanh hồ Vệ Vừng. Ảnh: Quang An

Thay mặt đoàn kiểm tra, đồng chí Đinh Viết Hồng biểu dương sự chủ động trong công tác điều tiết nước tại hồ Vệ Vừng, động viên các lực lượng túc trực tại hồ trong thời gian mưa lớn vừa qua.

Qua kiểm tra, đồng chí Đinh Viết Hồng yêu cầu BQL hồ Vệ Vừng theo dõi, túc trực thường xuyên và tính toán kỹ thời điểm xả nước đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du. Chủ động bố trí canh gác 24/24 để nắm bắt nhanh mọi tình huống xấu xẩy ra.

Yên Thành hiện có hơn 200 hồ đập lớn nhỏ, do đó, đồng chí Đinh Viết Hồng yêu cầu huyện chủ động điều tiết nước hợp lý ở các hồ đập, không chủ quan với thời tiết. Trong đó nhấn mạnh, mùa mưa bão năm nay diễn biến phức tạp, những cơn bão xuất hiện cuối năm thường hình thành siêu bão nên huyện Yên Thành phải tuyên truyền mạnh mẽ đến từng địa phương và người dân để nâng cao tinh thần chủ động ứng phó với thời tiết xấu, nhất là trong thời điểm bão số 11 đang tới gần./.

Quang An

Tin mới

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.