Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu kiểm tra công tác ứng phó với bão Conson

(Baonghean.vn) - Ghi nhận tinh thần chủ động ứng phó với dự báo bão và mưa lớn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu các địa phương tiếp tục khẩn trương các biện pháp cần thiết, tuyệt đối không được chủ quan.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo công tác gạn triều tiêu úng tại bara Diễn Thành. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo công tác gạn triều tiêu úng tại bara Diễn Thành. Ảnh: Phú Hương

Ngày 9/9, đoàn công tác do đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác sản xuất, thu hoạch lúa hè thu; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cơn bão Conson và mưa lớn tại một số địa phương. Cùng đi có lãnh đạo ngành Nông nghiệp và PTNT. 

Đoàn công tác kiểm tra công tác tiêu thoát tại bara Nghi Quang. Ảnh: Phú Hương
Đoàn công tác kiểm tra công tác tiêu thoát tại bara Nghi Quang. Ảnh: Phú Hương

Tại huyện Diễn Châu, đoàn công tác đã kiểm tra việc vận hành, tiêu thoát nước tại cống tiêu Diễn Thành. Đây là công trình thủy lợi đầu mối, có nhiệm vụ tiêu thoát lũ cho sản xuất và dân sinh của 2 huyện Diễn Châu và Yên Thành. Trong 2 ngày qua, trên địa bàn huyện Diễn Châu đã có mưa từ 100 - 150mm, để chủ động ứng phó với mưa lớn có thể xảy ra, huyện đã chủ động phối hợp tổ chức tiêu thoát nước.

Tại đây, đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra tình hình neo đậu tàu thuyền tại Lạch Vạn. Diễn Châu có 970 phương tiện đánh bắt hải sản, phần lớn tàu thuyền đã về neo đậu tại bến, hiện còn 30 chiếc đang trên đường về bờ. Toàn bộ diện tích lúa hè thu của huyện cũng đã thu hoạch xong.

Đoàn công tác nghe lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam trình bày phương án tiêu thoát nước. Ảnh- Phú Hương
Đoàn công tác nghe lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam trình bày phương án tiêu thoát nước. Ảnh: Phú Hương

Đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra công tác tiêu thoát nước tại bara Nghi Quang (Nghi Lộc) và bara Bến Thủy. Tại các công trình này, đơn vị quản lý đã chủ động tiêu thoát, gạn triều tiêu úng trước dự báo bão và mưa lớn.

Đến nay, tại Hưng Nguyên và Nghi Lộc vẫn còn một số diện tích lúa hè thu chưa được thu hoạch. Hiện các cống tiêu trên hệ thống thủy lợi Nam đang vận hành tối đa công suất để tiêu úng cho vùng nội đồng; các địa phương cũng đã và đang tập trung nạo vét các tuyến kênh tiêu để đảm bảo tiêu thoát nước nhanh nhất.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các địa phương, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu ghi nhận công tác chủ động ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ của các địa phương.

Ngư dân chằng néo tàu thuyền tại bến Lạch Vạn (Diễn Châu). Ảnh- Phú Hương.
Ngư dân chằng néo tàu thuyền tại bến Lạch Vạn (Diễn Châu). Ảnh: Phú Hương.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thủy lợi tổ chức vận hành tốt hệ thống tiêu úng, hạ thấp mực nước nội đồng để đề phòng mưa lớn gây ngập úng, bảo vệ cây trồng hè thu - mùa và vụ đông; những diện tích lúa hè thu đã chín từ 70%, cần huy động nhân dân khẩn trương thu hoạch để hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tiếp tục khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về bến, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền tại các khu neo đậu. Hết sức chủ động, có giải pháp cụ thể trong việc di dời người dân ở các khu vực ven biển, vùng ngập lụt và có nguy cơ sạt lở đất trong trường hợp cần thiết. Đặc biệt, tại các huyện miền núi, hiện các hồ chứa đã có thông báo xả lũ, chính quyền địa phương cần theo dõi, nắm chắc tình hình, diễn biến, có các giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Hưng Nguyên chủ động tiêu thoát nước, bảo vệ 1.300 ha lúa hè thu chưa thu hoạch được. Ảnh- Phú Hương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Hưng Nguyên chủ động tiêu thoát nước, bảo vệ 1.300 ha lúa hè thu chưa thu hoạch được. Ảnh: Phú Hương

“Cơn bão Conson có đường đi phức tạp, vận tốc đang có chiều hướng tăng dần. Trước dự báo diễn biến của bão và mưa lớn, cần khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống, đảm bảo cho an toàn người dân cũng như sản xuất; với phương châm phòng là chính, tuyệt đối không được chủ quan” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nghệ An có 3.438 phương tiện với 17.190 lao động tham gia đánh bắt trên biển. Đến 10h sáng nay (9/9), đã có 3.041 tàu thuyền về tránh trú an toàn tại bến; 397 phương tiện với 3.146 lao động đang khai thác trên biển, dự kiến sẽ về tránh trú trước chiều tối hôm nay. Đến nay,  toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 50.000/65.000 ha lúa hè thu (75% diện tích).

Tin mới

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.